Cách thức nấu cháo gà ngon, các bạn cho mình kinh nghiệm với nha!

pintu_rang_vau
Trả lời 15 năm trước
Cháo gà món ăn khong lạ gì với tất cả chúng ta. nhưng không phải ai cũng biết nấu đúng cách. mình sưu tầm cách này và nấu thấy rất ngon. bạn tham khảo [b] Vật liệu[/b] 1 con gà 2 chén gạo hành, tiêu, bột ngọt, muối hay nước mắm [b]Cách nấu:[/b] Trước hiết đô+ nước bắt lên cho sôị Trong khi đó rửa gà. Nhớ phải móc phổi, cắt hử dầu, nhổ lông cho sạch...(huhuhu...dau wá...hết ò ó ooo nửa rồi .. ) Khi nước sôi bỏ vô luột. Phải để gà luộc khỏang 1 giờ. Nhớ!!!!!! Canh chừng hớt bọt, chứ o nước sẽ đực. Sau 1 giờ, vớt con gà ra đê+ trên diã, vo gạo cho sạch rùi bỏ vô soong nước luột gà. Đê+ cho sôi khỏang 15-20 min. Trong khi đó, nếu bạn muốn ăn gà xé thì xé ra, (còn nếu o thì lấy dao lấy thớt ra mà chặc, cái nầy phải làm nước mắn đê+ chấm.) Khi bạn xé xong ra miếng nhỏ vừa ăn rồi thì bỏ vô xong nước đang nấu đó. Chờ cho xôi lên rồi, bỏ 1muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêụ 5 muỗng ăn nước mắm, hay 3 muỗng muốị Quậy đều rùi nếm thử vừa miệng chưạ Nếu chưa thì cho thêm nước mắm hay muối vàọ Múc ra tô hay chén rùi bỏ hành lá lên cho thơm, để hủ tiêu trên bàn nếu ai muốn thêm tiêu thì thêm vàọ
jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Món cháo gà vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, thích hợp để ăn trong mọi thời điểm trong ngày.
Nguyên liệu:
  • 1 con gà làm sạch
  • 1 chén gạo nếp
  • Muối, tiêu, hành lá, tía tô

Cách làm:

Ngâm gạo nếp vào nước trong vài giờ cho nở.

Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, luộc trong 45 phút

Luộc cho đến khi gà chín nhừ là được

Vớt gà ra để nguội bớt

Nước luộc gà dùng để nấu cháo

Nếu cẩn thận bạn có thể lọc qua để tránh gợn và nước trong hơn

Gà đã luộc để nguội, lọc lấy thịt, xé nhỏ, bỏ phần xương

Gạo và thịt đã sẵn sàng

Cho gạo và nửa chỗ thịt gà vào nồi

Cho muối vừa ăn

Nấu trong 25 – 30 phút

lúc đầu để lửa to sau đun âm ỉ đến khi cháo chín, hạt gạo nở bung là được.

Thêm hành lá, tía tô cho thơm.

Múc cháo ra tô, xếp thêm thịt gà lên trên

Ăn với vài lát ớt và hạt tiêu rắc đều rất ngon.

Nếu trời lạnh, hay bạn đang bị cảm thì thêm nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ ăn sẽ giải
cảm rất hiệu nghiệm

djshg
Trả lời 12 năm trước

Em hay nấu cháo gà ác cho Ỉn nhà em như thế này ạ:

- Gà mua về làm sạch, đun sôi nươc với 1 ít muối rồi cho gà vào, đun to lửa đến khi sôi lại (nước bẩn và hôi còn sót trong gà tiết ra thành màu đen) --> vớt ra rửa cho hết những bọt bẩn còn bám

- Ninh cháo với một ít hạt sen, gần nục thì bỏ cả con gà vào đun nhỏ lửa (để mức nhỏ nhất) --> gà sẽ chín mềm mà ko mất chất ngọt trong thịt

- Nếu bé đã biết nhai thì mình nêm nếm nước mắm (cháo nấu với nước mắm rất thơm), ít hành mùi thái nhỏ rồi vớt gà ra gỡ cho bé ăn trước, sau đó hâm lại cháo cho nóng (lúc này có thể cho thêm ít rau cải), bắc xuống cho dầu ăn/phomai rồi cho bé ăn.

- Nếu bé chưa nhai được thì gỡ thịt gà, băm nhỏ, đun chín cháo với rau rồi mới cho thịt + ít hành mùi vào, bắc xuống cho dầu ăn/phomai

- Trường hợp bé vẫn ăn bột thì cách làm như trên, sau khi nấu chín rau + thịt + cháo --> xay, trút ra, trộn dầu (nếu cháo đã nguội thì hâm nóng lại) --> cho bé ăn

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Cháo gà - Chuyện nhỏ

Món "chuyện nhỏ" này có rất nhiều ý nghĩa với tôi, đó là món ruột của tôi trong suốt những năm tháng xa mẹ.

