Đánh giá chất lượng nghe nhạc ở máy Nokia 5630 XpressMusic. Pin của Nokia 5630 XpressMusic thế nào?

Em đang định mua 1 máy này
vietnam
Trả lời 14 năm trước
[b]Đánh giá Nokia 5630 XpressMusic[/b] Mỏng manh và gọn nhẹ, mạnh mẽ và trẻ trung. Đó chính là những điều bạn sẽ cảm nhận được khi cầm trong tay chiếc điện thoại 5630 XpressMusic mới nhất của Nokia. Nokia 5630 XpressMusic ra mắt với một loạt các tính năng vượt trội như sử dụng hệ điều hành Symbian thế hệ thứ ba phiên bản mới nhất, chơi game với N-Gage 2.0, lướt web với Wi-Fi, duyệt e-mail… đã dần xóa bỏ quan niệm trước đây rằng dòng XpressMusic chỉ dùng để nghe nhạc và thường chạy trên Series 40. [b]I. Thiết kế tổng quan[/b] Cảm nhận đầu tiên khi cầm máy trên tay là máy khá mỏng và nhẹ. Được như vậy là do phần vỏ máy được thiết kế hoàn toàn bằng nhựa, kể cả các phím bấm. Máy có thiết kế dạng thanh nhưng do bề ngang chỉ có 46 mm nên bạn sẽ có cảm giác thân máy hơi thon và dài. Chính vì thế mà những người có bàn tay lớn sẽ cảm thấy dễ đánh rơi máy khi cầm trong lòng bàn tay. Mặt sau của máy cũng được làm bằng nhựa với các chấm tròn lõm được bố trí theo kiểu lan tỏa tựa như những làn sóng âm thanh, tạo cảm giác mạnh mẽ, hiện đại và không kém phần trẻ trung. Phần dưới của mặt sau có các chấm nhỏ để lộ ra hai loa ngoài. Mặt dù nằm ở mặt sau của máy nhưng âm thanh vẫn phát ra to và đều đặn khi bạn đặt máy nằm ngửa trên mặt bàn. Phía trên của mặt sau là camera 3.2 megapixel kèm theo hai đèn flash LED. Điểm khác biệt của Nokia 5630 XpressMusic so với các điện thoại khác của hãng là máy không sử dụng ống kính Carl Zeiss, bù lại máy được trang bị tính năng FullFocus (EDOF – Extended Depth of Field). Trong khi các điện thoại khác của Nokia với tính năng Auto-Focus thông thường, bạn phải nhấn nhẹ phím camera để máy lấy tiêu cự, sau đó mới nhấn hết phím camera để chụp thì trên 5630, thao tác sẽ nhanh và đơn giản hơn. Vì với tính năng FullFocus, bạn không cần phải lấy tiêu cự do máy đã thiết lập sẵn dùm bạn, bạn chỉ việc đưa máy lên ngắm và chụp, điều này sẽ loại bỏ được khoảng thời gian chờ lấy tiêu cự và giúp bạn nhanh chóng chụp được những khoảnh khắc bất ngờ trong cuộc sống. Về phần bàn phím thì Nokia đã áp dụng những cải tiến rất tốt trên chiếc máy 5630. Các phím số có kích thước lớn và nổi hẳn lên giúp cho việc nhấn phím trở nên nhanh và dễ dàng. Nếu bạn là tín đồ “ngón tay cái” thì bạn không cần lo lắng về bàn phím này. Phía dưới màn hình là phím 5 chiều và các phím tính năng. Tuy các phím này có kích thước hơi nhỏ và nằm sát nhau nhưng do được thiết kế nổi về một hướng (giống thiết kế của các công tắc điện tử gia dụng) nên tránh được tình trạng nhấn nhầm phím đối với người có ngón tay to. Một điểm đặc biệt nữa là máy không có phím nguồn nằm ở trên như thường thấy, thay vào đó phím kết thúc cuộc gọi giờ đây kiêm luôn chức năng của phím nguồn. Nếu bạn vô tình nhấn phím này khoảng hai giây là điện thoại sẽ tắt ngay. Hoặc trường hợp bạn nhấn phím này để kết thúc cuộc gọi nhưng lại lỡ tay nhấn hai lần, sau đó lại nhấn tiếp phím menu trái với phím * với ý định khóa bàn phím thì máy cũng tắt ngay lập tức do bạn đang mở menu nguồn. Nhưng khi đã sử dụng quen rồi thì bạn có thể dễ dàng tránh được tình huống này. Trong menu của phím nguồn còn có tính năng tiết kiệm pin (Activate power saving), khi tính năng này được bật, điện thoại sẽ giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất