Tư vấn Vatgia.com

Inverter hệ 3 pha và hệ 1 pha: giải pháp phát triển kinh tế bền vững

-
Lượt xem: 1.143

Bên cạnh những tấm pin năng lượng mặt trời thì bộ hòa lưới điện Inverter hệ 3 pha và hệ 1 pha cũng là bộ phận không thể thiếu được của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tại sao bộ hòa lưới điện mặt trời lại quan trọng như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Inverter hay còn gọi là biến tần,công nghệ này được tích hợp vào nhiều thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,... Ngày nay, biến tần được phát triển thành bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời.

1. Giới thiệu chung về bộ hòa lưới điện mặt trời inverter

1.1 Inverter hòa lưới là gì?

Inverter hòa lưới

Inverter hòa lưới là bộ biến tần giúp chúng ta sử dụng được nguồn năng lượng thu được từ nhiệt mặt trời. Inverter hệ 3 pha và hệ 1 pha sẽ giúp chuyển đổi dòng năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC để vận hành các thiết bị điện cũng như hòa vào lưới điện quốc gia.

1.2 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Bộ hòa lưới điện Inverter được lắp đặt trong hệ thống điện năng lượng mặt trời của các tòa nhà. Các tấm pin năng lượng mặt trời với một diện tích phù hợp sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời và chuyển thành dòng điện 1 chiều. Sau đó, Inverter sẽ chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC từ các tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC cùng pha, cùng tần số và cùng mức điện áp để hòa vào lưới điện tiêu thụ.

 • Nếu nguồn điện mặt trời tạo ra bằng với mức tiêu thụ của tải thì hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời trước.
 • Nếu nguồn điện mặt trời tạo ra nhỏ hơn tải tiêu thụ, hệ thống hòa lưới sẽ tự động lấy điện từ điện lưới bù vào.
 • Nếu lượng điện năng lượng mặt trời tạo ra nhiều hơn mức tải tiêu thụ, lượng điện mặt trời không sử dụng hết sẽ được đẩy vào lưới điện quốc gia, điện lực sẽ tiến hành lắp đặt công tơ điện 2 chiều miễn phí nhằm đo đếm lượng điện dư thừa từ hệ thống năng lượng mặt trời.

1.3 Phân loại

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại Inverter hòa lưới khác nhau, chủ yếu là bộ hòa lưới có dự trữ và bộ hòa lưới không có dự trữ.

Trong đó, bộ hòa lưới có ắc quy dự trữ được sử dụng phổ biến hơn cả bởi nó có thể vận hành độc lập khi không có điện lưới. Nếu lượng điện mặt trời dư ra thì sẽ nạp đầy ắc quy trước, còn thừa mới hòa vào lưới điện quốc gia. Nếu lượng điện mặt trời sản xuất ra không đáp ứng nhu cầu tải điện hoặc mất điện lưới thì hệ thống hòa lưới sẽ lấy điện từ ắc quy cung cấp cho các thiết bị điện hoạt động.

Khác với bộ hòa lưới có dự trữ, bộ hòa lưới không có dự trữ sẽ không có bộ phận ắc quy đi kèm. Khi các tấm pin mặt trời tạo ra nguồn điện và không sử dụng hết sẽ được chuyển thẳng vào lưới điện, vì thế mà khi lưới điện bị cúp, hệ thống cũng ngừng cung cấp điện cho các tải.

2. Tại sao nên sử dụng Inverter hòa lưới điện mặt trời?

2.1 Lắp đặt đơn giản

Lắp đặt đơn giản

Lắp đặt đơn giản

Về cơ bản, một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm 3 thành phần chính đó là các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới và tủ bảo vệ, phân phối DC/AC. Như vậy, bạn chỉ cần tạo mối liên kết giữa 3 thành phần này với nhau là đã có thể sử dụng điện mặt trời hòa lưới.

