Tư vấn Vatgia.com

Sửng sốt với 3+ phần mềm văn phòng thay thế microsoft office ít ai biết đến

-
Lượt xem: 164

Nhiều người khi nhắc đến phần mềm văn phòng sẽ nghĩ ngay đến bộ công cụ Office của Microsoft, tuy nhiên, kho phần mềm ứng dụng vẫn còn rất nhiều phần mềm văn phòng có thể thay thế MicrosoftOffice mà nhiều người ít ngờ đến. Cùng điểm qua 3+ phần mềm văn phòng hữu ích có thể thay thế Microsoft Office bạn cần biết ngay thôi nào.

1. Phần mềm văn phòng Microsoft Office là gì?

Microsoft officephần mềm văn phòng hữu hiệu và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đối với những người dùng máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết hoàn toàn về phần mềm văn phòng này: Xuất phát từ đâu? Có các công cụ hay tính năng gì? Có phải trả phí không?...

phần mềm

Microsoft Office- phần mềm văn phòng phổ biến hiện nay

Microsoft là tên một công ty phần mềm máy tính nổi tiếng, Office có nghĩa là văn phòng, Microsoft Office là tập hợp tất cả các ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho công việc văn phòng: nhập dữ liệu, xử lý dữ liệu, tạo văn bản...Đây là phần mềm văn phòng không thể thiếu đối với những người dùng máy tính trong xã hội ngày nay.

Công cụ đắc lực này bao gồm các ứng dụng:

 • Microsoft Word: hỗ trợ soạn thảo văn bản
 • Microsoft Excel: Ứng dụng giúp xử lí số liệu và quản lí dữ liệu
 • Microsoft Powerpoint: Bộ cung cụ giúp trình soạn slide phục vụ thuyết trình
 • Microsoft Access: Bộ xử lý cơ sở dữ liệu cần thiết.

Tuy nhiên, để sử dụng được đầy đủ bộ cung cụ này, người dùng cần bỏ ra số tiền không hề nhỏ. Tại Việt Nam, người dùng vẫn có thể sử dụng các phiên bản của bộ công cụ này kèm theo công cụ đăng kí, cách dùng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tính bảo mật thông tin quan trọng của bạn và không được ổn định.

phần mềm

MicrosoftOffice với bộ tính năng quen thuộc

Chúng tôi xin giới thiệu bạn một số phần mềm văn phòng có chức năng tương tự có thể thay thế Microsoft Office để công việc của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

2. Phần mềm văn phòng có thể thay thế Microsoft Office

2.1 Phần mềm văn phòng LibreOffice

LibreOffice là phần mềm văn phòng online sử dụng hoàn toàn miễn phí với 6  chức năng tương tự như Microsoft Office:LibreOffice Writer: soạn thảo văn bản. Tính năng soạn thảo văn bản và xử lí của LibreOffice Writer khá được “ưu ái” bởi phông chữ đẹp, tự động soát lỗi chính tả, hoàn thành câu, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau…

phần mềm

Các tính năng của LibreOffice tương đồng với MicrosoftOffice

 • LibreOffice Calc: cho phép người dùng xử lý các con số, phân tích dữ liệu biểu đồ, cho phép nhập các công thức dễ dàng, nhập liệu từ các cơ sở dữ liệu SQL hoặc Oracle, vẽ đồ thị với các chức năng vẽ 2S, 3D và 13 loại đồ thị khác nhau. Tính năng này tương tự như Microsoft Excel.
 • LibreOffice Draw: Ấn tượng với người dùng bởi các tính năng vô cùng sáng tạo để thực hiện các bản vẽ kỹ thuật
 • Impress Presentation: Người dùng dễ dàng tạo được 1 bài thuyết trình ấn tượng và đẹp mắt bởi công cụ này.
 • LibreOffice Base: hỗ trợ người dùng tạo và quản lý cơ sở dữ liệu với khả năng hỗ trợ nhập liệu từ các nguồn như MySQL, PostgreSQL hoặc Microsoft Access.
 • LibreOffice Math: Phù hợp dành cho những người làm việc nhiều với các con số, tính năng cho phép người dùng tích hợp nhiều công thức toán học gồm một loạt các yếu tố phức tạp từ phân số, số mũ, chỉ số, tích phân các chức năng toán học, bất đẳng thức, hệ phương trình hay các ma trận.

phần mềm

Giao diện phần mềm LibreOffice khi làm việc

LibreOffice có “tuổi đời” hơn 20 năm, luôn được nâng cấp và cập nhật và bổ sung nhiều tính năng không thua kém gì Microsoft Office.

