Lúc trước tôi mua một dàn Mini Combo của Panasonic hiệu SA-AK38. Do thời gian sử dụng đã lâu nên đầu đọc đĩa quá kém. Nay tôi muốn thay mắt đọc khác,

doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Việc đọc đĩa quá kém có thể do nhiều nguyên nhân: 1. Mắt đọc bị bẩn; 2. Mắt đọc đã bị yếu; 3. Bộ phận cơ/cụm quang học có vấn đề. Bạn có thể tự lau mắt đọc theo cách sau: Dùng bông gòn thấm dung dịch cồn pha loãng, lau nhẹ mắt đọc theo chiều kim đồng hồ, sau đó dùng bông khô lau lại. Nếu không khắc phục được, bạn nên mang bộ dàn tới các cửa hàng sửa chữa điện tử để kiểm tra và xử lý. Việc thay thế mắt đọc có thể thực hiện được nếu là mắt đọc đúng chủng loại hoặc tương đương với mắt đọc của bộ dàn. Đối với một số bộ dàn đời cũ, việc tìm linh kiện thay thế sẽ khó hơn. Lúc đó, người ta có thể dùng các phương pháp sau: 1. Thay mắt đọc tương đương; 2. Thay bằng các mắt đọc đúng chủng loại tháo ra từ các máy đời cũ bị hỏng; 3. Thay cả cụm quang học trong đầu đọc; 4. "Độ" lại mắt đọc (không thay mắt đọc mà dùng một số phương pháp để kéo dài tuổi thọ của cụm quang học, tuy nhiên, thời gian sử dụng tiếp tục không lâu). Thợ sửa chữa điện tử sẽ tư vấn cho bạn sử dụng phương pháp nào hợp lý. Về nguyên tắc, thay mắt đọc không thể làm cho đầu đọc CD/VCD đọc được đĩa DVD. Cùng với việc thay thế cụm quang học trong đầu đọc, người thợ có thể "cấy" thêm cho bạn một mạch xử lý tín hiệu DVD để đầu đọc có thể đọc được đĩa DVD. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khả năng kinh tế của phương án này. Hiện nay đầu đọc DVD trên thị trường khá rẻ. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn nên mua một đầu đọc DVD riêng và tận dụng phần khuếch đại công suất và loa của bộ dàn cũ