Tư vấn Vatgia.com

Intel core i5-8400: bá chủ của phân khúc vi xử lý tầm trung?

-
Lượt xem: 541

Đối với các dòng vi xử lý Intel thế hệ thứ 8, những sự nâng cấp đột phá được ông lớn công nghệ này thể hiện qua kiến trúc Coffee Lake hoàn toàn mới. Và với một sản phẩm ở phân khúc tầm trung như Core i5-8400, việc có cho mình những cải tiến như vậy, một phần bởi Intel đã nhận ra tầm quan trọng của thị hiếu khi các khách hàng ngày càng trở nên khó tính và những đối thủ như AMD thì hoàn toàn không ngừng phát triển công nghệ của mình. Qua bài viết này, câu trả lời sẽ được giải đáp là, liệu với những sự nâng cấp sáng giá, thì Core i5-8400 đã xứng đáng trở thành bộ vi xử lý tầm trung tốt nhất?

1. Giới thiệu về Core i5-8400 và kiến trúc Coffee Lake mới

1.1 Sơ lược về kiến trúc Coffee Lake

Coffee Lake là một kiến trúc vi xử lý hoàn toàn mới được phát triển bởi tập đoàn công nghệ Intel. Đây là kiến trúc cơ bản của các bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 và thứ 9 của hãng, với thuật in thạch bản 14nm.

Coffee Lake mở ra tương lai đầy sáng lạn cho các thế hệ CPU tiếp theo

Thế hệ vi xử lí thứ 8 của Intel, với kiến trúc Coffee Lake hoàn toàn mới

Coffee Lake ngay ở thời điểm ra mắt đã gây bão trong cộng đồng yêu công nghệ, bởi kiến trúc này đem lại nhiều sự nâng cấp sáng giá trong những sản phẩm bộ vi xử lý thế hệ mới so với những gì mà Skylake hay Kaby Lake đã thể hiện trong suốt thời gian qua. Một trong số những sự cải tiến đáng chú ý bao gồm việc gia tăng số nhân xử lý thêm từ 1.5 tới 2 lần trong từng phân khúc sản phẩm Core i3, i5, i7. Ngoài ra, cải tiến bao nhiêu, thì Intel lại giữ tôn chỉ giá không đổi. Chính điều này cũng đã là đủ để khiến các bộ vi xử lý Intel Core trở thành một cái tên đe doạ tới các đối thủ sừng sỏ khác trên thị trường linh kiện máy tính, ví dụ tiêu biểu đó là đại kình địch AMD Ryzen, với sự cạnh tranh gay gắt qua các sản phẩm, càn quét từng phân khúc khác nhau từ bình dân tới cao cấp.

1.2 Giới thiệu Core i5-8400

Hộp đựng Core i5-8400

Một bộ sản phẩm Core i5-8400

Core i5-8400bộ vi xử lý thuộc thế hệ thứ 8 của hãng Intel, được ra mắt vào quý 4 năm 2017. Với giá bán ở mức từ 5 triệu đồng, đây là một sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng tầm trung.

Giống như những sản phẩm cùng thế hệ như Core i3-8100, Core i5-8400 được gia tăng thêm 50% số lượng nhân xử lý, từ 4 lên 6 nhân. Sự thay đổi kể trên, phần nào là bởi sự cạnh tranh trên thị trường linh kiện vi xử lý với AMD Ryzen 5. Song, giá bán lại không đổi so với những vi xử lý Core i5 tiền nhiệm bất chấp có nhiều sự cải tiến công nghệ trong sản phẩm này.

2. Thông số chi tiết

Bạn có thể tham khảo bảng thông số từ trang chủ của Intel tại đây

Intel Core i5-8400 mang 6 nhân và 6 luồng xử lý, 3 MB bộ nhớ đệm với tốc độ xung nhịp cơ sở là 2.8 GHz, trong khi tốc độ xung nhịp tối đa khi ép xung Turbo Boost là 4.00 GHz, TDP 65 W, Bus Speed 8 GT/s DMI3.

