Cách làm mứt hạt sen ?

Chào các bạn, tôi rất muốn tự tay làm mứt hạt sen để biếu Ông Ngoại. Hôm vừa rồi tôi có mua hạt sen tươi về làm thử, nhưng khi làm xong thì hạt sen cứng, và màu đường rất xấu.
( tôi đọc trên mạng thì thấy là làm mứt bằng hạt sen khô ) vậy bạn nào có kinh nghiệm về làm mứt hạt sen có thể vui lòng chỉ cho tôi chút kinh nghiệm, tôi vô cùng cám ơn.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Bạn tham khảo cách làm sau nhé:

Vật Liệu:

- 1kg Hạt sen khô (loại xỏ xâu)
- 1kg đường trắng
- vani hoặc nước hoa bưởi
- 1 muỗng cafe thạch cao phi (không có cũng tạm được )

Cách Làm:

Hạt sen chọn loại đã bóc sạch vỏ và thông tim sẵn ngâm nước 1 đêm cho nở, bắc nồi nước sôi cho hạt sen vào luộc độ 10 phút, vớt ra bỏ nước luộc này đi.

Nấu thêm nồi nước sôi nữa lại cho hạt sen vào luộc cho mềm, để lửa nhỏ và phải canh chừng đừng để hạt sen bị bể nát. Vớt ra để ráo nước. Cân lượng đường bằng với lượng hạt sen.

Cho đường vào chảo với nửa chén nước, bắc lên bếp nấu cho tan đường. Khi đường rít đũa cho hạt sen vào trộn thật nhẹ tay cho đều rồi bắc xuống để 1 đêm cho đường ngấm vào hạt sen.

Cho chảo đường và hạt sen lên bếp đun sôi, để lửa nhỏ. Vớt hạt sen cho vào cái rây gác trên miệng chảo, múc nước đường sôi rưới lên hạt sen cho đến khi nước đường đặc lại và hạt sen trong là được. Thêm nước hoa bưởi hay vani vào cho thơm.

Cho mứt Sen trần (vì không bám nhiều đường) ra mâm để nguội sẽ cho vào keo hay hộp.

(Nếu có thạch cao phi thì khi đường gần tới sẽ trộn vào cho mứt mau khô hơn)

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước
Hạt sen khô thông thường đã được lấy tâm sen ra rồi, bạn chỉ cần luộc mềm xả xạch và để ráo nước mà thôi, đường cát tinh cho vào tí xíu nước thôi, đun cho đến khi đường tới( nhỏ đường vào chén nước đường không tan mà có dạng tròn như viên bi) cho hạt sen vào đảo nhẹ tay( mạnh quá hạt sẽ vở""bể") khi thấy đường rích tay đổ hổn hợp ra mâm, xoay mâm cho đường áo quanh hột sen phần thừa tự rơi ra, để nguội cho vào keo là ok rồi.
nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

MỨT SEN TRẦN

Vật Liệu:

- 1kg Hạt sen khô (loại xỏ xâu)
- 1kg đường trắng
- vani hoặc nước hoa bưởi
- 1 muỗng cafe thạch cao phi (không có cũng tạm được )

Cách Làm:

Hạt sen chọn loại đã bóc sạch vỏ và thông tim sẵn ngâm nước 1 đêm cho nở, bắc nồi nước sôi cho hạt sen vào luộc độ 10 phút, vớt ra bỏ nước luộc này đi.

Nấu thêm nồi nước sôi nữa lại cho hạt sen vào luộc cho mềm, để lửa nhỏ và phải canh chừng đừng để hạt sen bị bể nát. Vớt ra để ráo nước. Cân lượng đường bằng với lượng hạt sen.

Cho đường vào chảo với nửa chén nước, bắc lên bếp nấu cho tan đường. Khi đường rít đũa cho hạt sen vào trộn thật nhẹ tay cho đều rồi bắc xuống để 1 đêm cho đường ngấm vào hạt sen.

Cho chảo đường và hạt sen lên bếp đun sôi, để lửa nhỏ. Vớt hạt sen cho vào cái rây gác trên miệng chảo, múc nước đường sôi rưới lên hạt sen cho đến khi nước đường đặc lại và hạt sen trong là được. Thêm nước hoa bưởi hay vani vào cho thơm.

Cho mứt Sen trần (vì không bám nhiều đường) ra mâm để nguội sẽ cho vào keo hay hộp.

(Nếu có thạch cao phi thì khi đường gần tới sẽ trộn vào cho mứt mau khô hơn)

Mứt hạt sen

Nguyên liệu
- Hạt sen: 1kg
- Đường: 2kg
- Nước hoa bưởi: 1 thìa canh

Cách làm
- Hạt sen khô, ngâm nước vài giờ cho nở, cho vào nồi luộc, chắt nước, rồi luộc lại lần nữa.

- Thả sen đã luộc vào chậu nước lã rồi vớt ra để ráo.

- Cân bao nhiêu sen là bấy nhiều đường.

- Cho đường vào chảo với nửa chén nước, đun cho đến khi đường kéo tơ. Trút hạt sen vào, đảo nhẹ tay, rắc nước hoa bưởi lên.

- Khi đường gần sên, gạt hạt sen qua một bên, nghiêng chảo, dùng đũa đánh đường cho trắng rồi múc nước đường dội lên hạt sen. Đến khi sen trắng trong là được. Đổ ra khay để cho nguội.

Vật Liệu
-hột sen
-đường
-nước tro tàu
-nước lả
-nước bông bưởi

Cach Làm:
Hột sen khô cho chút nước tro tàu vào trộn đều rồi cho nước vào ngâm nở. Ngâm xong hấp hoặc nấu mềm. Sen nấu xong cân lại, 1 phần sen thì 3/4 hoặc 1 phần đường. 1 phần đường thì 1/5 phần nước lả.

Ví dụ: 1kg hột sen nấu chín thì 750g - 1kg đường (vì 750g là 3/4 cũa 1kg). 750g đường thì dùng 150g nước lả (vì 150g là 1/5 cũa 750g). Như vậy 1kg sen ta dùng 750g đường và 150g nước.

Nước và đường thắng chung cho tan. Đường tan cho hột sen và nước hoa bười vào. Ngâm sen trong nước đường vài giờ đến 1 đem cho thắm đường. Ngâm xong, vớt sen ra để ráo. Bắt chảo lên bếp cho chút nước đường vào (khỏang 1 muỗng canh nước đường ngâm sen) thắng cho keo lại, khi nhiểu giọt đường vào chén nước đường đông lại là được. Hạ lửa nhỏ cho sen vào (khỏang ½ chén = vài chụt hột) trộn thật đều cho đường áo sen. Sen có lớp đường áo ở ngoài là được, đổ ra khai cho mau nguội .

Ghi Chú:
Khi sen mứt chỉ nên sen vài chụt hột một lần, vì sen nhiều quá sen sẻ dính vào nhau. Mứt sen nam không có bông bưởi, mứt sen trần có bông bưởi và đường áo sợ mổng ở ngoài hột sen mới khéo. Sen ngâm xong vớt ra đem phơi cho có lớp đường áo ở ngoài cũng được (không cần sen bằng chảo). Lượng đường có thể thêm bớt tuỳ theo ý thích nhưng lúc nào lượng nước cũng phải 1/5 lượng đường.