Trong tiếng Mỹ có thành ngữ "duck soup" (cháo vịt) có nghĩa là chuyện... nhỏ - chuyện đơn giản, không tốn nhiều công sức. Tôi thì có một thành ngữ khác - cháo gà, cũng có nghĩa là chuyện nhỏ.
Trước kia, tôi thường đọc sách dạy nấu ăn, xem các chương trình ẩm thực,... rồi lượm mỗi nơi một tí để tự sáng tạo ra cái món ngon tuyệt này (ít ra là tôi cảm thấy thế).Tuyệt hơn nữa là tôi không phải tốn nhiều công sức để chuẩn bị và nấu nướng. Vì vậy, đó đã là món ruột của tôi trong suốt những năm tháng xa mẹ. Và quan trọng hơn, đó cũng là món mà tôi thường xuyên giới thiệu cho bạn bè các nước, để sau đó luôn nhận được lời khen ngợi "món ăn Việt Nam ngon và"healthy"hơn món ăn Tàu rất nhiều"

Để làm món này, tôi chỉ cần thịt gà, cà rốt, hành lá, gạo, nước mắm, muối, tiêu, chanh. Tất cả những nguyên liệu này đều có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đất nước nào trên thế giới.
Đối với du học sinh, mua những nguyên liệu này cũng là một cách tiết kiệm chi phí, vì thịt gà là loại cung cấp protein rẻ tiền nhất so với tất cả các loại còn lại Nếu có phải đãi nhiều người thì cũng không tốn kém nhiều lắm Và vì là món soup nên cũng rất dễ... tiêu thụ, không sợ thừa mứa làm tốn chỗ trong tủ lạnh chung ở ký túc xá sinh viên

Công đoạn cần nhiều kỹ năng nhất trong quá trình chế biến món này là "rang gạo". Nếu ai có thói quen vo gạo thì cần phải để gạo thật khô sau khi vo, rồi mới bắt đầu rang. Thật ra, gạo xuất khẩu sang các nước phát triển thì hình như không phải vo (?) Mỗi lần tôi vo, Tây cứ trố mắt ngạc nhiên.
Rang gạo nhằm hạn chế tiết nhựa trong quá trình nấu cháo, ăn sẽ đỡ ngán hơn rất nhiều. Lửa để rang gạo phải để càng nhỏ càng tốt, nếu không gạo sẽ cháy trước khi kịp vàng đều mặt. Trong khi rang cũng phải đảo đều tay để gạo vàng đều.

Có một công đoạn cần sự kiên nhẫn một chút: cắt cà rốt. Nhưng không sao, có thể nhờcác bạn cùng nhàhoặcbạn cùng lớpcắt. Cà rốt sẽ làm cho nước cháo có vị ngọt tự nhiên của rau củ, chứ không ngọt hóa chất của bột ngọt hay bột nêm. Ngoài ra, cà rốt cũng làm cho cháo có màu đẹp hơn. Cà rốt được cắt hạt lựu cho... dễ ăn vì nhiều người Việt Nam không thích ăn cà rốt, dù đây là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, đặc biệt khi được nấu chín. Vitamin A rất tốt cho mắt, bảo đảm khỏi bị... cận thị nếu học bài nhiều. Ngoài ra, nếu ai đó lỡ ăn gì đó bậy bạ đến nỗi bị "Tào Tháo rượt", thì cà rốt cũng giúp... cắt cơn luôn

Trước tiên, bỏ gà vào một xoong nước lạnh luộc cho sôi. Vặn thật nhỏ lửa, rồi cho gạo rang vào, nếu lửa lớn sẽ bị trào, và phần mỡ gà béo ngậy sẽ trôi xuống lò luôn Gà luộc khoảng nửa tiếng thì vớt ra, để lâu quá thì thịt gà bị bở, ăn không ngon. Để gà nguội, rồi gỡ xương bỏ lại vào nồi cháo cho ngọt nước.
Muốn gạo nhanh nhừ thì phải để lửa thật nhỏ, sôi lăn tăn, cứ khoảng 20 phút vặn lửa lớn cho cháo sôi bùng, đổ một chén nước lạnh vào. Nóng lạnh gặp nhau đột ngột sẽ làm cho hạt gạo vỡ ra, đỡ mất thời gian hầm (đỡ tốn nhiên liệu nữa ). Khi thấy hạt gạo đã vỡ nát rồi thì bỏ cà rốt vào. Khi cà rốt mềm là cháo đã được.

