Kinh tế lượng ứng dụng trong Ngân hàng

Em đang được giao một đề tài nghiên cứu một hàm kinh tế lượng dùng cho ngân hàng để dự đoán có nên cho doanh nghiệp vay hay không? Nếu có thì cho vay được bao nhiêu. Bác nào có kinh nghiệm làm ơn chia sẻ với em, các biến độc lập cần thu thập ở đây có thể là gì? Cảm ơn các bác nhiều!!!
Trả lời 15 năm trước
Xin chào bạn, bạn đang công tác tại một ngân hàng chứ? Và đề tài của bạn nhằm phục vụ việc nghiên cứu học tập hay ứng dụng thực tế? Mình hỏi như thế cũng muốn chắc rằng bạn có thể thu thập được những dữ liệu cần thiết và bảo đảm tính hữu ích của đề tài. Việc xây dựng một mô hình kinh tế lượng để dự đoán có nên cho doanh nghiệp vay hay không, và cho vay bao nhiêu trong một số điều kiện ràng buộc thì không khó lắm. Bạn cũng có thể suy nghĩ một tí và sẽ biết được những ảnh hưởng (biến độc lập) như: quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, thị phần, khả năng kinh doanh (các chỉ số tài chính quan trọng),... Và sau đó, điều quan trọng là bạn nên tư vấn với lãnh đạo bộ phận cho vay, lãnh đạo ngân hàng về tính họp lý của những biến này (phương pháp chuyên gia). Và đương nhiên, bạn đã có một mô hình kinh tế lượng rồi nhé! Mô hình này bạn có thể có được qua những nghiên cứu trong lĩnh vực ngân hàng, học thuật ở đâu đó đợc chứng tỏ là hợp lý ! (Bạn có thể truy nhập vào một số Journal nổi tiếng về lĩnh vực ngân hàng, điều này rất hữu ích cho công việc của bạn) Chúc thành công