Tư vấn Vatgia.com

Tại sao tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng phổ biến?

-
Lượt xem: 570

Tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện năng mà còn tận dụng được triệt để nguồn năng lượng sạch vô tận và thân thiện với môi trường. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về thiết bị nhân tạo đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

1.1 Cấu tạo

Cấu tạo pin mặt trời

Cấu tạo pin mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin mặt trời bao gồm nhiều tế bào quang điện (phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng) thực hiện biến đổi quang năng thành điện năng. Các tế bào quang điện này được ghép lại thành khối để trở thành pin mặt trời. Một tấm pin năng lượng mặt trời thông thường bao gồm khoảng 60 đến 72 tế bào quang điện.

Silicon được coi là chất bán dẫn và là thành phần cấu tạo nên tấm pin mặt trời.

1.2 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt tại những nơi hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt như trên mái nhà hay các công trình lớn. Sau đó, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi từ quang năng thành điện năng được theo hiệu ứng quang điện.

Có thể chia quá trình này thành 3 giai đoạn:

 • Năng lượng từ photon ánh sáng được hấp thụ và hình thành nên cặp electron - hole trong chất bán dẫn.
 • Các cặp electron - hole dần bị phân chia và ngăn cách bởi các loại chất bán dẫn khác nhau và tạo nên hiệu điện thế của pin mặt trời.
 • Pin mặt trời sau đó được nối trực tiếp vào mạch ngoài tạo thành mạch điện kín và cho dòng điện đi qua.

Cụ thể, các photon tỏa ra từ mặt trời sẽ va chạm với các nguyên tử silicon của tấm pin và truyền năng lượng cho các electron rời rạc, kích thích làm electron đang liên kết với các nguyên tử bị bật ra khỏi nguyên tử đồng thời nguyên tử xuất hiện nhiều chỗ trống vì thiếu e. Sau đó dồn các electron này vào 1 dòng điện. Khi ép các nguyên tử khác vào cấu trúc của silicon ban đầu, sẽ tạo ra 2 loại silicon mới: loại n (bán dẫn âm) và loại p (bán dẫn dương). Khi 2 loại bán dẫn n và p đặt cạnh nhau trong cùng tấm pin mặt trời, electron dẫn chính loại n sẽ chuyển qua lấp đầy lỗ trống của loại p tạo nên điện trường trong tấm pin.

Bởi silicon là 1 chất bán dẫn có tác dụng cách điện nên khi electron bật ra khỏi nguyên tử silicon, photon ánh sáng đưa các e này vào trật tự nhất định, cung cấp dòng điện cho các thiết bị điện khác.

1.3 Ứng dụng

 • Nguồn điện cho thiết bị di động

Nguồn điện cho các thiết bị di động

Nguồn điện cho các thiết bị di động

Pin quang điện có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho việc sạc các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, laptop,...Nhờ vậy mà cho dù bạn ở đâu cũng không lo thiếu nguồn điện hay nguồn điện không phù hợp.

 • Tích hợp vào các vật dụng hàng ngày

Thùng rác thông minh

Thùng rác thông minh

Có thể kể đến những phát minh sáng tạo dựa trên công nghệ pin năng lượng mặt trời đó là balo năng lượng mặt trời, dù năng lượng mặt trời hay thùng rác năng lượng mặt trời thậm chí là tích hợp vào quần áo mặc hàng ngày,...

 • Chế tạo ra xe điện

Ô tô tích hợp sử dụng điện năng lượng mặt trời

Ô tô tích hợp sử dụng điện năng lượng mặt trời

Không chỉ là các loại xe đạp điện hay xe máy điện, ngày nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại ô tô điện hay máy bay điện,... giúp phục vụ việc đi lại của người dân một cách tiện lợi mà không phải phụ thuộc vào nhiên liệu có hạn như xăng dầu.

 • Tích hợp trong hệ thống chiếu sáng, hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Đây cũng là ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của các tấm pin năng lượng mặt trời. Các hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt ngày càng nhiều từ các căn hộ, tòa nhà cho đến hệ thống chiếu sáng tại công viên, sân vườn hay đèn đường,.. đều dựa trên pin mặt trời. Tuy nhiên, do giá thành lắp đặt còn đắt nên thiết bị đặc biệt được ứng dụng tại những nơi mà lưới điện thông thường khó vươn tới được nhu vùng cao, hải đảo, các vệ tinh,...

2. Tác dụng của pin mặt trời đối với cuộc sống con người?

2.1 Tạo ra nguồn năng lượng xanh

Nguồn năng lượng xanh

Nguồn năng lượng xanh

Cùng với nước, gió, ánh sáng mặt trời được coi là một trong những nguồn năng lượng tự nhiên và là nguồn năng lượng sạch. Bởi quá trình chuyển hóa từ quang năng thành điện năng không hề phát ra khí thải độc hại nào cho môi trường mà chỉ hoạt động nhờ cơ sở lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Chính nguồn điện sạch được tạo ra đã giúp giảm thiểu gánh nặng cho lưới điện quốc gia, khắc phục tình trạng thiếu điện cho phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đặc biệt trong tình huống hiện nay khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, khô hạn hơn. Vì vậy mà cuộc sống của người dân ổn định hơn.