2.2 Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng

Thay vì phải sử dụng điện năng từ lưới điện quốc gia 24/24 đồng thời phải chi trả một số tiền tiêu thụ điện năng lớn, giờ đây với hệ thống Inverter hệ 3 pha và hệ 1 pha, lượng điện tiêu thụ từ lưới điện có thể giảm đáng kể vào ban ngày, tối đa hiệu quả giảm chi phí tiêu thụ điện. Thêm vào đó, vào các mùa khô hay cao điểm, lượng điện trên tải tiêu thụ sẽ không bị quá tải. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất và là 1 trong những chiến lược phát triển lâu dài của mọi doanh nghiệp.

2.3 Chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp

Với chỉ vài thành phần lắp đặt cơ bản, chi phí đầu tư cho việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không cao, cùng với đó, thời gian hoàn vốn ước tính có thể chỉ trong vòng 5 năm đối với 1 doanh nghiệp. Trong khi đó, bằng các giải pháp giám sát linh hoạt, hệ thống cũng hạn chế được chi phí bảo dưỡng xuống mức thấp nhất.

2.4 Bảo vệ môi trường

Inverter thân thiện với môi trường

Inverter thân thiện với môi trường

Việc sản xuất điện năng phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như than, nước,...  đang dần gây ra những hậu quả khôn lường cho môi trường sống. Tuy nhiên, nguồn năng lượng mặt trời lại là 1 nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo được. Vì vậy, Chính phủ đã và đang khuyến khích ngày càng nhiều hơn nữa các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới nhằm góp phần hạn chế việc khai thác quá mức các nguồn năng lượng không thể tái tạo, bảo vệ môi trường sống xanh, sạch hơn.

2.5 Gia tăng nguồn thu

Không chỉ giảm lượng chi phí đáng kể mà việc sử dụng quy mô công trình Inverter hòa lưới lớn cũng giúp gia tăng thêm nguồn thu nhập cho các chủ doanh nghiệp nhờ việc bán điện cho các công ty điện lực. Lượng điện mặt trời không được sử dụng hết sẽ được đo đếm bằng công tơ điện 2 chiều trong hệ thống hòa lưới đồng thời rút ngắn thời gian hoàn vốn liên quan đến chi phí ban đầu. 

3. TOP sản phẩm bộ hòa lưới điện năng mặt trời phổ biến hiện nay

3.1 Inverter hệ 1 pha

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 1 pha sử dụng Inverter On grid 1 pha giúp cung cấp năng lượng cho phụ tải với mức điện áp 220V và hòa vào lưới điện. Hệ thống phù hợp với việc vận hành các thiết bị điện trong quy mô gia đình.

Hệ thống này hoạt động với hiệu suất cao với mức giá chi phí ban đầu thấp nhất, thời gian thu hồi vốn ngắn. Đồng thời, cũng đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định ngay cả khi điện lưới bị cúp.

Thông số kỹ thuật:

- Hiệu suất tối đa: 97,2%

- Dễ dàng cài đặt và bảo trì do kết nối của Plug & Play

- Lựa chọn giao diện – Wi-Fi / RS485 / Rơle khô để giám sát hệ thống và cấu hình linh hoạt hơn

- Màn hình LCD 4 màn hình LCD

- Vỏ nhôm không rỉ

- Tự giảm công suất khi quá tần số

Inverter hệ 1 pha 5KW

Inverter hệ 1 pha 5KW

Thông số kỹ thuật:

- Điện áp đầu ra: 220V/230V/240V

– Tần số: 50Hz/60Hz

– Dòng điện max: 22A

– Hiệu suất: 98%

– Kích thước: 34.4  x 47.8 x 17.0cm

– Trọng lượng: 19 kg

 • Công suất 7,5KW

Thông số kỹ thuật:

- Công suất danh định: 7500W

- Điện áp danh định: 230V

- Tần số: 50Hz/60Hz

- Dòng điện max: 26A – Hiệu suất: 97.6%

- Kích thước: 34.4 x 47.8 x 17.0cm

- Trọng lượng: 19kg

3.2 Inverter hệ 3 pha

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 3 pha sử dụng Inverter On Grid 3 pha, cung cấp năng lượng cho phụ tải bằng cách tạo ra điện 220/380VAC và hòa vào lưới điện. Hệ thống này rất phù hợp cho việc vận hành liên tục các thiết bị điện trong quy mô doanh nghiệp.

