Xin hỏi về kinh nghiệm trong việc chọn mua xe ô tô khách cũ hoặc buýt cũ

Tôi đang tìm mua xe buýt đã qua sử dụng, loại xe chạy đường trường(có giường nằm, và khoang chứa hàng), năm sản xuất khoảng từ 2001-2003. Sau một cái click chuột thì có cả ngàn chiếc xuất hiện trước màn hình,chính vì vậy việc chọn xe lại là cả một vấn đề. Nếu như mấy dòng xe sang như: Mersedes, Man, Setra, Neoplan, hoặc Scania thì cho dù đã chạy hàng chục năm vẫn còn tương đối mới và tốt chán, nhưng giá thành lại cao quá, chẳng thấy cái nào dưới 100 000 euro. mục tiêu của tôi là tìm mấy dòng xe của Hàn quốc, nhưng hàn quốc cũng có nhiều hãng,vd: Deawoo, Huyndai, Kia, Ssang Yong................................... Nếu nói về giá thành thì xe Huyndai có giá cao hơn cả, có phải Huyndai chất lượng tốt hơn không, Khi chọn mua xe thì cần phải xem những gì, phần nào là quan trọng hơn cả? Nếu nói về xe con thì tôi đã chạy từ lâu và mua, bán nhiều lần, nhưng với xe buýt thì đúng thật là.......... vẫn mù tịt. nếu ai có kinh nghiệm về dòng xe này làm ơn chỉ giáo dùm, tôi xin cảm ơn và luôn coi trọng những chia sẻ của bạn.
Hero
Trả lời 15 năm trước
Đầu tiên xin tự giới thiệu: Tôi chỉ là thợ sửa chữa xe hơi, qua quá trình làm việc đã rút ra kinh nghiệm, tôi chưa qua một trường lớp chính quy nào. Hiện nay rất nhiều tư liệu nói về vấn đề lựa chọn xe hơi cũ, nhưng theo tôi là chưa thực tế với thực trạng hiện tại của Việt Nam. Lý do: người mua của đất nước mình chưa thật sự làm quen và hiểu hết về các tính năng của xe cũng như một số thuật ngữ kỹ thuật. Đây là kinh nghiệm của riêng tôi và các bạn có thể tham khảo. Để mua một xe hơi đã qua sử dụng, chúng ta cần kiểm tra: 1. Ngoại và nội thất xe: Điều đầu tiên khi mua một chiếc xe để đi là nó phải bắt mắt. Vấn đề này không có một bắt buộc nào vì nó thuộc về cách nhìn và ý thích của từng người. Tôi yêu thích xe to, thô ... nhưng bạn lại thích xe nhỏ gọn .... Tôi sẽ không bàn về vấn đề này ở đây và muốn các bạn tự lựa chọn theo ý thích. Nhưng bạn cũng nên chọn mua những xe có phần khung gầm cao (từ 25 cm trở lên), vì đường ở nước ta còn quá gồ ghề. Những vấn đề về nội thất, điện, đèn, điều hòa, âm thanh ... các bạn kiểm tra có thể bằng chính cảm nhận của cá nhân. Dưới đây chỉ là kinh nghiệm của tôi. Người bán xe có thể thay đổi và họ sẽ, đang và đã hiệu chỉnh những món hàng của họ theo kỹ thuật yêu cầu. Các bạn nên chú ý vấn đề này! Các bạn cũng không nên quá e dè khi cần mua một chiếc xe cho riêng mình hay phục vụ cho công việc của mình. Điều cần thiết là bạn phải biết bạn đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua về cái gì? Nên yêu cầu người bán cung cấp "hồ sơ" về chiếc xe mà các bạn vừa mua, bao gồm lý lịch, lịch bảo trì (những gì cần bảo dưỡng và thời gian bảo dưỡng). Riêng việc số khung, số máy và số km hay số giờ đã chạy của xe thì không có gì bảo đảm vì tất cả đều có thể thay đổi. Các bạn có thể chậm mua 1 ngày hoặc vài giờ đồng hồ để có thể nhìn chiếc xe mình sắp mua hoàn toàn mới 100% trên các website khi biết xe mình sắp mua là hiệu gì, đời nào? 2. Động cơ Vấn đề cần bàn ở đây là dung tích xi-lanh. Chúng ta không nên chọn mua xe có dung tích xi-lanh quá bé (dưới 2.000 cc), xe sẽ yếu và không thể vượt một số địa hình không bằng phẳng (đây là thực trạng của địa hình nước ta). Cũng không nên chọn xe có dung tích xi-lanh quá lớn (trên 4.500 cc) vì sẽ rất tốn nhiên liệu.