Nhờ tư vấn mua một bộ Home Theater với giá từ 20 đến 30 triệu

Mình muốn thiết kế một bộ dàn dân dụng giải trí tại gia với giá tiền 20-30tr, cho phòng khách rộng khoảng 20-25m2. Nhờ anh em tư vấn cho một cấu hình với giá tiền như trên vì mình mù tịt về đồ âm thanh, chỉ biết nghe thôi. Xu hướng âm nhạc của mình thiên về nhạc hòa tấu, nhạc nhẹ, âm thanh chi tiết càng tốt, ko cần quá mạnh mẽ vì ít nghe rock và dance lắm. Nói chung kiếm được bộ nào chơi đa năng thì càng tốt. Mọi người góp ý cho mình càng kỹ càng tốt, vd, mua loa gì, ampli gì, đầu đọc gì... ở đâu... Mình ở Hà Nội. Chân thành cảm ơn!
Trả lời 15 năm trước
Đúng là Home Theater không thể nghe nhạc hay được...nhưng nếu biết chọn lựa kỹ thì vẫn có thể dung hòa nghe nhạc và xem phim. Theo cá nhân nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên mua một bộ set HT có đầy đủ cho bạn xài liền khỏi nhức đầu, mua theo kiểu này thì chỉ cần bạn thích và thử nghe...nếu được thì ôm về mà dùng khỏi lăn tăn...Bộ set HT thì thấy có của Denon có lẽ là good nhất mà chi phí nằm trong ngân sách của bạn. Đó là bộ Denon E-680PDD + amply DENON 1906. Chỉ cần mua thêm DVD Player nữa là xong. Tham khảo [blue]http://audiosonha.com/?a=PD&hdn_product_id=473[/blue] Nếu bạn vẫn quyết định mua hàng rời thì sẽ khó khăn hơn. Khó khăn ở chỗ bạn sẽ không biết Amply nào hợp với loa nào...Và đó cũng là câu chuyện rất dài mà Audiophile còn phải đau đầu...và chỉ có cách thử trực tiếp mà thôi... HT xem phim thì ngon rồi....còn muốn nghe nhạc hay (chủ yếu nghe bằng đôi loa Main) thì phụ thuộc rất nhiều vào sự "chịu đèn" của Amplifier và đôi loa chính. Vì vậy Quan trọng nhất là Amplifier (ở đây nói về Receiver vì là HT), Receiver nếu chọn kỹ thì vẫn có thể nghe nhạc hay...nhưng nói trước là Receiver mà nhiều người chứng nhận nghe nhạc hay thì hơi mắc à...Vì vậy chỉ có cách thử mà thôi...mà thử như thế nào thì tùy theo mỗi người có gu nghe nhạc riêng...vì vậy bạn hãy thử bằng chính cảm nhận của bạn, bạn thấy hay thì nó hay...chứ đừng quan tâm đến ý kiến của người bán hàng...Có một điều hơi mâu thuẫn ở đây là nếu thử thì phải thử bằng đôi loa của mình, nhưng loa còn chưa có thì sao?? Vậy mua cái nào trước? Theo thiển ý thì nên mua loa trước, sau đó sẽ thử amply đánh xem có hợp hay không... Trong các bộ loa HT (5.1) thì có lẽ nhãn hiệu Jamo Đan mạch là đáng nói nhất...Vì Jamo là hãng loa danh tiếng, có đa dạng chủng lọai loa bộ, từ bộ dành cho dân nghe nhạc rock cho đến bộ high-end...Loa bộ tầm trung cũng có và đa dạng nữa...Trung bình thì dòng S hay x, cao hơn là dòng E và cao cấp là dòng C hay D. Tùy ngân sách của bạn mà bạn chọn dòng nào...Tôi đã xài qua dòng E và cảm thấy rất hài lòng...giá cả lại khá mềm nữa (so với các nhãn hiệu khác như B&W hay Mission cùng tính năng...)...Đặc biệt là đôi loa chính có nhiều lọai với công suất từ nhỏ đến lớn cho bạn lựa chọn...và bạn có cơ hội lựa cho mình đôi loa chính nào phù hợp với mình nhất...Vì vậy Jamo bán theo kiểu Đôi loa chính tính riêng, và một bộ đôi Surround + Center + Sub tính riêng (không bán lẻ). Theo ngân sách của bạn thì có thể mua được bộ S hoặc E đấy.... Receiver rất đa dạng chung lọai...rất tiếc là ở VN chỉ chuộng vài nhãn hiệu như Denon, Pionner, Yamaha... Chon Receiver theo tiêu chí công suất càng lớn càng tốt, và phù hợp với ohm của loa (thông thường là 6 hay 8ohm), chọn công suất mỗi kênh cao hơn một tí so với công suất của mỗi loa là được...Theo kinh nghiệm thì loa Jamo đánh rất hợp với Receiver Onkyo (đều là 6ohm). Mua Receiver nhớ đem theo đôi loa chính để thử nghe nhạc tính xem có hợp hay không.... Đầu phát DVD Player thì dễ hơn vì âm thanh digital ngon hay dở là do Receiver xử lý rồi (chọn Audio 192kHz/24 DAC) chỉ còn quan tâm đến chất lượng hình ảnh thôi (ít nhất là 108MHz/12-bit Video DAC)...Dư dả thì mua hiêu Denon, Marantz. còn không thì Pionner cũng khá ngon rồi...Nhớ mua lọai nào có cổng HDMI để dễ nâng cấp hình ảnh sau này (LCD TV) và lọai nào có thể upscale độ phân giải 720, 1080 nữa...(VD Pioneer DV-696, Sony NS76H hay Samsung HD870) hình ảnh sẽ đẹp hơn khi xem phim DVD. Tham khảo [blue]http://www.hifi-gallery.com[/blue] Chúc bạn chọn được bộ Home Theatre vừa ý
Nguyen Anh Tuan
Trả lời 15 năm trước
Đầu tiên, nếu bác chưa có màn hình to thì nên suy nghĩ về màn hình. Tối thiểu cũng là 32 inch vì nếu không có hỗ trợ hình ảnh thì bác cũng sẽ phải mua thôi. Còn trong tầm tiền của bác, em nghĩ là bác nên đi tham khảo các nơi nghe thử một vài buổi. Với trình nghe của bác thì cũng cứ nghe tư vấn của cửa hàng là hơn. Sau đó bác so sánh đánh giá. Ở Hà Nội có vài chỗ chuyên HT như B&O Phan Bội Châu; Lihn Hoàng Diệu nhưng hai chỗ này đồ dắt kinh hoàng, Có DACO chỗ cầu trung hòa thì có những bộ trong tầm tiền của bác, phối marantz nghe nhạc giao hưởng được. Đầu thì Bác nên chọn DVD tầm 1,5 đến 3 triệu những hãng có tên tuổi (trừ onkyo vì đầu bọn này rất kén đĩa). Còn em chả nói được bộ nào cụ thể, nhiều lắm. Chúc bác chóng mua loa ăn tết, em năm nay hẻo quá, nghe tạm bằng cái diện thoại vậy hị hị...