Tư vấn Vatgia.com

Hướng dẫn lắp đặt đèn sưởi phòng tắm tại nhà

-
Lượt xem: 143

Đèn sưởi là một trong những trợ thủ đắc lực trong mùa đông giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về đèn sưởi và cách lắp đặt chúng an toàn? Cùng tìm hiểu thêm về đèn sưởi qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên tắc hoạt động của đèn sưởi

Đèn sưởi nhà tắm hay đèn sưởi hồng ngoại thông thường có cấu tạo và nguyên lí hoạt động gần giống với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại những điểm khác biệt mà bóng đèn sợi đốt không thể nào so sánh được với bóng đèn hồng ngoại.

nguyên tắc hoạt động của đèn sưởi nhà tắm

Nguyên tắc hoạt động của đèn sưởi nhà tắm

Bóng đèn sợi đốt hay còn gọi là bóng đèn dây tóc nhiệt, bóng đèn tròn là một loại bóng đèn dùng để chiếu sáng, dây tóc là bộ phận chính để phát ra ánh sáng thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Vỏ bọc ngoài là một lớp thủy tinh trong suốt đã được rút hết không khí và chỉ hoàn toàn khí trơ sẽ bảo vệ các dây tóc khỏi không khí thông thường bên ngoài. Kích cỡ của bóng phải đủ lớn để không bị hơi nóng của nhiệt tỏa ra làm nổ. Hầu hết bóng đèn đều được lắp qua đui đèn, dòng điện sẽ đi qua đui đèn, qua đuôi đèn bằng kim loại vào đến dây tóc làm nó nóng lên và phát sáng. Đèn sợi đốt chỉ sử dụng 5% năng lượng điện để tạo ra quang năng còn lại tạo ra nhiệt năng nên khi đứng dưới bóng đèn sợi đốt chúng ta thấy ấm nóng.

đèn sưởi nhà tắm tỏa nhiệt nhanh

Đèn sưởi nhà tắm tỏa nhiệt nhanh

Đèn sưởi nhà tắm ứng dụng công nghệ hồng ngoại. Tia hồng ngoại có chức năng sưởi ấm là chủ yếu bằng cách tỏa nhiệt, nhiệt lượng tỏa ra từ hồng ngoại đồng thời cũng có thể chiếu sáng cho không gian. Nhiều loại trong số đèn sưởi nhà tắm có bộ lọc màu đỏ để chặn tất cả những ánh sáng không phải là màu đỏ quang phổ trong hồng ngoại. Từ đó, ánh sáng biến thành nhiệt, tăng bức xạ hồng ngoại.

Đèn sưởi hồng ngoại sử dụng năng lượng điện lớn để biến thành nhiệt năng, có thể làm ấm tức thì trong 3 giây ngay sau khi được khởi động. Chính vì có khả năng chuyển hóa nhanh như vậy nên lượng điện tiêu hao của đèn sưởi hồng ngoại cũng khá lớn, vì vậy bạn nên lưu ý, tránh sử dụng trong thời gian dài, gây hao tổn chi phí cho gia đình.

2. Lưu ý khi sử dụng đèn sưởi

2.1. Chọn đèn sưởi phù hợp với diện tích nhà tắm

Các loại đèn sưởi thường có nhiều mức công suất và mức độ tỏa nhiệt riêng, chính vì thế bạn cần lựa chọn một loại đèn sưởi phòng tắm phù hợp với diện tích căn phòng, tránh gây quá nóng hoặc chưa đủ ấm. Chọn loại đèn sưởi có công suất hoạt động phù hợp với diện tích phòng tắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho gia đình, đồng thời tăng tính hiệu quả khi sử dụng sản phẩm.

Lựa chọn đèn sưởi thích hợp cho căn phòng

Lựa chọn đèn sưởi thích hợp với diện tích phòng

 • Đối với phòng tắm có diện tích từ 2 – 4m2, bạn nên lựa chọn loại đèn sưởi 2 bóng tương đương với công suất 500 – 550W.
 • Đối với phòng tắm có diện tích từ 4 – 8m2: bạn nên lựa chọn loại đèn sưởi 3 bóng tương đương với công suất 800 – 850W.
 • Đối với những phòng tắm lớn, rộng, khoảng 15m2, bạn có thể lắp 4 bóng đèn hoặc chia khoảng để lắp sao cho đảm bảo hiệu quả cho căn phòng tắm.

