Có nên mua lens canon 50mm 1.4 cũ không các bác?

Em đang định mua lens 50mm 1.4 cũ mà thấy trên mạng thấy nhiều bác bảo là lens này chụp được khoảng 1 năm hoặc mấy tháng bị hỏng cái AF nên e hơi hoang mang E đang không biết có nên mua không nên xin được hỏi các bác lens này có hay bị hỏng AF ko ạ ( chỉ 1 vài chiếc hay chiếc nào cũng bị ) E có nên mua Canon 50mm 1.8 + Speedlite 430EX II thay vì 50mm 1.4 không ạ cảm ơn các bác nhiều.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thật ra cái lens 50/1.4 bị kẹt hay hỏng AF gì đó, cái này là có thật và dòng lens này rất dễ bị, em đã tự tay bung em nó ra rồi khám phá vô mỡ (loại mỡ cho đồ điện tử) cho nó trơn xong gắn vào AF ào ào. Bác nào bị kẹt zoom hay hỏng AF gì đấy, cứ tự tay tháo ra, em có hình ảnh hướng dẫn hẳn hoi. Thật ra dòng 50/1.4 hay hư AF và kẹt zoom là do các nguyên nhân sau: do AF thò thụt nên dễ bị bụi vào cơ cấu làm rít hệ thống AF, và do dòng này dùng motor micro USM chứ ko như các motor USM của các lens khác, do là micro nên motor nó nhỏ dẫn đến lực kéo hệ thống AF của nó yếu. Nên nếu cơ cấu nó hơi bị rít tí (do nhiệt độ, AF lâu ngày cơ cấu mòn, bụi,.v.v…) thì motor nó không kéo hệ thống AF nổi nên gây ra “kẹt AF”. Khi bị kẹt AF nếu các bạn cứ nhấn nửa cò và nhấp nhấp hoài là motor micro USM sẽ bị cháy và hỏng (giống như motor bơm nước bình thường mà bị kẹt là bốc khói ấy!), khi ấy hệ thống AF sẽ hỏng luôn, bạn sẽ phải mua cái motor micro USM mới (cái này mắc và khó kiếm à nha!). Khi lens xài lâu ngày, khi có hiện tượng AF bị rít kẹt, trước mắt các bạn đừng nên nhấn nửa cò tiếp mà nên chuyển qua MF và vặn MF vài vòng cho nó trơn lại. Lúc này là đến lúc đem thợ bảo dưỡng, lau chùi, vô mỡ cho hệ thống AF trơn lại.