Cận cảnh bộ vi xử lí Core i5-8400

Cận cảnh Core i5-8400

Bộ vi xử lý này trang bị card màn hình trong Intel UHD Graphics 630, với tần số động 1.05 GHz. Độ phân giải tối đa mà card màn hình trong này cho phép hiển thị là 4096 x 2304 pixel với độ quét là 60 Hz. Ngoài ra, Intel UHD Graphics 630 hỗ trợ khả năng xem video độ phân giải cao 4K với tốc độ khung hình mượt mà 60 fps và trang bị các công nghệ hỗ trợ cải thiện chất lượng cũng như hiệu ứng hình ảnh, âm thanh 3D Intel InTru 3D.

Công nghệ 4K ngày càng phổ biến hơn

4K từ xu thế nay trở thành một tiêu chuẩn về hiển thị

Core i5-8400 hỗ trợ bộ nhớ RAM DDR4-2666, 2 kênh, băng thông tối đa 41.6 GB/s, với dung lượng tối đa là 128 GB. Với dung lượng RAM khổng lồ như vậy thì việc thực hiện đa nhiệm trên các ứng dụng “ăn RAM” như trình duyệt web Google Chrome hay các tựa game, các phần mềm thiết kế đồ họa sẽ hoàn toàn dễ dàng hơn.

Những phần mềm thiết kế

Bạn sẽ cần rất nhiều bộ nhớ RAM để chạy những ứng dụng này

Ngoài ra, Core i5-8400 trang bị nhiều công nghệ từ Intel giúp gia tăng hiệu năng của máy tính. Những công nghệ đó bao gồm bộ nhớ Optane giúp gia tăng tốc độ hoạt động của ổ đĩa cứng HDD và tiết kiệm chi phí người dùng, công nghệ ép xung Turbo Boost giúp gia tăng tốc độ xung nhịp lên con số tối đa 4.00 GHz, và công nghệ ảo hóa của Intel giúp cách ly các hoạt động điện toán thành nhiều phân vùng riêng.

Bộ nhớ Optane

Optane - vị cứu tinh của những ổ đĩa cứng HDD

Tuy vậy, cũng có nhiều công nghệ đầy hứa hẹn của Intel lại không có mặt trên sản phẩm này. Đầu tiên, vì đây là bộ vi xử  lý 6 luồng, nên công nghệ siêu phân luồng (hay còn gọi là Hyperthreading) không được Intel tích hợp. Đây là một thiếu sót khá đáng tiếc, khi các bộ vi xử lí ngày nay thường có 6 nhân và số luồng lên tới 12, từ đó máy tính sẽ hoạt động tốt hơn do mỗi một nhân đã có 2 luồng để xử lí. Và công nghệ đáng chú ý tiếp theo vắng mặt trên chiếc Core i5-8400 là giải pháp bảo mật V Pro do Intel phát triển. Đây là công nghệ bảo mật 4 lớp bao gồm bảo vệ phần cứng, thông tin cá nhân, thông tin đăng nhập của người dùng và kiểm tra lỗ hổng máy tính.

3. Đánh giá trên các bài test so sánh

3.1. Khả năng đa nhiệm & xử lý dữ liệu

a. Khả năng đa nhiệm

Kết quả từ Cinebench

Kết quả từ phần mềm Cinebench

Core i5-8400 đạt số điểm tương đối ổn định trên kết quả từ phân tích của phần mềm Cinebench R15. Bộ vi xử lý này đánh bại Ryzen 5 1500X với số điểm cao hơn 10%, tuy nhiên lại chưa đủ để nhấn chìm Ryzen 5 1600 khi bộ vi xử lý đến từ hãng AMD lọt vào trong top 3 kết quả của bài kiểm tra.

b. Khả năng xử lý dữ liệu

Kết quả từ phần mềm giải nén 7zip

Kết quả từ phần mềm 7zip

Sang đến bài kiểm tra xử lý về nén và giải nén dữ liệu qua phần mềm 7zip, kết quả vẫn không có quá nhiều khác biệt khi Core i5-8400 vẫn tiếp tục vượt qua Ryzen 5 1500X và có số điểm không quá chênh lệch với chiếc Core i7 thế hệ thứ 7. Các bộ vi xử lý Intel Core thường cho thấy sự đối lập với Ryzen khi nén dữ liệu tốt hơn quá trình giải nén.