 2.2. Hạn chế để đèn sưởi dính nước

Đa phần các loại đèn sưởi trên thị trường hiện nay đều có khả năng chống nước hoặc đều được bao ngoài bằng một lớp thủy tinh khá dày. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế để nước dính vào đèn sưởi, đặc biệt là khi đèn sưởi đang hoạt động. Khi đèn sưởi đang hoạt động, nhiệt độ của lớp thủy tinh bên ngoài sẽ rất cao, nếu gặp nước sẽ làm chênh lệnh nhiệt độ, dẫn đến nứt thủy tinh, vỡ, cháy nổ. Chính vì thế, hãy luôn đảm bảo rằng đèn sưởi phải tránh xa nước hay hơi nước để giữ cho tuổi thọ của sản phẩm luôn được cao nhất.

hạn chế để đèn sưởi dính nước

Hạn chế để đèn sưởi dính nước

2.3. Kiểm tra đèn sưởi định kì

Thông thường đèn sưởi chỉ được sử dụng vào mùa đông trong nhà tắm, còn các mùa khác thì các gia đình thường ít và không có nhu cầu sử dụng. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra đèn sưởi phòng tắm mỗi khi sau một thời gian dài không sử dụng. Việc kiểm tra đèn sưởi thường xuyên sẽ tăng tuổi thọ và đảm bảo được những sự cố đáng tiếc sẽ không xảy ra.

Kiểm tra đèn sưởi định kì

Kiểm tra đèn sưởi định kì

Sau một khoảng thời gian dài không sử dụng, dây đèn có thể bị hở, bị đứt bởi những tác động ngoài ý muốn mà bạn không để ý. Nếu xảy ra những vấn đề như vậy, bạn nên gọi thợ để sửa chữa và thay dây mới ngay lập tức. Đồng thời, bạn cũng nên vệ sinh đèn sưởi tối thiểu 2 lần/năm trước thời điểm sử dụng đèn sưởi nhiều như mùa đông để làm sạch bụi bẩn bám trên bóng đèn, đảm bảo hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

3. Hướng dẫn tự lắp đèn sưởi nhà tắm tại nhà

3.1. Kiểm tra phòng tắm

Kiểm tra phòng tắm là điều cực kì quan trọng trước khi quyết định lắp đặt đèn sưởi nhà tắm. Bạn cần quan sát và lựa chọn vị trí thích hợp để lắp đặt. Khoảng cách an toàn để lắp đèn sưởi thông thường sẽ rơi vào 1.8 – 2m từ vị trí nền nhà đến đèn sưởi, cao hơn vòi hoa sen (nếu có) để ngăn đèn sưởi tiếp xúc với nước, đồng tời giúp đèn tạo hơi ấm thoải mái và đảm bảo an toàn với chiều cao người dùng. Đồng thời, hãy đảm bảo vị trí nguồn điện lắp đặt là kín đáo và được che chắn an toàn.

lắp đặt an toàn

Kiểm tra phòng tắm

3.2. Đánh dấu vị trí

Người sử dụng cần đánh dấu vị trí định khoan vít và lắp đặt sản phẩm trên tường phòng tắm. Sau đó, bạn sử dụng khoan bê tông hoặc búa để cố định giá đỡ vào tường, kiểm tra giá đỡ đảm bảo chắc chắn. Ngoài ra, đối với những trường hợp sử dụng đèn sưởi âm trần trong nhà tắm, bạn cần xác định vị trí trên khu vực tắm và tạo một ô trống với kích thước vừa với kích thước của đèn sưởi âm trần để dễ lắp đặt.

đánh dấu vị trí đèn sưởi để lắp đặt chính xác

Đánh dấu vị trí đèn sưởi để lắp đặt chính xác

 • Máy sưởi dầu FujiE OFR4413

3.3. Kiểm tra lại độ an toàn

Nếu không có mối nối điện kín, bạn cần lắp đặt một ốp bảo vệ dây điện cực kín, hoặc sử dụng ống luồn để bảo vệ dây điện, tránh tiếp xúc với nước, gây ra những hậu quả không đáng có. Sau khi lắp đặt xong hoàn toàn, bạn cần kiểm tra lại độ chắc chắn và an toàn của sản phẩm, từ vị trí đèn, khoảng cách với vòi nước, độ chắc chắn và tầm với của người dùng, dây dẫn điện, công tắc, giá đỡ, các mối nối ốc,.. Sau khi kiểm tra hoàn tất thì mới đưa vào sử dụng.

kiểm tra thật kĩ trước khi đưa vào sử dụng

Kiểm tra thật kĩ trước khi đưa vào sử dụng

Đặc biệt lưu ý rằng trong quá trình lắp đặt trong phòng tắm, phải đảm bảo sàn phòng tắm khô ráo, điện đã ngắt và bạn luôn đi dép cao su để tránh những trường hợp đáng tiếc. Hãy luôn phòng trừ và đảm bảo tất cả những tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với bạn và gia đình.