Tương tự như Inverter hệ 1 pha, Inverter hệ 3 pha hoạt động với hiệu suất tốt nhất đồng thời đảm bảo nguồn điện ổn định ngay cả khi lưới điện bị cúp.

 • Công suất 5KW

Thông số kỹ thuật:

- Công suất danh định: 5000W

- Điện áp danh định: 220/230/240V

- Tần số: 50Hz/60Hz

- Dòng điện max: 8A – hiệu suất 98%

- Chống bụi bẩn, nước: IP65

- Kích thước: 457x452x202 (cm)

- Trọng lượng: 21kg

Inverter hệ 3 pha 5KW

 • Công suất 12KW

Thông số kỹ thuật: 

- Công suất danh định: 12000W

- Điện áp danh định: 220/230/240V

- Tần số: 50/60Hz

- Dòng điện max: 19.1A – hiệu suất 98.3%

- Chống bụi bẩn/ nước: IP65

- Kích thước: 457x452x202 (cm)

- Trọng lượng: 22kg

 • Công suất 70KW

Thông số kỹ thuật:

- Dải điện áp đầu vào rộng từ 250V đến 960V

- Khả năng chịu tải và lưu giữ thông tin chính xác cao

- Hệ thống điều khiển số và tự động giám sát

- Chống bụi bẩn/nước: IP65

- Thuật toán MPPT chính xác theo thời gian thực tế 

- Hiệu suất 98.6%

- Hỗ trợ ZVRT

- Cổng giao tiếp wifi, RS-485 tốc độ cao cho phép theo dõi và xử lý hệ thống từ xa

- Màn hình hiển thị: LCD

Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm inverter hệ 3 pha với các mức công suất thấp hơn khác đáp ứng nhu cầu đa dạng từ gia đình cho đến doanh nghiệp. 

4. Mua Inverter hòa lưới hệ 3 pha và hệ 1 pha ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua bộ biến tần cho hòa lưới điện mặt trời tốt nhất thì hãy đến với công ty Trường Minh Solar.

Hệ thống Inverter hòa lưới do Trường Minh Solar cung cấp

Hệ thống Inverter hòa lưới do Trường Minh Solar cung cấp

Đây là một trong những nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực các thiết bị và giải pháp hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các sản phẩm mà Trường Minh Solar cung cấp đều đến từ các hãng sản xuất uy tín, từ tấm pin năng lượng mặt trời, đèn led, các thiết bị điện, phụ kiện năng lượng mặt trời hay Inverter hệ 3 pha và hệ 1 pha On Grid đồng thời công ty cũng nhận lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhỏ trên toàn quốc.

Lý do nên chọn Trường Minh Solar:

 • Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý
 • Dịch vụ trọn gói từ thiết kế, thi công, lắp đặt, vận hành hệ thống
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm
 • Chính sách bảo hành uy tín
 • Dịch vụ hậu mãi chất lượng

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ tư vấn và mua hàng tại:

Công ty TNHH SX TMDV Trường Minh

 • Địa chỉ: 270A Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
 • Hotline: 0908.250.500
 • Email: truongminhsolar@gmail.com

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho các bạn quan tâm đến hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Với những lợi ích mà điện mặt trời hòa lưới mang lại, còn chần chừ gì mà không mua ngay Inverter hệ 3 pha và hệ 1 pha tại Trường Minh Solar ngay hôm nay?

Theo: Sen Nguyễn