Ăn đạm bị sưng chân là bị sao?

Bố em bị đau khớp từ khá lâu rồi, cứ ăn các chất đạm hoặc làm việc nặng là chân lại sưng vù lên, không đi được. Nhờ các mẹ tư vấn giúp em xem cần phải kiêng như thế nào và liệu có loại thuốc nào để chữa trị dứt điểm không ah?

Trịnh Thiên Lam
Trả lời 8 năm trước

Theo bạn mô tả thì bác có thể bị gút. Đây là tình trạng dư axit uric trong máu mà nguyên nhân là do cung cấp quá nhiều chất đạm hoặc cơ thể thải ra quá ít. Bệnh này có đặc điểm đau xuất hiện sau một bữa tiệc linh đình có bia rượu. Cơn đau xuất hiện vào ban đêm. 2/3 các trường hợp bắt đầu bằng đau ở ngón cái. Cơn đau có thể xuất hiện ở tất cả các khớp vì tinh thể axit uric sẽ lắng tụ trong khớp, gây ra tình trạng viêm khớp. Đôi khi tình trạng viêm khớp nặng xảy ra bất kỳ khi bệnh nhân hoạt động quá mức như khiêng nặng. Lúc đó cần dùng biện pháp nội soi để rửa sạch khớp và cắt màng bao khớp. Ngoài ra axit uric có thể lắng tụ ở dưới da, gân gây ra các cục tophi. Bệnh này được điều trị bằng cách giảm đau, tăng thải axit uric và hạn chế cung cấp đạm. Do vậy cần kiêng các thức ăn quá nhiều đạm như hải sản, các loại lòng và gan động vật, bia rượu... Rất tiếc bệnh này không thể điều trị dứt điểm nhưng nếu kiểm soát tốt nồng độ axit uric trong máu thì người bệnh gần như bình thường.