4. Top đèn sưởi phòng tắm bán chạy

4.1. Đèn sưởi nhà tắm treo tường Hans H2B

Đèn sưởi nhà tắm Hans H2B 2 bóng hồng ngoại có công suất 550W. Với các tính năng làm sưởi ấm tức thì bằng tia hồng ngoại ngay sau khi bật nên sẽ không tốn nhiều thời gian cho việc phải chờ đợi làm ấm nhà tắm trước khi bạn vào phòng tắm và không tạo ra cảm giác khô da cho bạn, không đốt cháy oxy. Đảm bảo nhu cầu sưởi ấm cũng như bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Đèn sưởi nhà tắm Hans H2B 2 bóng hồng ngoại

Hình minh họa cho đèn sưởi nhà tắm Hans H2B 2 bóng hồng ngoại

Thông số kĩ thuật của đèn sưởi nhà tắm treo tường Hans H2B:

 • Mô tả: Ốp tường, lắp đặt dễ dàng với 2 vít nở đi kèm.
 • Chức năng: Sưởi ấm tức thì (dùng mùa đông khi tắm)
 • Ứng dụng: Dùng cho các công trình đã hoàn thiện
 • Diện tích: 2-4m2
 • Vị trí: Treo trên tường nhà tắm
 • Kích thước:  20x40x20 cm
 • Điều khiển: 2 công tắc điều khiển riêng biệt cho 2 bóng hồng ngoại sưởi ấm
 • ông suất: cực đại 550W
 • Dây điện: dài 4m, đầu cắm tròn tiêu chuẩn Châu Âu
 • Tính năng: chống nước IPX4, chống chập điện, hệ thống kiểm soát nhiệt độ (tự làm mát khi quá nóng)
 • Đặc biệt tiết kiệm điện, trung bình hết khoảng 100đ tiền điện cho 1 lần tắm.
 • Đèn sưởi nhà tắm treo tường Hans 2 bóng H2B

Đèn sưởi nhà tắm treo tường Hans H2B có giá thành giao động từ 689.000 đồng đến 1.282.000 đồng tùy vào từng địa chỉ bán hàng. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua và sử dụng sản phẩm.

4.2. Đèn sưởi Ceramic Fujie BCH-200

Máy sưởi nhà tắm Fujie BCH-200 thích hợp dùng trong nhà tắm, phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhưng sẽ đặc biệt thích hợp dùng trong nhà tắm cho bệnh nhân, người già, trẻ nhỏ vào mùa đông. Máy sưởi ceramic Fujie BCH không sử dụng đốt cháy oxy, đảm bảo an toàn sử dụng.

Máy sưởi nhà tắm Fujie BCH-200

Hình minh họa cho máy sưởi nhà tắm Fujie BCH-200

Thông số kĩ thuật của đèn sưởi Ceramic Fujie BCH-200:

 • Công nghệ làm nóng sợi đốt, Tốc độ làm nóng nhanh, không phát sáng và chói mắt như đèn sưởi
 • Mức độ bảo vệ chống nước : IP21, chuyên dùng trong nhà tắm
 • Có chế độ gió : Mát / ấm / nóng để lựa chọn
 • Có thể điều chỉnh theo nhiệt độ phòng, Tự động kiểm soát nhiệt độ
 • Chế độ bảo vệ quá nhiệt
 • Điện nguồn đèn báo
 • Thiết kế treo tường để tiết kiệm không gian
 • Chức năng hút ẩm khi không khí ẩm (mùa nồm).
 • Không đốt cháy oxy, không gây khó thở, không gây khô da trong phòng kín.
 • Thích hợp dùng trong nhà tắm, phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhưng sẽ đặc biệt thích hợp dùng trong nhà tắm cho bệnh nhân, người già, trẻ nhỏ vào mùa đông
 • Thiết kế 2 thanh sắt treo khăn, sấy quần áo, khăn
 • Điện áp (V) : 220–240
 • Tần số (hz) : 50–60
 • Công Suất cực đại (W) : 2000
 • Trọng lượng/trọng lượng cả bì : 2.78/3.1/19.4 ( kg )
 • Kích thước sản phẩm : 31.3cm x 11.25cm x 42.9cm
 • Kích thước vỏ hộp : 34cm x 13.5cm x 49cm
 • Tiêu chuẩn chất lượng (Approval) : CE, GS, RoHS, ISO9001
 • Xuất xứ: Nhật Bản

Máy sưởi nhà tắm Fujie BCH-200 có giá thành từ 850.000 đồng đến 950.000 đồng trên thị trường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đèn sưởi phòng tắm. Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho bạn. Để tìm hiểu nhiều hơn về các sản phẩm khác, mời bạn truy cập Vatgia.com.

Theo: Ngân Phạm