Tư vấn Vatgia.com

Sân thượng đang bỏ trống: sao không tạo ngay vườn rau thủy canh?

-
Lượt xem: 980

Trồng rau sạch trên sân thượng đang là một xu hướng của những gia đình hiện đại muốn tạo ra không gian xanh mát cho gia đình mình. Tuy nhiên, còn rất nhiều người băn khoăn không biết trồng như thế nào, làm sao để chăm sóc rau cho tốt. Hãy tham khảo bài viết sau đây của vatgia.com để giúp các bạn biến hóa cho sân thượng của mình nhé!

1. Xu hướng trồng rau sạch ngay tại sân thượng nhà phố

Hiện nay, vấn đề về các loại thực phẩm bẩn, rau phun tẩm hóa chất tràn lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe đang làm đau đầu khá nhiều gia đình. Trong khi nguồn rau sạch càng trở nên hiếm hơn, và giá của những loại rau sạch bán sẵn ngày càng đắt đỏ, rất nhiều người đã tìm đến cách tự trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên đối với những gia đình có diện tích nhỏ, việc tìm địa điểm để trồng rau sạch là không dễ dàng.

Trồng rau sạch tại nhà với mô hình thủy canh

Trồng rau tại nhà là một xu hướng hiện đại

Hầu hết với những gia đình ở thành phố, có một khu vườn hay sân rộng là một điều khá khó khăn. Bởi vậy, một trong những không gian mở duy nhất của gia đình là sân thượng, vốn thường được dùng để phơi phóng quần áo, trồng cây cảnh,… Sân thượng là nơi đón được nhiều ánh sáng và gió nhất trong căn nhà của bạn, vậy tại sao không thử trồng rau trên sân thượng của gia đình mình?

Lan can, sân thượng được sử dụng để trồng rau

Lan can, sân thượng được sử dụng để trồng rau

Trồng rau trên sân thượng hiện nay đang dần trở thành một xu hướng được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi, tiết kiệm diện tích và chi phí. Có rất nhiều các cách trồng rau sạch khác nhau như trồng rau trong chậu, trồng rau trong thùng xốp, trồng rau thủy canh trên sân thượng cho rau sạch tại nhà. Đây đều là những cách dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong việc đem lại thực phẩm sạch cho cả gia đình bạn.

2. Mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng có nhiều ưu điểm vượt trội

2.1. Kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh có gì đặc biệt?

Mô hình trồng rau thủy canh phù hợp với sân thượng bỏ trống

Mô hình trồng rau thủy canh rất hiện đại

Kỹ thuật trồng cây thủy canh còn khá mới và xa lạ với nhiều người, tuy nhiên bởi có nhiều ích lợi và những ưu điểm lớn so với các hệ thống trồng cây khác, mô hình trồng rau thủy canh đang nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu thích trồng trọt. Đây là mô hình trồng rau không dùng đất, chỉ dùng tới dung dịch thủy canh và giá thể như cát, trấu, xơ dừa để tạo ra chất dinh dưỡng cho cây trồng. Với cách trồng rau sạch tại nhà này, bạn sẽ ít phải lo lắng hơn về chi phí cũng như thời gian phải bỏ ra để chăm sóc cho cây trồng của mình.

2.2. Mô hình trồng rau thủy canh cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình

Nếu khi trồng rau với đất, bạn thường xuyên phải lo lắng về việc cây bị sâu bệnh, còi cọc hay chậm lớn, buộc phải dùng các loại trừ sâu, chất kích thích thì cách trồng rau thủy canh tại nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu được vấn đề này. Được trồng trong môi trường dung dịch thủy canh đảm bảo chất lượng, cây rau của bạn sẽ phát triển tốt và chống được rất nhiều loại sâu bệnh khác nhau.

Mô hình thủy canh cung cấp rau sạch cho cả gia đình

Mô hình thủy canh cung cấp rau sạch cho cả gia đình

Cũng chính bởi khả năng thích nghi tuyệt vời của các cây rau khi được trồng theo phương thức này, bạn hoàn toàn có thể trồng các loại rau trái mùa theo sở thích của gia đình mình. Mô hình trồng rau thủy canh sẽ cho bạn những mẻ rau với năng suất cao, thẩm mỹ đẹp và trên hết là an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

2.3. Trồng rau thủy canh trên sân thượng giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Có rất nhiều người muốn thử trồng rau sạch tại nhà, nhưng lại lo lắng về việc thiếu thời gian để chăm sóc cây trồng. Mô hình trồng rau thủy canh sẽ giải quyết được hoàn toàn vấn đề này của bạn. Bạn có thể lựa chọn các mô hình thủy canh hồi lưu sử dụng điện, bơm dung dịch thủy canh trực tiếp lên các đường ống tới cây trồng một cách tự động. Đây là một phương pháp sạch sẽ, tiết kiệm thời gian chăm tưới cho rau.

Mô hình thủy canh hồi lưu tiết kiệm thời gian

Trồng rau thủy canh tiết kiệm thời gian hơn

Chi phí đầu vào cũng là mối băn khoăn của nhiều gia đình. Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị bán và lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà như Thủy Canh Miền Nam. Số tiền bỏ ra để bạn đầu tư giàn rau, dụng cụ trồng rau thủy canh và các loại dung dịch thủy canh không quá lớn, hơn nữa các vật dụng này còn có thể sử dụng lâu dài và nhiều lần, nên bạn không cần quá lo lắng về chi phí lắp đặt cũng như trồng rau theo mô hình này.