 • Dung lượng phần mềm: 213.4MB

2.2 Phần mềm văn phòng WPS Office Free

WPS là tên viết tắt của Writer (tương tự như tính năng của Word), Spreadsheet (tương tự Excel) và Presentation (tương tự tính năng Powpoint). Đây là phần mềm văn phòng cũng rất đáng được kể tên và có thể sử dụng nếu công việc của bạn chủ yếu chỉ dùng những tính năng kể trên. Hiện tại, phiên bản free của WPS chỉ cho phép người dùng sử dụng 3 tính năng như tên gọi của nó.

phần mềm

Giao diện WPS khi làm việc

Phần giao diện WPS Office có vay mượn một tí từ giao diện ribbon của Microsoft Office nên thuận tiện và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, WPS có yêu cầu đối với ngời sử dụng đó là hệ điều hành Windows 7,8, Vista, XP( X86& 64) nên người dùng có thể cân nhắc trước khi sử dụng phần mềm văn phòng này.

 • Dung lượng phần mềm: 71.4MB

2.3 Phần mềm văn phòng Soft Maker FreeOffice

Đây là một phần mềm văn phòng tiện ích có các tính năng tương tự như WPS Office Free, cho phép người dùng thực hiện 3 tính năng như word, excel, powpoint.

phần mềm

Giao diện bắt mắt và tạo cảm hứng cho người dùng của SoftMaker

Điểm nổi bật của phần mềm văn phòng SoftMaker là nó có thể xuất file dưới dạng EPUB và PDF. Phần mềm này được tích hợp lên tới hơn 330 các thuật toán tính toán cùng với các công cụ vẽ biểu đồ, hỗ trợ đa ngôn ngữ và các bảng màu tạo slide ... mang tới cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau để đọc và chỉnh sửa các file văn bản, Excel, Powerpoint, tạo cảm hứng mới cho công việc.

 • Dung lượng phần mềm: 108.5MB

4. Phần mềm văn phòng Apache OpenOffice.org

Apache OpenOffice.org ( OpenOffice) phần mềm văn phòng hữu ích hoàn toàn có thể thay thế phần mềm văn phòng thông dụng MicrosoftOffice bởi các tính năng tương tự..

Điểm đầu tiên giúp phần mềm này “ghi điểm” người dùng đó chính là hoàn toàn miễn phí. Thứ 2, các tính năng của OpenOffice được cải tiến hơn so với Microsoft Office qua quá trình gần 20 năm phát triển.

phần mềm

 Giao diện làm việc của OpenOffice khi thực hiện tính năng làm powerpoint

Ví dụ như tính năng OpenOffice Writer khá tương đồng với Word, tuy nhiên, nó có thể cho phép người dùng chuyển đổi sang loại ngôn ngữ khác. Cần lưu ý, Apache OpenOffice không hỗ trợ thao tác đối với các file Excel có dung lượng lớn vì không có khả năng tương thích với Visual Basic.

Bạn có thể sẽ cảm thấy khá bối rối và khó khăn nếu mới sử dụng OpenOffice vì đây là một phần mềm văn phòng lớn và phức tạp, nhưng nếu làm quen hết với các nút chức năng rồi thì OpenOffice là một sự lựa chọn hoàn hảo.

phần mềm

Giao diện OpenOffice khá phức tạp nếu dùng chưa quen

 • Dung lượng phần mềm: 134.33MB

Cuộc sống hiện đại khiến công việc của chúng ta không thể tách rời được các công cụ và phần mềm máy tính hữu ích. Nếu công việc của bạn thường xuyên phải sử dụng nhiều các phần mềm văn phòng, hãy dành thời gian tìm hiểu và học cách sử dụng 1 trong số những phần mềm văn phòng kể trên, bạn cũng có thể sử dụng đồng thời 2 phần mềm cùng lúc để tạo ra những sản phẩm tốt hơn, sáng tạo và đổi mới từng ngày, giúp nâng cao chất lượng công việc.

Lựa chọn phần mềm văn phòng phù hợp với cấu hình máy tính và nhu cầu làm việc của bạn để tạo ra năng lượng làm việc tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Theo: Nguyễn Thị Mỹ Linh