để giảm sự tiêu hao điện năng từ màn hình điện thoại. Là một chiếc điện thoại XpressMusic, 5630 tất nhiên không thể thiếu các phím nghe nhạc chuyên dụng. Bạn dễ dàng tìm thấy bên cạnh trái của máy gồm có 3 phím với các chức năng chuyển đổi và Play/Pause bài hát. Phím Play/Pause cũng là phím tắt để bạn mở nhanh trình nghe nhạc. Bên cạnh phải là phím chụp hình, khe gắn thẻ nhớ microSD và hai phím chỉnh âm lượng. Các phím đều được làm bằng nhựa và phím camera hơi khó bấm do có kích thước nhỏ và độ nổi không được cao. Nhưng nếu bạn đã chọn một chiếc điện thoại Xpress Music thì nhược điểm đó là không đáng kể. [b]II. Chức năng 1. Sức mạnh từ bên trong[/b] Khác hẳn với vẻ ngoài mỏng manh, bên trong của Nokia 5630 XpressMusic lại là sức mạnh của bộ vi xử lý 600 Mhz, cao hơn cả tốc độ CPU của 5800 XpressMusic và N97 sắp được ra mắt. Nhờ vậy mà tốc độ thực thi ứng dụng của máy rất cao. Tốc độ di chuyển trong menu cũng như mở các ứng dụng đều rất nhanh và rất ít khi xảy ra tình trạng "lag" (máy đứng hình trong vài giây khi bạn thao tác máy quá nhanh). Thêm vào đó, máy còn sử dụng hệ điều hành Symbian thế hệ thứ 3 tiên tiến cho phép bạn cài đặt thêm nhiều ứng dụng phần mềm, trò chơi và giao diện khác nhau. [b] 2. Giao diện[/b] Điều dễ thấy nhất về giao diện của Nokia 5630 XpressMusic là máy sở hữu một giao diện màn hình chờ rất mới và độc đáo. Đây là chiếc điện thoại đầu tiên trên dòng Symbian thế hệ thứ 3 sử dụng màn hình dạng này. Dòng trên cùng giờ đây sẽ hiển thị những danh bạ bạn bè và người thân bạn thường liên lạc nhất, kèm theo đó là hình ảnh của họ. Mỗi khi bấm vào người nào thì máy sẽ hiện ra các thông tin liên lạc gần đây nhất như lịch sử cuộc gọi, các tin nhắn, email gần đây. Tiếp theo bên dưới là những dòng thông tin vắn tắt về lịch hẹn sắp tới, e-mail mới, Wi-Fi và dưới cùng là thanh công cụ để mở nhanh các ứng dụng bạn thường sử dụng. Có tất cả bốn loại giao diện màn hình chờ khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn có thể gọi, nhắn tin, gửi mail… đến các danh bạ hiện ra ở màn hình chờ này một cách nhanh chóng. Chỉ cần nhấn vào người đó là các tùy chọn tương ứng sẽ hiện ra ngay. Bên cạnh cải tiến về màn hình chờ thì giao diện của menu máy cũng được bổ sung thêm hai lựa chọn mới. Ngoài cách hiển thị theo ô và theo danh sách như trước đây thì nay 5630 còn có thêm chế độ hiển thị theo dạng bánh xe và theo hình chữ V. Trong khi đó, giao diện của Gallery vẫn được giữ lại như cũ và có thêm màn hình chào đón gồm nhiều mục để sắp xếp phim, ảnh theo các tiêu chí như theo thời gian chụp, theo album, theo từ khóa (tag)… Người viết thật sự ấn tượng bởi các hiệu ứng xem và chuyển ảnh qua lại. Tuy chưa thật sự mượt mà nhưng cũng đủ làm bạn cảm thấy “mát” mắt. Khi trong điện thoại lưu trữ một số lượng lớn hình ảnh thì bạn có thể nhấn giữ phím Joystick trái hoặc phải để lướt nhanh qua đống ảnh đó. Lúc này, ô vuông phía bên dưới sẽ hiển thị khung thời gian tùy theo thời gian chụp ảnh để bạn dễ dàng chọn lựa ảnh cần xem. [b]3. Kết nối[/b] Nokia 5630 XpressMusic hỗ trợ đầy đủ các kết nối thời thượng như EGPRS (EDGE), WCDMA, HSDPA/HSUPA (mạng 3.5G) và Wi-Fi dùng để lướt web, hội thoại trực tuyến, chat với bạn bè hoặc kết nối với các mạng xã hội như Facebook, MySpace, Hi5 và xem phim trên Youtube. Việc nghe nhạc, xem phim online giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ cần truy cập vào