2.2 Tiết kiệm chi phí

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào và vô tận. Vì vậy, chỉ cần lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời là bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn điện dồi dào này.

Với mức chi phí để mua những tấm pin mặt trời là tương đối rẻ, tuy chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời còn khá cao nhưng đổi lại, hiệu quả sử dụng lâu dài bù lại là rất lớn. Không chỉ giúp giảm thiểu chi phí điện năng sử dụng hàng ngày mà còn ít phải bảo dưỡng, độ bền lên đến khoảng 25-30 năm.

2.3 Thân thiện với môi trường

Thân thiện môi trường

Thân thiện môi trường

Bản chất là nguồn năng lượng xanh và vô tận nên việc tái tạo năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn điện tiêu dùng là một việc làm góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch hơn.

2.4 Tuổi thọ cao

Các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng kéo dài đến 25-30 năm. Điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng cũng như chi phí thay mới khác cho người sử dụng.

3. Làm thế nào để chọn được tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất?

3.1 Công suất và năng lượng pin

Công suất và năng lượng pin mặt trời

Công suất và năng lượng pin mặt trời

Dung lượng pin là tổng lượng điện mà pin mặt trời có thể lưu trữ (đo bằng kWh). Hầu hết các tấm pin năng lượng mặt trời tại nhà đều có thể xếp chồng lên nhau để tăng dung lượng và tiết kiệm diện tích. Công suất cho biết pin quang điện có thể cung cấp bao nhiêu điện năng tại một thời điểm nhất định khi sử dụng.

Khi pin mặt trời có dung lượng cao, công suất thấp sẽ cho ra lượng điện năng thấp, thường đủ chạy một vài thiết bị gia đình trong thời gian dài. Nếu dung lượng thấp và công suất cao thì tấm pin đó có thể cung cấp điện cho toàn bộ thiết bị điện trong nhà của bạn trong thời gian ngắn hơn nếu tất cả cùng hoạt động 1 lúc.

3.2 Chất lượng của tế bào quang điện

Tế bào quang điện

Tế bào quang điện

1 tấm pin năng lượng mặt trời 6v có 18 tế bào quang điện, 1 tấm 12V bao gồm 36 tế bào quang điện. Đòi hỏi tất cả các tế bào quang điện đó đều phải hoạt động tốt vì chỉ cần 1 tế bào quang điện hỏng sẽ dẫn đến cả tấm pin không hoạt động.

3.3 Tuổi thọ pin và bảo hành

Hầu hết các loại pin mặt trời đều có chu kỳ sạc và xả thường xuyên khi đã đưa vào sử dụng. Khả năng giữ điện trong pin sẽ giảm dần khi tấm pin đã qua sử dụng nhiều lần. Do đó mà pin năng lượng mặt trời sẽ cần phải có thời gian bảo hành đảm bảo một số chu kỳ mới để thời gian sử dụng ổn định nhất. Hiệu suất tự nhiên của pin sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng nên nhiều nhà sản xuất đảm bảo rằng pin mặt trời giữ được số lượng dung lượng nhất định trong thời gian bảo hành.

3.4 Thương hiệu

Thương hiệu quyết định chất lượng pin mặt trời

Thương hiệu quyết định chất lượng pin mặt trời

Việc trả lời cho câu hỏi rằng pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng trong bao lâu còn tùy thuộc vào thương hiệu pin và dung lượng pin mất dần theo thời gian.

Vì vậy, bạn nên chọn những tấm pin mặt trời được sản xuất từ các hãng uy tín. Đồng thời bạn cũng sẽ nhận được những dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất và chế độ bảo hành tốt nhất.

3.5 Chất lượng phụ kiện đi kèm

Chất lượng phụ kiện đi kèm

Chất lượng phụ kiện đi kèm

Bạn cần phải quan sát thật kỹ các phụ kiện đi kèm với tấm pin năng lượng mặt trời để chắc chắn rằng đó là những phụ kiện đạt tiêu chuẩn. Bạn có thể căn cứ vào một số yêu cầu về chất lượng phụ kiện đi kèm như sau:

 • Khung nhôm dày và chắc
 • Mặt kính dày và cứng cáp
 • Kiểm tra lớp màng phía sau pin không được quá mỏng và nhăn nheo.

3.6 Giá bán

Tùy thuộc vào loại pin, thương hiệu pin hay công suất của pin mà mỗi loại sẽ có giá bán khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì giá của 1 tấm pin quang điện là khá rẻ, trung bình chỉ từ 1 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu 1 tấm pin phù hợp với nhu cầu sử dụng rồi!

