Thực đơn cho các bé ăn dặm kiểu Nhật?

Mong các bạn có kinh nghiệm vào chia sẻ?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Thực đơn tuần đầu tiên nhá, e tham khảo thực đơn của mẹ Ổi và mẹ Aichan ạ:
Ngày 1: cháo trắng
Ngày 2: cháo trắng, bí đỏ nghiền
Ngày 3: cháo trắng, đỗ nghiền
Ngày 4: cháo trắng, đỗ nghiền
Ngày 5: cháo trắng, cà rốt nghiền
Ngày 6: cháo trộn dầu gấc, cà rốt nghiền
Ngày 7, cháo trắng, cà chua nghiền
Theo pp mẹ Ổi phổ biến là tuần đầu chỉ mum cháo trắng không thôi nhưng do tuần chuẩn bị trước đó e đã cho con ăn hoa quả ninh + pho mai tươi nên mạnh dạn cho ăn ngay 2 loại thức ăn một lúc ạ. tuần này khá vất do vụ canh giờ ăn cho con k hợp lý, hôm thì ăn sớm quá, con chưa đói nên k hợp tác, hôm thì ăn muộn quá con bùn ngủ nên cũng phản đối, giờ thì nuột nà hơn ạ

pq
Trả lời 13 năm trước

Súp trứng gà đậu phụ tươi giàu canxi cho bé trên 6 tháng, món này em đọc được ở đâu ý, chả nhớ nữa nhưng copy về vừa làm hôm wa, trộm vía bé thíc ăn lắm

Nguyên liệu:

lòng đỏ trứng gà 1 quả
đậu phụ tươi, 30g (3 thìa cà phê)
nước gà luộc: một bát con

Cách làm:

Lòng đỏ trứng gà đánh đều, đậu phụ nghiền nát, em không nghiền nhuyễn đâu, nghiền lợn cợn thôi
Nước luộc gà hòa cùng chút bột gạo để tạo độ sánh và giúp thức ăn trơn dễ nuốt đun sôi lên
Sau đó cho đậu phụ vào nấu chín, sau đó cho trứng gà vào từ từ đánh đều như canh trứng ý thế là xong.

Trứng gà , đậu phụ không chỉ giàu chất canxi, mà còn rất mềm dễ ăn. Đặc biệt dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi tập nhai rất tốt.

Cảm quan em thấy món này nấu lên trông rất ngon mắt, trứng và đậu không nhuyễn như bột mà lổn nhổn cơ nhưng lại trộm vía lần nữa be vẫn nuốt tốt

biet roi
Trả lời 13 năm trước
Hôm qua mình lấy gạo tấm nấu cho bé theo tỉ lệ 1:7 thấy cháo vẫn hơi cứng và đặc như cơm nhão vậy mà bé mình lại ăn hết, output tốt nên rất vui. Mình làm món ăn theo bản copy của mẹ Kiobiotoyo các món hơi tây nhưng thấy bé thích lắm, ăn với cháo hoặc ăn kg cũng tốt.

Bò hầm rau củ:
Thịt bò mềm, xắt lát mỏng
Khoai tây, cà rốt, củ năng (1 củ nhỏ để cho ngọt), đậu hòa lan xắt hạt lựu
Chi ít bơ lạt (1/2 m café) xào chung với boa-ro, sau đó cho thịt bò, các lọai củ vào xào. Đổ ít nước hầm cho thịt và các lọai củ chin mềm. Đem ra xay nhuyễn theo độ đặc bé ăn được. Có thể làm đông.

Cá nấu sữa
File cá basa
Khoai tây, sup lơ xanh, cần tây
Xào cá với ít bơ và cần tây. Cho các lọai củ vào xào. Cho sữa của bé pha lõang vào nấu chung (ít thôi). Khi sữa gần cạn, nếu củ chưa mềm thì cho nước vào hầm tiếp. Đem ra xay nhuyễn theo độ đặc bé ăn. Có thể làm đông.