Muốn cháo có vị ngon thì cần nêm một muỗng canh nước mắm. Nhưng không được nêm nhiều quá vì nước mắm sẽ làm cho cháo có vị chua. Sau đó nêm thêm muối cho vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ và cho vào khi đã tắt lửa. Nếu bỏ vào khi còn lửa thì sẽ làm mất các vitamin trong hành (vitamin gì thì tôi... không nhớ vì đọc lâu quá nên quên mất rồi), ngoài ra, lửa to còn làm cho hành bị vàng, nhìn không thẩm mỹ. Món ngon phải đạt tiêu chuẩn bắt mắt nữa mà. Hành lá còn giúp hút mùi của nước mắm, nhưng mà Prof. Miller ở Pace - người nổi tiếng nấu ăn ngon và sành ăn - vẫn phát hiện ra tôi có nêm nước mắm khi nếm món cháo gà của tôi

Thịt gà có thể xé để trộn gỏi. Nếu thấy phiền phức quá thì chỉ cần xé miếng vừa ăn, khoảng 1cm chiều ngang, 5cm chiều dài, rồi cho một muỗng café nước mắm, một muỗng café muối, một ít tiêu (tùy thích) và vắt một lát chanh vào (định lượng cho một cái đùi gà). Đôi khi tôi dùng cánh gà để luộc lấy nước nấu cháo (vì cánh gà ở "bển" rất rẻ). Cũng sau 30 phút thì vớt cánh gà ra, để ráo nước (nhớ đổ phần nước chảy xuống từ cánh gà vào lại nồi cháo ), ướp cánh gà với nước mắm, hành củ, và chế biến món cánh gà chiên nước mắm, ăn với tương xí muội, cũng ngon ra phết
Yêu cầu của món này là cháo không được đặc quá (ước lượng khoảng một nắm gạo (nắm tay) cho hai lít nước).
Gạo phải nở như bông; cà rốt mềm vừa ăn; cháo không được có vị chua của nước mắm. Khi dọn ra thì tô cháo phải có màu vàng của mỡ gà, trắng của gạo, đỏ cam của cà rốt, xanh của hành lá và mùi thơm của thịt gà. Thịt gà có đủ vị mặn (nước mắm, muối), ngọt (của thịt gà), chua (của chanh), cay (của tiêu).
Bạn làm thử nhé, bảo đảm sẽ thích ngay mà

trànthịbăngchâu
Trả lời 12 năm trước

Cảm ơn Hươngnhai nhé!mình thích món cháo gà lắm mà vẫn chưa nấu làn nào vì ko biết rõ cách nấu.Minh nhớ mãi hồi nhỏ mẹ mình nấu cháo gà cho minh ăn,rồi mình nhớ mãi hương vị đó.Vậy là bây mình biet nẩuùi....hihihi!cảm ơn nhiều nhiều! r

trần anh đức
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu:

  • 1 con gà làm sạch
  • 1 chén gạo nếp
  • Muối, tiêu, hành lá, tía tô

Cách làm:

Ngâm gạo nếp vào nước trong vài giờ cho nở.

Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, luộc trong 45 phút

Luộc cho đến khi gà chín nhừ là được

Vớt gà ra để nguội bớt

Nước luộc gà dùng để nấu cháo

Nếu cẩn thận bạn có thể lọc qua để tránh gợn và nước trong hơn

Gà đã luộc để nguội, lọc lấy thịt, xé nhỏ, bỏ phần xương

Gạo và thịt đã sẵn sàng

Cho gạo và nửa chỗ thịt gà vào nồi

Cho muối vừa ăn

Nấu trong 25 – 30 phút

lúc đầu để lửa to sau đun âm ỉ đến khi cháo chín, hạt gạo nở bung là được.

Thêm hành lá, tía tô cho thơm.

Múc cháo ra tô, xếp thêm thịt gà lên trên

Ăn với vài lát ớt và hạt tiêu rắc đều rất ngon.

Nếu trời lạnh, hay bạn đang bị cảm thì thêm nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ ăn sẽ giải
cảm rất hiệu nghiệm

Nguyễn Duy
Trả lời 9 năm trước

Nguyên liệu: Gà ngon nửa con nặng khoảng 800g, Gạo tẻ thơm: 200g, Hành lá: vài cây, Rau mùi: 1 mớ, Chanh tươi: 1 quả. Hạt nêm, muối và tiêu bột.

1 Gà ngon làm sạch, để ráo, cho gà vào nước có thêm chút muối, luộc chín, vớt gà ra để nguội sau đó gỡ lấy thịt xé sợi và xương để riêng.

2 Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc gà nấu sôi, thả xương gà vào cùng, đậy vung hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín nhừ và sánh, gắp xương gà ra.

3 Tiếp tục đun sôi cháo, đổ thịt gà vào khuấy đều đun thêm vài phút. Tắt bếp, nêm hạt nêm, muối vừa ăn, sau đó rắc hành lá, rau mùi đã nhặt rửa sạch, thái nhỏ vào. Múc cháo ra bát, rắc tiêu bột, ăn nóng.