(Với Toyota 7 chỗ 4.500 cc thì mức xăng định mức tiêu chuẩn đã là 24 lít/100 km - chúng ta có cố gắng lắm cũng chỉ hạ xuống được 18-19 lít/100 km). Cho nổ máy xe và lắng nghe tiếng động lạ Khởi động là động cơ có thể nổ dễ dàng, nếu khởi động quá lâu mới nổ được là có vấn đề về động cơ hoặc hệ thống cung cấp nhiên liệu hay điện. Nhìn màu khói thoát ra từ ống pô xe: - Khói có màu đen: Động cơ đã tiêu thụ quá lượng nhiên liệu định mức tiêu chuẩn. - Khói màu xanh lam: Động cơ hoạt động tốt. - Khói có màu trắng: Động cơ bị lỏng hệ thống séc-măng chặn dầu bôi trơn. Nhưng đây chỉ là tiêu chuẩn, thực tế thì sao? Động có thoát khói màu đen có thể do ông pô đã bị hỏng, hiện tất cả các xe đều có bộ lọc khi thải, khi đã quá thời hạn sử dụng thì bộ lọc này không hoạt động và lượng khi bị chặn lại ở trong đã thoát ra ngoài và gây tình trạng màu đen, nhưng qua đó nếu thấy xe dùng được thì xe đó cũng đã qua thời gian sử dụng lâu dài và có thể đã được sửa chữa động cơ. Động cơ có khói màu trắng chưa vội vàng kết luận bị lỏng séc-măng khi chúng ta mới cho nổ máy. Phải chờ xe nổ máy được trên 5 phút. Trong thời gian này nếu thấy có nước nhỏ giọt ở ống pô là hệ thống lọc khí thải đang làm việc tốt. Sau 5 phút nổ máy xe, nếu hiện tượng khói trắng vẫn không đổi sang màu xanh lam thì không nên mua xe đó. (Có thể đề nghị người bán xe xem lại hệ thống đánh lửa hoặc hệ thống phun xăng, dầu có bị chậm không?) Cũng trong lúc thử, các bạn nên chú ý nhiệt độ động cơ. Khi động cơ mới khởi động nổ, nếu ga cầm chừng (ga-răng-ty) quá lớn, đừng nghĩ xe không thể dùng được hoặc yêu cầu hạ ga cầm chừng xuống vì động cơ đang hoạt động ga lớn theo yêu cầu kỹ thuật. Sau vài phút động cơ sẽ tự hạ mức ga nhỏ hơn. 3. Kiểm tra bộ khung xe và hệ thống giảm xóc Nhìn qua dáng đứng của xe không nghiêng, chúi về một góc. Hệ thống giảm xóc rất quan trọng vì sẽ giảm được tối đa một vài tai nạn không đáng có như lật xe, chi phối đường đi của xe ra ngoài ý muốn của lái xe. Các bạn không thể tháo rời từng bộ phận để kiểm tra nên chúng ta sẽ kiểm tra "thô" bằng cách tỳ tay để nhún xe. Nếu xe nhún "mềm nhưng không dẻo" nghĩa là xe sẽ ngoan ngoãn nhún xuống rồi nhảy trở lại nhưng không dao động liên tiếp nhiều lần, trong lúc thay đổi chiều nhún của xe chúng ta sẽ nhìn thấy sự "khựng lại" của xe rất nhỏ. Như vậy chúng ta đã có một xe dùng được. Sau kiểm tra này chúng ta cũng cần thiết nhìn qua các khớp nối ở hệ thống tay đòn hiệu chỉnh độ chụm của hệ thống lốp xe. Đa số xe hiện nay dùng cao su ở khớp nối, kiểm tra hư hỏng của cao su có thể dùng mắt thường, kiểm tra mức độ sử dụng của cao su thì chúng ta so sánh tâm của các đường tròn của cao su, lõi sắt trong, lõi sắt ngoài và vòng tay đòn. Ở đây còn một chi tiết hiệu chỉnh lệch tâm, chúng ta phải so sánh độ lệch tâm của hệ thống bên phải và bên trái, nếu thấy độ lệch này gần như đối xứng qua mặt phẳng dọc tâm xe là tốt. Độ đối xứng này càng sai lệch nhiều càng nên coi kỹ hơn. Nếu sai lệch quá lớn, xe này có thể bị biến dạng phần khung xe. 4. Kiểm tra hệ thống truyền động sau hộp số Trong lúc kiểm tra hệ thống tay đòn ở gầm xe chúng ta nên kiểm tra kết hợp phần truyền động sau hộp số. Nhìn qua động cơ và hộp số để thấy không có hiện tượng dầu bôi trơn bị rò rỉ, các bộ bi hành tinh (các-đăng) không bị rò rỉ mỡ bôi trơn bên trong và không có hiện tượng vỡ các phốt chặn mỡ. Lắc thanh truyền từ hộp số đến cầu sau (với xe dùng cầu sau), hộp số ra hai bánh trước để xem độ rơ của hệ thống. - Kiểm tra hộp số: Khi máy đang nổ, chúng ta không thể "nghe" được những tiếng động lạ ở hộp số, muốn nghe được chúng ta phải đạp côn (ly hợp) và vào một số bất kỳ rồi lắng nghe. Tất cả những tiếng động mới phát ra đều từ hộp số. - Kiểm tra côn Để máy chạy ở ga cầm chừng, đạp côn và vào số nhỏ nhất (số 1, số lùi), nhả chân côn chậm chậm. Xe di chuyển không giựt, không tắt máy là tốt. - Kiểm tra hệ thống lái Đây là điều quan trọng nhất khi mua xe cũ cũng như mới, vì an toàn của lái xe, những người trên xe và cả người đi đường. Hầu như toàn bộ xe hiện tại đều có bổ trợ lực lái, các bạn cho nổ máy xe và không di chuyển xe mà lái thử, tay lái phải đều, không bị khựng từng đoạn. Để ý nghe tiếng kêu (bơm trợ lực sẽ phát ra tiếng động mới - nếu khó nghe là bơm trợ lực có vấn đề). Sau đó cho xe tới, lùi và kiểm tra hệ thống tay lái, cũng không có những cái khựng có thể gây chết người. "Mới người ta, cũ mình", đây là điều các bạn nên tránh vì dù mua xe mới 100% hoặc cũ thì các bạn cũng phải chăm sóc bảo dưỡng chiếc xe của các bạn, đừng lơ là để nó dần dần cũ trong tay mình.
