1100$ nên mua Nikon D90, Canon 40D hay Canon 50D ?

Thưa các bác ! Các bác tư vấn giúp em với. Em đang muốn mua máy mới cho tết này. Tiêu chí của em là trước hết là: - Body tốt và không đổi trong tầm 5 năm. - Lend đa dụng bình thường ( nâng cấp lend sau ). - Bà cả và bố mẹ có thể cầm máy và chụp được không cần đẹp. Em là dân amatuer đang rất phân vân chọn lựa giữa 3 máy trên.Thực ra em cũng đã tìm hiểu đôi chút về dòng máy DSLR qua diễn đàn vnphoto và đọc qua bài của bác MrDSLR ( Nên mua máy DSLR nào khi có 1000 USD) có hỏi ý kiến các bác trên diễn đàn. Các thiết bị linh tinh như tủ chống ẩm ,chân máy, uv, thẻ nhớ em đã có.Sau khi mua máy và lend xong em thì cuối năm 2010 cũng dự định nâng cao lend tầm 500$ tiếp các bác tư vấn giúp em luôn lên mua lend gì và nên mua ở các cửa hàng nào Vũ Nhật, TechLand, ngọc CanNon, JP hay Giang Duy Đạt hay cửa hàng nào uy tín hậu mãi tốt các bác biết thì hay quá. Em thì đã nếm mùi đi bảo hành máy rồi như đi ăn xin ý, lại còn bị họ thay đồ nữa chứ. Nên hậu mãi với em quan trọng lắm. Em Thanks các bác !
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Ca chụp trong nhà ổn, Ni chụp ngoại cảnh đẹp hơn. Lens rẻ tiền Ca khá lởm, lens rẻ tiền Ni khá tốt. Lens đắt tiền Ca rẻ hơn lens đắt tiền Ni (xét các ống tương đương như 24-0 Nano với 24-70L, 70-200VR với 70-200L IS). Body Ni luôn rẻ hơn Ca (xét các model tưong đương như D90 với 50D, D200 với 40D, D80 với 30D....). Còn lại tùy bác q định, Ca hay Ni cũng đều tốt. Chứ bác hỏi anh em thì hơi khó. E dùng Ni e khuyên bác dùng Ni, bác khác dùng Ca lại khuyên bác dùng Ca. Mấy ý kiến trên của e theo e là khá khách quan. Bác q định trước Ca hay Ni, rồi hỏi tiếp. Khi đó anh em sẽ dễ tư vấn hơn, khỏi lo cãi nhau bác ạ.
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Hì, có khi bác tung đồng xu lại hay đấy. Bác chọn D90 thì sẽ ko hối hận đâu. Nhưng tất nhiên ko phải vì có live view và quay phim, 2 chức năng này lại chính là cái dở hơi nhất của D90, giá như nó bỏ 2 cái này đi để giảm giá thành khoảng 50-100$ thì hay hơn nhiều. D90 tông màu đẹp, khử nhiễu cực tốt, màn hình to đẹp, 920.000 màu nên xem ảnh rất thích. D90 nên đi kèm ống kính 18-70 (kit của D70) hoặc tamron 17-50 f2.8. Bác ko nên dùng 18-105VR (kit của D90) vì ống này vừa đắt hơn 18-70 vừa kém hơn, ảnh rất hay bị tối góc trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu với 1100. Bác cứ mua D90 body khoảng 850$. tamron 17-50 f2.8 khoảng 350$ (hàng mới nhé, $1100 thì ko nên tư vấn bác đồ 2nd, mặc dù em toàn dùng 2nd). Theo e thì với D90 bác dùng đến khi hỏng thì thôi, chẳng phải lên đời nếu ko phải sống bằng nghề ảnh. Chỉ cần thêm lens thôi. E đang dùng D80 mà cũng thấy ổn lắm rồi chứ chưa nói D90
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Body hãng nào cũng đều tốt cả, tùy vào cái gu của mình về mầu sắc ảnh mà lựa chọn thôi. - Ng ta thường nói: Ni chụp phong cảnh (vì mầu của Ni rất tươi và sắc nét) còn Ca chụp chân dung (vì mầu của Ca ấm và chân thực). - Pác đã cầm cả D90, 40D và 50D thì chắc chắn xét về cảm giác trên tay là sẽ thích 40D và 50D hơn rồi do 2 body này đc bao phủ bằng hợp kim magiê (vì xxD thuộc phân khúc semi-pro hạng trung của Ca, tương đương phân khúc của các dòng máy D100-D300 của Ni), còn D90 hay các máy Dxx là dòng entry-level có vỏ làm bằng nhựa (tương đương phân khúc của xxxD của Ca, như 500D). - Về tính năng sử dụng thuận tiện hay ko: cũng chủ yếu là thói quen sử dụng máy nào mà thôi. Pác ko phải lăn tăn đâu - Lens: ngoài lens chính hãng pác có thể mua lens cung cấp bởi các hãng thứ 3 (mọi ng hay gọi là lens for), giá rẻ hơn hẳn hàng chính hãng mà chất lượng cũng chấp nhận đc với tầm tiền. - Về giá tiền: pác nên mua D90 hoặc 40D thôi vì nếu mua 50D thì pác sẽ khó có đủ tiền để mua thêm ít nhất là 1 lens đấy (phải có 1 khoản cho các thứ khác đi kèm nữa). Mình ngày đầu cũng như pác chủ thôi, cũng cực kỳ lăn tăn giữa D90 và 50D đến mất ăn mất ngủ mấy ngày vì xét về tính năng thì 2 con này quả thực là "kẻ tám lạng ng nửa cân", hơn nữa D90 thì rẻ hơn 50D đến hơn 100usd (cỡ 2tr rồi). Tham khảo trên mạng chán chê rồi quyết định mua 50D chủ yếu ở cái cảm giác ban đầu khi cầm máy thôi...
Hoang Trung Thuc
Trả lời 14 năm trước
Bản thân em đang dùng Canon nên thấy tương đối dễ sử dụng, theo em nếu có thể cố thêm tẹo nữa bác nên lấy 50D + Tamron 17-50 là ngon, 40D cân bằng trắng hơi kém và màu màn hình ko chuẩn lắm!
Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước
Em bảo đảm Bác cầm 2 body Nikon D90 và Canon 50D thì chắc chắn sẽ chọn 50D. Còn nếu lấy nét ai nói Nikon hơn Canon, D300 thì mình chưa thử chứ D90 và 50D mình đã có test. Nếu Bác nào đã có dịp cầm 2 con này mà focus thì 50D focus rất nhanh gần như tức thời sau khi nhất nửa cò (mặc dù xài kit18-55IS) chip DIGIC nó xử lý cần xoay ring AF bên trái hay phải là nó xoay đúng và config AF ngay. Trong khi đó D90 focus chậm hơn rõ rệt, vòng ring của lens D90 khi lấy nét nó xoay hết 1 vòng rồi mới quay trở lại và config AF.