2.4. Mô hình trồng rau thủy canh tạo ra không gian xanh cho gia đình

Mô hình thủy canh chữ A

Phương pháp thủy canh có tính thẩm mỹ cao

Sân thượng thường ít được để ý và chăm sóc hơn so với những không gian khác trong gia đình, bởi vậy đôi khi đây là nơi khá khô khan và bừa bộn. Với cách trồng rau thủy canh trên sân thượng, bạn đã thêm vào căn nhà một không gian mở và rất xanh mát, nơi mà cách thành viên có thể thư giãn sau một ngày dài làm việc và học tập mệt mỏi, căng thẳng. Chăm bón cho các cây rau cũng là một biện pháp xả stress hiệu quả, giúp các thành viên gia đình gần gũi với nhau, gần gũi với thiên nhiên hơn

3. Một số mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng

Để phù hợp với nhiều diện tích và thiết kế sân thượng khác nhau, rất nhiều hệ thống trồng rau thủy canh đã ra đời để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn có thể tham khảo một số mô hình trồng rau thủy canh sau để có thể chọn lựa được giàn rau phù hợp nhất với gia đình mình nhé.

3.1. Mô hình trồng rau thủy canh chữ A

Mô hình trồng rau thủy canh chữ A có lẽ là mô hình dễ lắp đặt và được ưa chuộng bậc nhất trong các hệ thống trồng rau thủy canh.

Mô hình thủy canh chữ A được ưa chuộng

Mô hình trồng rau thủy canh chữ A

Với thiết kế độc đáo nhưng vô cùng gọn gàng và tiện lợi, mô hình trồng rau này sẽ phù hợp với rất nhiều sân thượng khác nhau. Số lượng ô trồng rau ở mô hình này cũng thường khá nhiều, cho bạn năng suất rau cao hơn trồng rau sạch trong thùng xốp hay chậu cây. Hệ thống trồng rau thủy canh chữ A nên được đặt ở những nơi cao ráo, có nhiều ánh nắng để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh.

3.2. Mô hình trồng rau thủy canh áp tường

Mô hình trồng rau thủy canh áp tường

Mô hình trồng rau thủy canh áp tường

Hệ thống trồng rau thủy canh áp thường có thiết kế khá đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi sự phù hợp với nhiều không gian, đặc biệt là những sân thượng có diện tích sàn nhỏ. Nếu như không gian là vấn đề lo lắng hàng đầu của bạn khi trồng rau thủy canh tại sân thượng, đây có lẽ là mô hình phù hợp nhất.

Một giàn rau áp tường nhỏ gọn sẽ giúp cho sân thượng của bạn không còn nhàm chán và bừa bộn. Hơn nữa, mô hình trồng rau này còn phù hợp với những căn nhà chung cư chỉ đón được ánh sáng từ một chiều.ư

3.3. Mô hình trồng rau thủy canh trải ngang

Mô hình trồng rau thủy canh trải ngang

Mô hình trồng rau thủy canh trải ngang

Mô hình trồng rau thủy canh trải ngang thường được sử dụng trong các trang trại trồng rau và những cơ sở trồng rau sạch chuyên nghiệp, bởi vậy nếu muốn áp dụng mô hình này, sân thượng của bạn cần có diện tích lớn hơn một chút để triển khai.

Ưu điểm của mô hình thủy canh này đó là năng suất rau cao hơn những hệ thống trồng rau thủy canh khác. Ánh nắng cũng được cung cấp đầy đủ hơn khi rau được trồng theo cách trồng rau thủy canh tại nhà này. Nếu bạn có sân thượng lớn còn để trống, tại sao không thử hệ thống trồng rau thủy canh trải ngang?

3.4. Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh cho cây ăn quả

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh cho cây ăn quả

Đây là mô hình thủy canh duy nhất có thể sử dụng để trồng các loại cây ăn quả. Chỉ cần một số thùng, chậu có sẵn trong gia đình cùng với các dụng cụ và dung dịch thủy canh phù hợp, bạn đã có thể trồng được rất nhiều loại cây trên sân thượng của gia đình mà không hề tốn diện tích. Hơn nữa, việc di chuyển mô hình trồng rau thủy canh này cũng rất dễ dàng và đơn giản.

4. Thủy Canh Miền Nam có rất nhiều mô hình thủy canh cho sân thượng nhà bạn

Thủy Canh Miền Nam là một địa chỉ đáng tin cậy trong việc cung cấp các bộ dụng cụ, vật tư thiết bị cho mô hình trồng rau thủy canh ngay trên sân thượng của gia đình bạn.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tín để được tư vấn về việc trồng rau thủy canh trên sân thượng, đừng ngần ngại liên hệ với Thủy Canh Miền Nam để được hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 4/4 đường số 2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

  • Hotline: 0989.477.177 - 0899.477.663

  • Email: thuycanhmiennam.vn@gmail.com

Trên đây là một số ý tưởng để biến hóa sân thượng của bạn trở thành một giàn rau tuyệt đẹp. Mong rằng bạn đã có những gợi ý tuyệt vời từ bài viết của vatgia.com!

 

 

Theo: Nguyễn Minh Ngọc