Ai đã từng đi máy bay cho em hỏi?

Tại sao khi máy bay giảm độ cao ta lại bị đau và ù tai, chóng mặt và nhức đầu?Mà sao máy bay lại phải bay quá cao so với mặt đất thế?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Nếu đi máy bay không quen thì sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn về sức khỏe:
Đau tai và ù tai là vì sự thay đổi áp suất đột ngột.
Còn nếu có chóng mặt nhức đầu là do ốc tai (bộ phận giữ cân bằng cho cơ thể) yếu, ko điều chỉnh kịp với sự thay đổi cân bằng bên ngoài (giống khi đứng trên một bề mặt ko vững), ở đây là máy bay đang bay.

Còn về máy bay dân dụng bay ở độ cao nào thì chia ra 2 loại:
+ Máy bay cánh quạt
+ Máy bay phản lực

Đối với máy bay cánh quạt: thường bay ở độ cao 4876,8m - 8839,2m, độ cao thấp hơn máy bay phản lực.
Nguyên nhân: (nếu bay ở độ cao cao hơn)
+ Không tiết kiệm được nhiều năng lượng nếu phải bay ở tầm cao hơn do phải tốn năng lượng lấy độ cao và đáp xuống.
+ Do không khí loãng: sẽ không đủ oxy cung cấp cho động cơ.

Đối với máy bay phản lực: thường bay ở độ cao từ 10.000m trở lên
Nguyên nhân:
+ Tiết kiệm nhiên liệu do sử dụng khí Gas vì các loại khí này có nhiều hơn khi ở độ cao này.
+ Ít chịu tác động của không khí: do không khí loãng sẽ giảm lực ma sát, lực nâng cánh tăng nên bay nhanh hơn
+ Tránh đc các ảnh hưởng của thời tiết.
+ Tránh các tai nạn linh tinh: thường là do chim trời bị cuốn vào cánh máy bay.