một trang chia sẽ video trực tuyến như www.youtube.com là bạn có thể thưởng thức ngay những thước phim trên đó mà không cần phải cài thêm bất cứ phần mềm gì. Thử nghiệm lướt web bằng Wi-Fi cho thấy tốc độ khá ổn, nhưng do màn hình của máy hơi nhỏ nên việc lướt web chưa được “đã” cho lắm. Bạn có thể duyệt web dưới dạng màn hình đứng (portrait) hoặc nằm ngang (landscape) thông qua menu lựa chọn. Và dường như Nokia đã nắm bắt được tâm lý của người dùng điện thoại di động hiện nay là luôn muốn kết nối với các mạng xã hội ảo mọi lúc mọi nơi, nên các điện thoại ra mắt gần đây của hãng đều được cài đặt sẵn các công cụ để kết nối với chúng. Và Nokia 5630 XpressMusic cũng không ngoại lệ. Khi mở thư mục Internet trên điện thoại, bạn sẽ bắt gặp những cái tên quen thuộc như Facebook, Youtube hoặc Hi5. Thật ra các ứng dụng đó chỉ là những liên kết đến các trang trên. Thay vì phải gõ địa chỉ vào trình duyệt thì các liên kết này sẽ đưa bạn đến thẳng những trang cần đến. Thử nghiệm với dịch vụ Facebook cho thấy ứng dụng trong máy có sẵn nhiều chức năng. Bạn có thể theo dõi thông tin của bạn bè, cập nhật status của mình, tải hình ảnh lên cùng nhiều chức năng khác. Nhưng tốc độ làm việc của ứng dụng này còn chậm và hay bị lỗi kết nối. Còn dịch vụ Youtube thì làm việc khá tốt. Việc tìm kiếm và thưởng thức các video trên trang này diễn ra khá trơn tru. Đặc biệt, bạn còn có thể xem những video đó theo chế độ toàn màn hình. Bên cạnh các tính năng giải trí đa phương tiện thì chức năng gửi và nhận e-mail gần như là thứ không thể thiếu trong những chiếc điện thoại của Nokia. Tính năng cài đặt e-mail mặc định của máy làm việc khá tốt. Bạn chỉ cần gõ vào địa chỉ email và mật khẩu của hộp thư là xong, máy sẽ lo toàn bộ các phần cài đặt phức tạp còn lại. Thử nghiệm với hộp thư Gmail và hộp thư email của công ty qua giao thức IMAP4 cho thấy thao tác cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, máy còn làm việc tốt với cả hộp thư Ovi Mail mới ra mắt của Nokia. Tính năng cài đặt e-mail mặc định của máy làm việc khá tốt. Bạn chỉ cần gõ vào địa chỉ email và mật khẩu của hộp thư là xong, máy sẽ lo toàn bộ các phần cài đặt phức tạp còn lại. Thử nghiệm với hộp thư Gmail và hộp thư email của công ty qua giao thức IMAP4 cho thấy thao tác cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, máy còn làm việc tốt với cả hộp thư Ovi Mail mới ra mắt của Nokia. Sau khi thiết lập xong, máy sẽ tải các đầu thư về điện thoại. Vì điện thoại kết nối với máy chủ email qua giao thức IMAP nên điện thoại chỉ tải một phần thông tin của email về để tiết kiệm thời gian và dung lượng. Khi cần xem email nào, bạn chỉ việc nhấn vào email đó thì toàn bộ nội dung của email sẽ được tải về. [b]4. Các tính năng đa phương tiện[/b] Về phần nghe nhạc thì máy không gì để phàn nàn. Chất lượng loa ngoài khá tốt. Tuy âm lượng loa ngoài không được lớn như 5800 XpressMusic nhưng âm thanh trong trẻo và không bị bể tiếng khi mở hết âm lượng. Tuy nhiên, do loa ngoài được đặt bên dưới thân máy nên khi đặt điện thoại nằm ngửa trên bàn thì chất lượng âm thanh ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng không đáng kể lắm. Bạn có thể lật úp điện thoại lại lúc nghe nhạc qua loa ngoài hoặc nghe qua tai nghe để có chất lượng âm thanh tốt nhất. Máy hỗ trợ jack cắm 3.5 mm nên bạn có thể gắn thoải mái các tai nghe khác vào. Để kiểm tra chất lượng âm thanh, người viết đã chép