Làm cách nào cho món thịt đông được ngon?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Nguyên Liệu:
1/2kg chân giò rút xương, 1kg da heo(lợn), 30g mộc nhĩ, 1 chén nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 lít nước, tiêu.
Thực hiện:
Da heo(lợn) rửa kỹ, cạo sạch lông. Cắt da thành từng miếng vuông vừa, cắt thịt heo thành khối vuông nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân và thái sợi to. Kế tiếp bạn đun sôi nước cho da và thịt vào nấu trên lửa nhỏ, hớt bọt để nước trong, nêm 1 ít hạt nêm vào để thêm vị đậm đà, ta nấu thêm 30 phút nữa cho đến khi thấy phần nước hơi sắc lại. Kế đến ta cho hạt nêm, nước mắm và tiêu vào khuấy đều rồi ta tắt bếp để bớt nóng.
Cho thịt vào khuôn(khay) nhỏ, chờ thịt thật nguội rồi đặt vào ngăn đông của tủ lạnh đến khi thịt đông cứng lại. Món thịt đông này sau khi hoàn tất màu nước sẽ rất trong, nếu lỡ như bạn nấu thịt quá loãng thì bạn cho thịt lại vào nồi, đun sôi lại và thêm 1 ít bột rau câu.
Đây là món ăn mà mình học hỏi từ những người Bắc có kinh nghiệm đấy, mong rằng bạn sẽ thích câu trả lời của mình.Mến!

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Món nè là món mình cực thích luôn

bạn theo cách mình làm nhé:

Nguyên liệu bao gồm : bì lợn,tai lợn,chân giò ,lưỡi lợn, mộc nhĩ ,nấm hương ,có gà chọi nữa thì tuyệt ,nên nhiều mộc nhĩ và tai lợn ăn sẽ giòn hơn
Có bì lợn thì chân giò nên chọn chỗ nạc ,ít mỡ ko sẽ bị ngấy ,nếu ko có bì thì nên chọn chân giò có mỡ 1 chút thì thịt mới đông được

Cách làm
-Tai ,lưỡi, bì,chân giò, thịt gà luộc chín vớt ra để nguội rồi thái /chặt nhỏ ,vừa ăn
-Mộc nhĩ ,nấm hương ngâm nước nóng cho mềm ,nở rồi thái nhỏ
Sau khi thái xong thì cho nguyên liệu vào xào nhỏ lửa,nêm mắm muối gia vị ,cho chút hạt tiêu nếu ăn cay được ,nên ăn thử trong giai đoạn này ,đảm bảo cực ngon
nên xào lửa vừa trong tầm 20 phút là vừa

Sau khi xào được rồi thì cho nước dùng vào (nước luộc bì ,nước luộc gà ,.. ) chú ý chỉ nên cho xâm xấp mặt nguyên liệu ,để lửa to đun sôi sau đó hớt bọt ,vặn nhỏ liu riu đun cho đến khi dừ (mình đun thường là hơn 1 tiếng ) tắt bếp,bắc xuống sẽ nhanh nguội hơn
Trời mùa đông thế này ko cần cho vào đủ lạnh vẫn đông được ,yên tâm
Chúc bạn thành công nhé!!!!!!!!!!!!!!
Làm lần đầu không ngon thì lần sau sẽ ngon liền.
Thịt đông ăn mùa này thì là món đỉnh nhất rồi, Nhất là trong ngày tết không thể thiếu được món đông.

rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước
Nguyên liệu:
- 1 giò heo đả lóc hết xương cạo rửa sạch thái mỏng ướp gia vị cho vừa.
- 300g da heo tươi cạo rửa sạch trụng qua nước sôi, thái miếng.
- 30g nấm mèo khô (mộc nhỉ) ngâm nở rửa sạch thái sợi bản to.
- Hành tím khô cắt miếng mỏng, bột nêm, nước mắm ngon.
Cách làm:
- Nấu nước sôi thả thịt heo, da heo nấu sôi hớt bọt để lửa nhỏ cho hành tím vào (canh nước ngập thịt độ 1 đốt ngón tay) nấu chín mêm cho da heo ra chất nhựa dính, nêm nếm vừa ăn thả nấm mèo vào nấu sôi hớt bọt nấu thêm khoảng 3' là xong, để nguội đổ vào khuôn, chén tùy ý để vào tủ lạnh ngăn để thịt (không phải ngăn làm nước đá)
Nếu bạn thích có thể thêm 1/2 cái lổ tai heo, hay vài chân gà rút xương cũng trụng sơ như da heo và không cần thêm da heo vì tai heo, chân gà rất nhiều chất nhựa khi nấu mềm đủ chất làm đông,
Món này ăn kèm dưa cải chua, chấm nước mắm ngon không pha, dầm ớt tươi.
djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Muốn nấu cho thịt đông được ngon, điều đầu tiên là chọn thực phẩm chế biến:
I) CHỌN THỰC PHẨM
1- Chọn 1 kg thịt heo đùi trước
2- 0,1 nấm tai mèo (nấm mèo)
3- Gia vị mì chín (bột ngọt), muối trắng, tiêu xây.
II) CÁCH LÀM:
Thịt đùi cạo sạch lông rửa sạch, cắt miếng nhỏ bằng cỡ hai ngón tay - nấm ngâm nước cho nở ra, sau đó rửa cho sạch, nước đun sôi cho thịt vào- canh cho nước ngập mặt thịt- cho 2 muỗn cafe muôi, hai muỗn cafe mì chín. Để lửa riu riu ( nhỏ lửa) khâu nầy khá quan trọng, vì khi thịt đông thấy được độ trong trắng- Trong quá trình nấu thỉnh thoảng vớt bọt, vớt mở ra. Khi nước gần cạn cho thêm nước vào ngập săm sắp, nêm 1/2 muốn cafe muối, canh thịt nhừ nhừ, nước có độ nhựa cho nấm mèo vào nấu khoảng 3 phút bắt nồi thị xuống. để cho thịt nguội bớt múc vào chén, cho ít tiêu, cho vào tủ lạnh 4 giờ sau là bạn có món thịt đông rất ngon.

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Lúc còn ở gần mẹ mình rất thích món thịt đông mẹ nấu nó là món anh không thể thiếu của các gia đình bắc bộ vào dịp tết . Bây giờ tuy ít có thời gian ở gần mẹ để thưởng thức món ăn đó nhưng mình còn nhớ rất rõ về nó : Mẹ mua giò heo con ít béo,linh nhừ ,nêm vừa đủ ăn ,bỏ một chút nấm mèo(Mộc nhĩ) ,vào ngày mùng một tết khi chuẩn bị cho năm mới với bữa ăn đầu tiên mà cả gia đình mình được thưởng thức món thịt đông cảm giác rất đầm ấm và hạnh phúc với những miếng giò heo nhỏ vừa đủ ăn dính xung quanh nó món nước đã được đông lại tự nhiên mà không phải dùng tới máy lạnh (vì thời tiết ngoài bắc bộ lúc đó rất lạnh chỉ qua một đêm có thể đông lại) .Nếu có dịp thưởng thức món ăn ngon này bạn sẽ khó có thể nào quên được
Chúc các bạn có thể làm và thưởng thức nó cho riêng mình vì " Không có món ăn dở chỉ có người không biết tạo ra nó thôi".

Chúc bạn thành công

chieusay
Trả lời 12 năm trước

Bạn thử tham khảo trong tai liệu này những món từ thịt lơn nhé: Những món ăn từ thịt lợn