Tôi muốn hỏi những loại thuốc kháng sinh nào không nên dùng cho trẻ?

Ai bit tư vấn dùm?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Tetracycline và chloramphenicol hầu như không còn sử dụng ở VN rồi, không những độc hại cho trẻ em và người lớn mà còn không có tác dụng gì (vì vi trùng đã đề kháng cả rồi ), khỏi cần đề cập đến chúng làm gì nữa...

Sulfamide hạn chế dùng ở trẻ dưới 3 tháng nhưng hiện nay nhiều bác sĩ vẫn xài "vô tư " cho trẻ em ở phòng mạch lẫn trong bệnh viện! 1 trong số sulfamide đó là bactrim, hiện nay bactrim bị đề kháng nhiều và hầu như không còn tác dụng...

Nhóm quinoleine theo y văn không được dùng cho trẻ em do hạn chế sự phát triển sụn xương nhưng vẫn còn xài vô tư trong khăp các bệnh viện lớn và cả phòng mạch tư: 1 trong số đó là acide nalidixic (Negram) dùng trị tiêu chảy, nhiễm trùng tiễu...

Lincocin cũng không được dùng ở trẻ em, vẫn còn rất hiệu quả trong nhiễm tụ cầu ở ngoài da, hiện ít được dùng hơn...

nguyễn thị Đào
Trả lời 14 năm trước

Những loại kháng sinh không được dùng cho trẻ nhỏ, có nhiều kháng sinh hoàn toàn không được dùng cho trẻ:

-Thứ nhất, đối với trẻ sơ sinh, không nên dùng tetracyclin, cloramphenicol, acid nalidixic và các kháng sinh quinolon, lincomycin, các sulfamid phối hợp.

- Đối với trẻ dưới 7 tuổi, không cho trẻ sử dụng thuốc tetracyclin vì kháng sinh này ảnh hưởng đến mầm răng đang phát triển, làm răng bị nhuộm màu vàng xám vĩnh viễn.

Nói chung, chỉ định thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh, cho phụ nữ đang mang thai, cho phụ nữ đang cho con bú phải do bác sĩ đảm nhận, không nên tự ý dùng bừa bãi bạn ạ.

Thân !