Nếu một ngày..
Trả lời 15 năm trước
Thực tế, thương hiệu Hyundai tại VN đã được người tiêu dùng đánh giá cao trong thời gian qua. Tuy nhiên, có được điều đó là nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các loại xe tải, xe khách, xe bus (được xem là số 1 ở VN). Đối với xe du lịch thì lại khác. Cũng đã có những chiếc xe du lịch hiệu Hyundai được các DN nhập về, được sử dụng và được đánh giá tương đối tốt nhưng giá vẫn quá cao so với nhiều loại xe sản xuất trong nước. Đối với hai model Coupe và Santa Fe lần này đều được xem là khá mới mẻ đối với thị trường VN, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì giá cũng vẫn không rẻ tý nào. Dù vậy, đây cũng được xem là một đối thủ thực sự đối với các dòng xe lắp ráp trong nước, đặc biệt là trong thời gian 1 - 2 năm tới. Mặt khác, tính chuyên nghiệp đã được thể hiện khi Hyundai Motor quyết định lựa chọn được một nhà phân phối độc quyền, chính thức với hệ thống đại lý (hiện có 03 đại lý phân phối và 5 trạm bảo hành cung ứng phụ tùng chính hiệu) đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, được chuyển giao công nghệ và đào tạo bài bản từ chính hãng. Ban giám đốc HMV đã cam kết tất cả các sản phẩm cung ứng cho thị trường là nguyên bản chính hiệu của Hyundai với tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu, bảo hành 02 năm hoặc 50.000 km cùng dịch vụ bảo dưỡng hoàn hảo và phụ tùng chính hiệu. Nếu nói về giá thì xe trong nước hay xe nhập khẩu mới nguyên chiếc đều đang ở mức quá cao và muốn thành công chắc chắn hai yếu tố quan trọng còn lại là chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ phải được nâng cao, có thể cao hơn cả những gì mà các liên doanh đã trong nước đã tạo ra. Hi vọng Hyundai sẽ làm được điều đó và khẳng định được thương hiệu của mình. Còn mua xe gì thì bạn Bạn thử liên hệ đến 2 địa chỉ dưới để họ tư vấn giúp bạn [:D] - Bán các loại xe khách và xe buýt từ 312-465 chỗ ngồi của Công ty xe buýt Daewoo Việt Nam. LH: Thanh, Hà nội, Tel. 24690162059, Email: thanhgmd@yahoo.com - TẠI CÔNG TY CHÚNG TÔI CÓ BÁN CÁC LOẠI XE KHÁCH SAU: 1. HYUNDAI: TỪ 16 - 46 CHỔ NGỒI MỚI 100% ĐỜI 2006. 2. TRANSINCO 1/5 VÀ 3/2: SỬ DỤNG HỆ THỐNG KHUNG GẦM CỦA HYUNDAI KOREA. 3. HYUNDAI COUNTY LONG K29 CHỔ NGỒI DO NHÀ MÁY ÔTÔ NGÔ GIA TỰ LẮP RÁP. 4. THACO 25 - 35 CHỔ DO KIA TRƯỜNG HẢI LẮP RÁP. 5. TẤT CẢ ĐỀU CÓ BÁN TRẢ GÓP THÔNG QUA NGÂN HÀNG KHÔNG CẦN THẾ CHẤP TÀI SẢN. ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ: 0983 72 55 89 ANH THANH GIÁM ĐỐC KINH DOANH. Địa chỉ : SHOWROOM: 567 XA LỘ HÀ NỘI - P. LINH TRUNG - Q. THỦ ĐỨC - TPHCM, , Điện thoại : 08. 8935 409 - 0983725589