Em nghe đồn giá học và thi lấy bằng lái xe ô tô sẽ tăng lên gần gấp đôi trong tháng 9 này tin này có đúng không ạ?

[:(]
vietnam
Trả lời 15 năm trước
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa hoàn thiện tờ trình gửi Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh mức học phí đào tạo lái xe. Trong đó học phí đào tạo lái xe ôtô có thể tăng đến 250% so với trước. Theo Bộ Giao thông Vận tải: Tại thời điểm ban hành Thông tư 26 quy định mức học phí đào tạo lái xe, giá xăng dầu ở mức thấp. Nay giá dầu đã tăng 183% còn giá xăng tăng 63% so với trước. Nếu vẫn giữ nguyên học phí theo mức cũ, các cơ sở đào tạo lái xe chỉ đáp ứng được 40% chi phí, việc đào tạo sẽ không đảm bảo chất lượng và phát sinh nhiều tiêu cực. Nhiều trung tâm thu thêm tiền ngoài mức lệ phí theo quy định, trong đó chủ yếu là học viên phải tự bỏ tiền túi ra để mua xăng dầu. Ngoài ra, việc học phí thấp không thu hút được các đơn vị tư nhân tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo lái xe khiến cho các cơ sở đào tạo lái xe luôn trong tình quá tải. Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã rất nhiều lần kiến nghị Bộ Tài chính điều chỉnh mức học phí nhưng chưa được chấp thuận. Còn ông Nguyễn Tiến Hảo - Hiệu trưởng Trường Cơ giới đường bộ cho rằng nếu thực hiện theo mức học phí cũ thì các cơ sở đào tạo luôn thua lỗ. Đơn cử như học phí thực hành lái xe hạng B1 là 2.035.000 đồng, trong khi quy định số km thực hành là 960 km/học viên. Như vậy, với giá xăng là 18.500 đồng thì chi phí xăng đã là hai triệu đồng, chưa kể tiền trả lương cán bộ, chi phí sửa chữa phương tiện, hao mòn máy móc. Ông Nguyễn Văn Quyền cho rằng mức phí mà Bộ GTVT đề nghị là phù hợp với chi phí thực tế. Nếu được chấp thuận thì những hiện tượng tiêu cực trong việc thu phí đào tạo lái xe sẽ được ngăn chặn. Bộ GTVT cũng kiến nghị Bộ Tài chính cho phép các cơ sở đào tạo lái xe được quyền chủ động đăng ký mức học phí với cơ quan có thẩm quyền ở các địa phương. Căn cứ vào đó, các cơ sở đào tạo sẽ công khai mức học phí và ký thỏa thuận với khách hàng đến đăng ký học. [quote] Mức tăng phí đào tạo ôtô theo kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải: - Hạng B1: Từ 2.275.000 tăng lên 5.710.000 đồng, trong đó riêng chi phí dành cho việc học thực hành lái xe là 5.420.000 đồng. - Hạng B2: Từ 2.710.000 tăng lên 5.960.000 đồng, trong đó riêng chi phí dành cho việc học thực hành lái xe là 5.600.000 đồng. - Hạng C: Từ 3.875.000 tăng lên 9.150.000 đồng, trong đó riêng chi phí dành cho việc học thực hành lái xe là 8.790.000 đồng.[/quote] [right](theo Pháp luật TPHCM)[/right]