Mình kg cho bé ăn riêng nhưng mình cứ cho 1 viên cháo và 1 viên thức ăn vào chén, rã đông cho nóng, thêm dầu ăn. Bé ăn tốt nhưng con mình thuộc dạng biếng ăn nên chỉ bao nhiêu đó thôi, hơn nữa bé kg ăn. Mình cũng thử nấu súp và cháo nhưng bé kg ăn vì lõang quá, bé kg thích, chỉ thích ăn đặc và ngọt ngọt thôi.
lu mo
Trả lời 13 năm trước
Mình cũng cho bé ăn dặm kiểu Nhật (nghĩa là ăn riêng từng món í). Nhưng mình chế biến đơn giản lắm. Các mẹ tham khảo nhé.
- Thịt xay nhỏ, cho chút dầu ăn, đảo chín cho thơm.
- Chế thêm ít nước cho bé dễ nuốt
- Rau băm nhỏ, bỏ vào cùng với thịt và nước
- Đun kỹ lại lần nữa khi nào sền sệt là ok rùi.
- Cháo nấu riêng (giờ bé nhà mình ăn cháo nguyên hạt rùi)
- Khi cho bé ăn cứ 1 miếng cháo, 1 miếng thức ăn.
Hôm nào mà bé ăn cháo trứng hoặc cháo cá sẽ nấu chung luôn (mẹ cũng đỡ mất thời gian và coi như đổi món cho con, hehe). Vì mình sợ trứng và cá nấu riêng có vị tanh, bé ko thích. Cách chế biến đơn giản như sau:
- Cá luộc chín, gỡ hết xương, đánh mịn
- Cho ít dầu ăn, đảo đều cho thơm.
- Đổ cháo lẫn vào rồi cho hành, rau thơm, đun chín là xong.
- Còn trứng thì lấy lòng đỏ rồi cứ lẫn lộn tùng phèo sau đó cho hành là xong.
Mình định khi nào bé ăn được cơm nát hoặc cháo hạt đặc mới nấu riêng thành 03 bát/lần (1 canh, 1 thức ăn mặn, 1 cơm) cho đỡ mất thời gian vì lúc đó bé có thể ăn chung canh của cả nhà rùi (tất nhiên ko cho gia vị như người lớn).
Trộm vía bé vẫn ăn tốt và cũng hợp tác lắm.
Thực đơn của bé thông thường như sau:
Cháo mặn vào buổi sáng và chiều, tối cho ăn bột ngọt hipp ăn liền. Vì bé nhà mình ko chịu uống sữa nên phải cho ăn 3 bữa và xen kẽ là hoa quả, sữa chua.
Thức ăn chủ yếu của bé như sau:
Cháo thịt bò, rau dền (hoặc su su)
Cháo thịt lợn, rau muống (hoặc bí đỏ, bí xanh)
Cháo tôm, bầu
Cháo cá, thìa là, hành
Cháo trứng, hành, mùi
Cháo cua, rau mùng tơi, chút thịt lợn,…
Cách chế biến như trên và có thể thay đổi và kết hợp các loại rau và thịt khác nhau. 1 tuần 1 bữa cháo trứng thôi.
lu mo
Trả lời 13 năm trước

Mình thường co bé nhà mình ăn một số món hoa quả dễ làm và Việt Nam 100% không thuốc bảo quản ntn các mẹ tham khảo nhé:
1. Bơ cắt mỏng miết qua rây ( thực ra mình dùng cái vớt bọt ) trộn với váng sữa hoặc sữa chua, hoặc sữa công thức, nếu bơ không thì thêm chút đừơng Gluco đánh nhuyễn được hỗn hợp sánh mượt thơm. Món này bé nhà mình rất thích ăn và còn có tác dụng chữa táo bón. Quả bơ có nhiều chất và tốt cho sức khỏe lắm đó lại an toàn vì không phải đồ TQ.
2. Soài lạo thìa có thể ăn luôn hoặc cũng có thể trộn như trên.
3. Chuối lạo bớt lần chát lạo thìa cho bé ăn hoặc cũng có thể trộn các loại sữa.
4. Đu đủ miết mịn trộn như bơ. Nếu bé 9 tháng có thể cắt phần cùi mềm mỏng cầm đút cho bé cắn và tập nhai. ( Bé nhà mình rất thích được tự cắn và nhai )
5. Hồng đỏ miết mịn bỏ sơ và hạt cho bé dùng ngay được rất thơm và ngọt.
6. Na, măng cụt dầm lát.
7. Các loại nước rau cũng rất tốt cho bé ví dụ như mình thường làm nước rau rền, rau ngót, rau khoai lang( đặc biệt hữu hiệu với bé bị táo bón). Thái rau nhỏ và luộc với chút nước để nguội cho bé uống bổ sung thêm nước. Có thể cho bế bốc rau tập nhai.
Mình không muốn cho bé ăn táo lê vì sợ thuốc nên mình cho bé ăn thêm lê táo của Hipp. Các mẹ đừng cho bé ăn hoa quả đã chế biến để quá 20 phút nhé kể cả lạnh cũng không đảm bảo đầu keo ảnh hưởng đến tiêu hóa đấy. Mẹ nào có món nào mới chi dùm nhé.

rpk
Trả lời 11 năm trước

Thực đơn của bé - Mời các bạn tham khảo: https://www.giadinhnestle.com.vn/ThucDonChoBe.aspx?cID=3&type=CamNangChoBe