 

3.2. Khả năng xử lý các tác vụ đồ hoạ

a. Thời gian render video dung lượng cao

Thời lượng render video 4K qua Adobe Premiere

Thời lượng để hoàn thành render một video clip độ nét 4K trên Premiere

Đối với một video clip 4K 60 fps kéo dài 1 phút thì Core i5-8400 tỏ ra sự hiệu quả đến không ngờ khi chỉ cần 255 giây (4 phút 15 giây) để hoàn thành công việc render, không có quá nhiều chênh lệch với chiếc Core i7-7700K khi chỉ kém đúng 3 giây. Và con số đó vẫn hoàn toàn áp đảo các đại diện AMD Ryzen khi chiếc Ryzen 5 1600 tỏ ra hụt hơi hơn với khoảng cách là 24 giây.

b. Thời lượng xử lý đồ họa 3D

Thời lượng để render đồ họa 3D qua Blender

Thời lượng hoàn thành render đồ họa 3D qua phần mềm Blender

Tiếp đến là bài kiểm tra trên phần mềm Blender về khả năng render đồ hoạ 3D cơ bản. Kết quả mà Core i5-8400 thể hiện vẫn tương tự như bài kiểm tra trước khi vẫn chỉ thua kém chiếc Core i7-7700K 2 giây. Tuy vậy, ở bài kiểm tra này thì chiếc Ryzen 5 1600 lại vượt qua chiếc Core i5 thế hệ thứ 8 này khi có số thời gian xử lý nhanh hơn 2.5 giây, thế nhưng khoảng cách ngắn như vậy vẫn chưa nói lên được nhiều điều.

3.3. Khả năng gaming

a. Qua tựa game Grand Theft Auto V (GTA V)

Tốc độ khung hình của GTA V trên các vi xử lý

Tốc độ khung hình của GTA V (cấu hình max settings)

Grand Theft Auto 5 hoàn toàn là một tựa game ưu ái cho các bộ vi xử lý Intel khi có được tốc độ khung hình tương đối ổn định. Core i5-8400 đạt mức FPS trung bình là 98.5, trong khi con số nhỏ nhất được ghi nhận là 69.0. Qua đó, tựa game này hoạt động hoàn toàn mượt mà và ổn định trên chiếc vi xử lý này. Còn đối với các bộ vi xử lý của AMD Ryzen, tình trạng FPS thấp vẫn thường xảy ra, ngay cả khi tốc độ xung nhịp được ép lên mức tối đa.

b. Qua tựa game Far Cry Primal

Tốc độ khung hình trên giây của Far Cry Primal

Tốc độ khung hình của Far Cry Primal (cấu hình max settings)

Trên tổng thể, Far Cry Primal tiếp tục lại là một tựa game dành sự ưu ái của mình với Intel Core khi mà kết quả của những chiếc Ryzen 5 ép xung làm được là hoàn toàn thua kém. Core i5-8400 thể hiện kết quả hoàn toàn đáng thuyết phục khi dẫn đầu cùng với phiên bản nâng cấp của mình là Core i5-8600K khi có số FPS chênh lệch không quá nhiều. Con số trung bình mà bộ vi xử lý này đạt được là 100.1 FPS, trong khi đó con số nhỏ nhất là 75.0.

c. Qua tựa game Battlefield I

Tốc độ khung hình của Battlefield I

Tốc độ khung hình của Battlefield I (max settings)

Với bài kiểm tra trên tựa game Battlefield thì con số thu được là không quá chênh lệch giữa các bộ vi xử lý. Core i5-8400 tiếp tục có được kết quả ấn tượng, với con số trung bình là 139.1 FPS, nhỏ nhất là 130. Còn với Ryzen 5, ngay cả khi ép xung thì cũng khó lòng đánh bại được đối thủ của mình, thậm chí là chỉ tương đương với một sản phẩm cao cấp đời cũ của Intel là Core i5-7600K thuộc thế hệ thứ 7.

