Hỏi về định giá tài sản?

Xin chào tất cả mọi người. . Hiện nay ở trường em đang học môn định giá tài sản, các phương pháp định giá bất động sản nhưng em không hiểu rõ lắm. Em có một bài tập định giá mong mọi người ai biết thì chỉ giúp em cách làm nhé: "ông Kiên đang xem xét mua một bất động sản với các dữ liệu sau: * Thu nhập về tiền cho thuê mỗi năm ước tính là 79000$ * Chi phí quản lý thường xuyên vào khoảng 1,15% thu nhập hàng năm * Các chi phí giao dịch ban đầu để mua được bất động sản trên khoảng 2,75% số tiền cho thuê trong 3 năm đầu. * Hiện nay trên khu vực, nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận tỷ suất sinh lợi mong đợi là 10%. Hãy tư vấn mức giá trị hợp lý cho ông ta, biết mảnh đất ông Kiên được mua theo hình thức sở hữu vĩnh viễn". Em xin cảm ơn mọi người!
Trả lời 15 năm trước
Qua bài tập và những lời giải ta có kết quả là BĐS ông Kiên có thể mua với giá khoảng 720.000 USD. Trong đầu bài, ban đầu bạn nêu là BĐS, còn câu hỏi cuối cùng thì hỏi giá miếng đất. Chúng ta thống nhất với nhau là bài toán yêu cầu ước tính giá một BĐS với các giả thiết nêu trong bài về thu nhập mà BĐS tạo ra. BĐS này có thể là một căn hộ cao cấp loại Penthouse ở trung tâm TP hoặc một biệt thự khoảng 400 m2 ở khu PMH (sẽ phù hợp với thu nhập cỡ 80.000 USD/năm). Một cách cảm tính và cả thực tế thị trường BĐS hiện nay cho ta thấy nếu đầu tư đến 720.000 USD đề mua một căn hộ dù là cao cấp ở TT thành phố thì đó là đầu tư quá rủi ro. Ngược lại nếu chỉ với 720.000 USD mà mua được biệt thự cỡ 400 m2 ở khu PMH thì lại là đầu tư khá an toàn! Vậy thì cái giá cỡ 720.000 USD mà các bài giải đưa ra là cho loại BĐS nào? Đó là điều mà bạn Caobichha có thể nên suy nghĩ thêm nếu thực sự chúng ta muốn trở thành những chuyên gia định giá giỏ