thử một số bài hát với nhiều chất liệu âm thanh khác nhau váo máy để nghe và đánh giá. Kết quả cho thấy chất lượng âm thanh thật tuyệt vời khi nghe với tai nghe kèm theo máy. Bạn có thể bị "dội" bởi tiếng bass chắc và mạnh khi thưởng thức bài hát Believe Me của Fort Minor. Bạn cũng có thể bị mê hoặc và bước vào một thế giới đầy màu sắc khác bởi tiếng nhạc huyền ảo của Kitaro. Một điều chắc chắn nữa là âm thanh trong trẻo từ chiếc vĩ cầm của Vanessa-Mae sẽ đưa bạn bay vút lên trong không trung. Tuy là điện thoại chuyên nghe nhạc nhưng Nokia lại chưa đầu tư nhiều tính năng cho dòng máy này của mình. Người viết rất thích hiệu ứng chuyển bài hát hoặc dừng bài hát trên các điện thoại dòng W (Walkmen) của Sony Ericsson. Lúc đó âm thanh sẽ từ từ nhỏ dần một cách nhẹ nhàng và sau cùng là im lặng hẳn hoặc từ từ chuyển sang bài hát mới. Tạo cảm giác giao thoa giữa các bài hát và người nghe cũng đỡ thấy hụt hẫng khi phải dừng bài hát nữa chừng. Nhưng bù lại, bạn sẽ thấy được an ủi phần nào khi biết 5630 XpressMusic là một trong những chiếc điện đầu tiên của Nokia được trang bị tính năng chơi nhạc bằng giọng nói (Say and Play). Chức năng này hoạt động tương tự khi chức năng ra lệnh bằng giọng nói. Để sử dụng, bạn nhấn và giữ phím * khoảng giây, sau tiếng bíp báo hiệu, bạn hãy nói tên bài hát, tên tác giả hoặc tên một album nào có trong điện thoại, và máy sẽ mở bài hát đó ngay lập tức. Rất nhanh chóng và tiện lợi trong trường hợp số lượng bài hát trong điện thoại của bạn lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bài. Nokia 5630 XpressMusic có thể chơi tốt các định dạng âm thanh phổ biến như AAC, AMR, M4A, MIDI, MP3, WAV, WMA... cũng như các định dạng phim 3GPP, Flash Video, H.264/AVC, RealVideo và MP4. Màn hình của máy tuy nhỏ nhưng có độ sáng và sắc nét cao nên chất lượng hình ảnh không có gì phải phàn nàn. [b]5. Hiệu năng sử dụng[/b] Máy có dung lượng pin 860 mAh. Thử nghiệm với một lần sạc đầy pin vào buổi sáng, người viết cố gắng vắt kiệt sức 5630 XpressMusic bằng việc thực hiện nhiều cuộc gọi trong một ngày, Bluetooth luôn luôn ở trạng thái mở để gửi hình ảnh chụp được từ camera vào máy tính, thỉnh thoảng bật Wi-Fi lên để check mail, vào blog, xem phim trên Youtube, chơi một vài game Java. Đến tối lại nghe nhạc qua loa ngoài khoảng 30 phút thì lúc này cột hiển thị tình trạng pin của máy còn lại 3 nấc. Nếu kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trong menu nguồn của máy thì dung lượng pin còn lại sẽ nhiều hơn. [b][blue].:: Đánh giá của LEDmobile[/blue][/b] Nokia 5630 XpressMusic là một chiếc điện thoại đa năng tất cả trong một. Đáp ứng gần như đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng. Chất liệu vỏ làm bằng nhựa tuy không mang lại vẻ sang trọng nhưng lại toát lên nét trẻ trung hiện đại cũng như giúp cho máy nhẹ đi đáng kể. Vì vậy mà máy tương đối thích hợp cho các bạn trẻ yêu thích âm nhạc. Và biết đâu với kiểu dáng mỏng và nhẹ như thế cũng sẽ thu hút sự chú ý của các chị em phụ nữ nữa chứ!
BT
Trả lời 14 năm trước
Các bạn khoan hãy nhìn dung lượng pin của nó mà buồn, tuy dung lượng pin chỉ có 860 mAh nhưng máy có tích hợp chức năng tiết kiệm pin trong menu nguồn và màn hình tương đối nhỏ nên không hao pin nhiều. Do mình test máy liên tục với tất cả các chức năng nên mới 1 ngày là máy hết cạn pin. Chứ nếu xài ở mức bình thường thì dễ dàng "kéo" máy lên 1 ngày rưỡi thậm chí là 2 ngày .