Hỏi về VAT khấu trừ trong bảng kế hoạch lãi lỗ?

Em có một câu hỏi về các khoản chi phí hợp lý được trừ ra khi tính thu nhập chịu thuế TNDN, Một doanh nghiệp được tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Đối với cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế là doanh thu chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Ví dụ: Cơ sở kinh doanh A là đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế. Hoá đơn giá trị gia tăng gồm các chỉ tiêu như sau: Giá bán 100.000 đồng. Thuế GTGT (10%): 10.000 đồng. Giá thanh toán: 110.000 đồng. Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là 100.000 đồng Như vậy Doanh thu được ghi trong bảng kế hoạch lãi lỗ (trước khi trừ chi phí hợp lý) là Doanh thu không có thuế GTGT đầu ra. -Trường hợp nếu Giá bán: 100.000 đồng. Thuế GTGT đầu ra (10%): 10.000 đồng. Nguyên vật liệu đầu vào là: 22.000 đồng Giá thanh toán: 110.000 đồng VAT đầu vào (10%): 2200 đồng VAT phải nộp nhà nước = 10.000 - 2.200=7.800 đồng Khi đó có phải trên bảng kế hoạch lãi lỗ ta phải ghi * Doanh thu (ko thuế GTGT) là: 100.000 đồng (1). * Thuế GTGT khấu trừ: 7.800 đồng (2). * Chi phí khác (3). * Thu nhập chịu thuế khác (4). ===> thu nhập chịu thuế TNDN là = (1) - (2) -(3) + (4) Một lần nữa xin nhờ các anh chị chỉ giáo dùm.
Trả lời 15 năm trước
Chào Bạn, sự nhầm lẫn trong cách tính thuế 10% đầu vào của Bạn: Giá mua có thuế 22.000$ tương đương 22.000/110x100=2000$ tiền thuế được khấu trừ. Trước khi tính lãi lỗ của doanh nghiệp, Bạn phải trừ và đóng tất cả khoản thuế VAT còn lại sau khi khấu trừ. Với cách tính trên chính xác là: 10.000 - 2.000 = 8.000$ phải nộp cho nhà nước (đây là tiền bạn thu của khách hàng "giùm" nhà nước mà thôi!). Còn lại xin để các chuyên gia kế toán giúp bạn