3.4. Khả năng tiêu thụ điện

Lượng tiêu thụ điện năng của các bộ vi xử lý

Lượng tiêu thụ điện năng (theo W) của các bộ vi xử lý

Điện năng tiêu thụ của Core i5-8400 đứng top 3 bộ vi xử lý tiêu hao cao nhất trong bài kiểm tra. Kết quả thu được là tương đương với chiếc Core i7-7700K, tiêu tốn 143 W trong trạng thái chạy phần mềm. Còn những bộ vi xử lý Ryzen 5 thì sử dụng điện tiết kiệm hơn đôi chút so với đại kình địch của mình.

4. Kết

Tóm lại, Core i5-8400 là một bộ vi xử lý có thể coi là tốt nhất trong khoảng giá 5 triệu đồng, khi có thể thực hiện các tác vụ rất tốt từ công việc văn phòng đơn giản, cho đến những việc cần nhiều thao tác hơn như thiết kế xử lý đồ hoạ cho đến giải trí qua các tựa game. Tuy điểm yếu cơ bản của bộ vi xử lý này là việc không có công nghệ siêu phân luồng (hyperthread), nhưng những gì mà Core i5-8400 thể hiện được đã hoàn thiện những điểm yếu của những chiếc Core i3, và hiệu quả tương đương với Core i7 thế hệ trước. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào một chiếc máy tính trang bị Core i5-8400 trong các tác vụ khác nhau.

Đối với những người dùng máy tính cho các công việc văn phòng thì chiếc máy tính mang bộ vi xử lý Core i5-8400 vẫn là một sự lựa chọn tốt dù giá có chênh lệch khá nhiều với những bộ vi xử lý Core i3. Nhưng khi sở hữu bộ vi xử lý này thì máy tính sẽ chạy nhanh hơn và có tuổi thọ cao hơn so với những chiếc máy tính trang bị Core i3.

Ngoài ra, Core i5-8400 cũng là một lựa chọn không tồi, có thể làm hài lòng những người mới bắt đầu với lĩnh vực thiết kế đồ hoạ và dựng video clip. Bộ vi xử lý này hoạt động hoàn toàn tốt trong các tác vụ kể trên với thời gian render (xuất) sản phẩm được giữ ở mức có thể chấp nhận được. Hơn nữa, giá cả thì lại tiết kiệm hơn so với những bộ vi xử lý Core i7 cao cấp.

Các phần mềm thiết kế

Cần có một chiếc máy tính cấu hình tốt để thực hiện các tác vụ thiết kế

Còn với các game thủ, Core i5-8400 tuy không có tính năng siêu phân luồng, nhưng đây vẫn là một bộ vi xử lý phục vụ tốt trên các tựa game nổi tiếng với tốc độ khung hình trên giây được giữ ở mức cao, giúp cho những trải nghiệm với game được mượt mà. Đồng thời, để hoạt động hiệu quả, bạn cũng nên chú ý đầu tư cho một chiếc card màn hình rời tốt, khi bộ vi xử lý không phải là tác nhân duy nhất quyết định đến năng suất hoạt động của game trên máy vi tính. Những chiếc card màn hình rời phổ biến như Nvidia GeForce hay AMD Radeon đều hoạt động tốt nhất khi song hành cùng những bộ vi xử lý Intel Core, giúp cho máy tính của bạn có được sự ổn định khi chơi game, cùng với chất lượng đồ họa được nâng cao hơn.

Theo: Trịnh Việt Dương