4. Nên mua tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất ở đâu?

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thị trường không thiếu những cơ sở cung cấp pin năng lượng mặt trời đa dạng từ chủng loại cho đến giá bán. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các sản phẩm cũng như uy tín của đơn vị cung cấp đó. Bạn nên mua tại những đơn vị uy tín, chuyên cung cấp dòng sản phẩm năng lượng mặt trời hay chuyên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn công ty Trường Minh Solar. Đây là 1 trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam về cung cấp giải pháp điện mặt trời. Công ty chuyên phân phối các thiết bị, vật tư dành riêng cho hệ thống năng lượng mặt trời như các loại đèn năng lượng mặt trời, pin mặt trời, các thiết bị inverter, hay các thiết bị điện thông minh khác.

Lí do bạn nên lựa chọn Trường Minh Solar:

 • Giá tốt nhất thị trường
 • Tư vấn nhiệt tình
 • Chế độ bảo hành đảm bảo
 • Sản phẩm chất lượng cao

Bên cạnh đó, công ty cũng là đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời với rất nhiều dự án lắp đặt điện mặt trời gia đình, điện mặt trời công nghiệp, hệ thống đèn năng lượng mặt trời như đèn đường hay thi công trọn gói các dự án khác nhau trên toàn quốc.

Để có thể đặt hàng hoặc nhận tư vấn, bạn có thể liên hệ:

Công ty TNHH SX TM DV Trường Minh

 • Địa chỉ: 270A Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
 • Hotline: 0939.000.002
 • Email: truongminhsolar@gmail.com

5. Tấm pin năng lượng mặt trời Jinko Perc được cung cấp bởi Trường Minh Solar

Hiện nay, Trường Minh Solar đang cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao đến từ hãng sản xuất Jinko hay TW solar.

Trong đó, Jinko là 1 trong những công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời hàng đầu. Các sản phẩm đều được kiểm chứng chất lượng và được mua bảo hiểm với tổ chức PICC cùng nhiều chứng nhận an toàn chất lượng trên thế giới.

 

5.1 Tấm pin mặt trời Jinko Perc Mono 405W

Tấm pin mặt trời Jinko Perc Mono 405W

Tấm pin mặt trời Jinko Perc Mono 405W

Tấm pin mặt trời Jinko Perc Mono 405W được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 5BB mới nhất giúp cải thiện hiệu suất pin. Công nghệ sản xuất tiên tiến cũng giúp cho tấm pin sản xuất năng lượng ngay khi ánh sáng yếu. Đạt chứng chỉ TUV NORD khi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Thông số kỹ thuật:

 • Loại tấm pin: Đơn tinh thể
 • Hãng sản xuất  JINKO SOLAR
 • Công suất 405 Wp
 • Số tế bào quang điện:  72
 • Kích thước  1956 x 992 x 40 mm
 • Trọng lượng 22.5 kg
 • Độ dày kính 3.2mm
 • Loại kính: Kính cường lực, có lớp phủ chống phản xạ
 • Loại khung: Khung hợp kim nhôm
 • Tiêu chuẩn chống nước IP67
 • Cáp điện TÜV 1×4.0mm2, chiều dài: 1200mm
 • Điện áp tại công suất đỉnh 39.9V
 • Dòng điện tại công suất đỉnh 9.28A
 • Điện áp hở mạch 48.5V
 • Dòng điện ngắn mạch 9.61A
 • Hiệu suất quang năng module: 19.07%

5.2 Tấm pin mặt trời Jinko Perc Mono 370W

Tấm pin mặt trời Jinko Perc Mono 370W

Tấm pin mặt trời Jinko Perc Mono 370W

Sử dụng công nghệ sản xuất 5BB mới nhất nhằm cải thiện hiệu suất pin. Tấm pin mặt trời JINKO 370W hoạt động với mức điện áp tối đa lên đến 1500 VDC.

Thông số kỹ thuật:

 • Loại tấm pin: mono perc
 • Hãng sản xuất: JINKO solar
 • Công suất: 370Wp
 • Số tế bào quang điện: 72
 • Kích thước: 1956*992*40 mm
 • Trọng lượng: 22.5kg
 • Kính cường lực: dày 3.2mm, phủ lớp chống phản xạ
 • Khung hợp kim nhôm
 • Tiêu chuẩn chống nước IP67

5.3 Pin mặt trời công nghệ mới No Busbar TW Solar 405W

Pin mặt trời công nghệ mới No Busbar TW Solar 405W

Pin mặt trời công nghệ mới No Busbar TW Solar 405W 

Tương tự như các tấm pin mặt trời khác tại Trường Minh Solar, pin mặt trời No Busbar TW solar 405W cũng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại mới. Nhờ vậy mà hiệu suất làm việc tăng cao đáng kể đồng thời cung cấp nguồn năng lượng điện lớn và ổn định cho hệ thống điện gia đình hoặc doanh nghiệp.

Thông số kỹ thuật:

 • Kích thước: 1942*1069*40mm(L*W*H)
 • Trọng lượng: 24kg
 • Mặt kính trước: 3,2m
 • Chất lượng bao bì: EVA
 • Loại tế bào quang điện: mono perc

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà tấm pin năng lượng mặt trời đem lại. Đồng thời việc tận dụng những nguồn năng lượng xanh, sạch, dồi dào cũng đang dần trở thành xu hướng mới. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì mà không thử thay đổi cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn bằng cách lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời?

Theo: Sen Nguyễn