Máy phát điện hay bộ lưu điện chọn mua loại nào?

Mùa hè chưa đến mà chúng nó dọa cắt điện ghê quá. Nhà em giao cho em dự án tích điện mùa hè. Mọi năm, em mua quạt, đèn sạc nhưng xem ra hiệu quả không tốt lắm nên em định làm cái dài hơi hơn. Em đang tìm hiểu máy phát điện và bộ lưu điện.

Máy phát điện

- Được cái là đổ xăng/dầu là chạy;

- Phải giật nổ, mùi, chạy ồn==> mất lòng háng xòm;

- Tiền chạy xăng chắc kha khá...

Bộ lưu điện

- Lích kích: máy sạc+chuyển đổi+accu;

- Phải sạc accu thường xuyên để bảo dưỡng;

- Ưu điểm là không có tiếng ồn.

Thực ra là em cũng đang nghĩ tới cách chạy các thiết bị 12VDC riêng rẽ. Như thế thì chỉ việc mua bộ nạp+accu và dùng với đèn, quạt 12VDC. Tuy nhiên, nhà em hay sinh hoạt ở tầng 1, mỗi khi đi ngủ lại xách accu lên tầng 2 thì cũng dở, đi dây tầm chục mét chắc cũng suy hao.

Theo kinh nghiệm các bác thì dùng cái nào là đại tiện hơn cả?

Vespa
Trả lời 13 năm trước

1. Máy phát điện :
- Ưu điểm : Công suất cao, dùng ngay được các thiết bị điện sẵn có
- Nhược điểm : Ồn, khói, phải có xăng/dầu mới hoạt động được
- Tuổi thọ : ~10 năm
- Bảo dưỡng : 1 năm 1 lần, chi phí nhỏ

2. UPS
- Ưu điểm : Êm ái, không cần nhiên liệu, dùng ngay được các thiết bị điện sẵn có
- Nhược điểm : Công suất thấp, thời gian duy trì ngắn (chắc chỉ được khoảng 1 vài tiếng trở lại)
- Tuổi thọ : 3~5 năm)
- Bảo dưỡng : thường dùng accu kín khí, không cần bảo dưỡng

3. Accu và hệ thống thiết bị 12V
- Ưu điểm : Êm ái, không cần nhiên liệu, thời gian duy trì khá hơn UPS
- Nhược điểm : Phải trang bị 1 hệ thống thiết bị dùng điện 12V độc lập, truyền dẫn đi xa suy hao rất lớn, khi xạc hơi accu bốc lên gây ô nhiễm không khí
- Tuổi thọ : 2 năm (cho accu)
- Bảo dưỡng : Hệ thống dây dẫn cần được vệ sinh, bảo trì thường xuyên (do hiện tượng ăn mòn điện hóa)

Giải pháp
1. Máy phát điện - dùng máy xăng loại chống ồn, làm đường ống thoát khói cẩn thận; khi nào mất điện hãy đi mua xăng (không nên trữ xăng trong can ở nhà)
2. UPS - dùng cho các thiết bị emmegency (đèn chiếu sáng khẩn cấp, điện thoại, PC...)
3. Accu - dùng bình khô, lắp hệ thống dây dẫn có khả năng đảo cực, bảo dưỡng thường xuyên.

Nếu dùng mấy con phát điện nhỏ xách tay thì không phải cái nào cũng tải được điều hòa đâu. Giải pháp ở nhà em là dùng bộ lưu điện 1400VA của Sukam (ấn độ) phân phối qua Điện quang. Cái đầu sukam bác mua của họ thôi, còn pin thì đừng mua, ra HBT làm 2 con acquy Roket mỗi con 100VA-200VA tùy nhu cầu sử dụng, rẻ hơn nhiều pin của Sukam. Nhà em dùng 2 con 100VA, chạy 1 tủ lạnh inverter National Nhật 500L, đèn quạt thoải mái, thi thoảng TV, thậm chí còn lò vi sóng, mới dùng max 6h mà chưa thấy hết. Theo lý thuyết tính toán có thể được 8-10h. Sử dụng cực đơn giản, mất điện chỉ cần gạt cái cầu giao là xong, khi nào có điện là gạt trả lại, có điện thì điện tự sạc pin, cục sukam nó tự sẽ điều tiết việc sạc và ngắt nên không sợ chai pin (trong ít nhất 3 năm, theo em là vậy). Tóm lại là không phải làm gì cả. Total chi phí: tầm gần 10M rẻ hơn 1 máy phát lại tốt. Nhược: không dùng được điều hòa, lò nướng, bơm nước...

vietnam
Trả lời 13 năm trước

Nếu bạn chỉ dùng cho ánh sáng và 1 số thiết bị vd: quạt, tv hay 1 số thứ cần thiết trừ bình nước Nóng, Điều Hòa thì em nghĩ nên dũng UPS bạn ạ.

Trước đây em sợ nhất mất điện lắm nên ở nhà hay ở cửa hàng em đều mua sẵn cái máy phát nhưng sau một thời gian sử dụng thấy bất tiện vô cùng. Bất tiện về độ ồn, mùi xăng thì có thể khắc phục bằng cánh đưa ra ngoài hoặc lên trần nhưng ngại nhất là mỗi lần mất điện lại phải chạy lên giật cho nó nổ !!! 1 hai tháng dùng 1 lần không sao, lâu hơn nữa không dùng đến lúc cần dùng thì mệt lắm cụ ạ. Xăng để lâu bay hơi bị giảm chất lượng, chế đóng cặn giật mãi không nổ nhiều lúc mất điện chán chẳng buồn dùng nữa ..( Máy phát của em hiệu Elemax hịn của thằng nhật nhỉ)

Giải pháp:

Dùng UPS và tánh riêng những đồ cần thiết như ánh sáng, quạt tivi..v.v để làm sao total = +- 2000W tương đương với 3000VA thì chi phí sẽ đỡ tốn kém hơn(+-7 M đấy là giá em mua ngày trước, nếu dưới 1500VA chi phí cho tất cả chỉ khoảng trên 3M vì dùng ít acquy nên tất cả cũng rẻ được khoảng nửa tiền). Lúc mất điện cũng như có điện chẳng phải làm cái gì cả !

Bởi vì UPS Sine wave công suất lớn thì đắt tiền cho nên phải tính những cái cần thiết để dùng bình thường thì chi phí sẽ hợp lý hơn.

Cụ nên chọn thằng sx nào hiệu tý nhé, mấy thằng Santax hay champion ..v.v đều vớ vỉn cả em coi thường mấy thằng này ..

Tất nhiên cụ máu vẫn có thể chơi luôn được cho cả nhả chẳng cần phải tắt cả điều hòa hay bình nước nóng vẫn bật bình thường...

Em đã và đang sử dụng Powerware,Compaq, APC, đều trên 3 năm rồi chưa hỏng bất cư cái gì.
Theo em thì không nên chọn loại online bởi vì nó dùng nhiều ac quy hơn tốn tiền acquy hơn và cũng nhanh hỏng bình hơn.

Và cái quan trọng nhất là nên mua UPS cũ bởi vì gần như những hiệu UPS trên rất ít khi hư hỏng gì về phần mạnh điều khiển cả trong khi giá rẻ chưa đến 1/10 cái mới. Chủ yếu hỏng ắc quy là bọn chúng thanh lý chiếm đến 99%.

Thông thường những UPS Sine wave offline
dưới 750VA dùng 12V
Từ 1000VA đến 1500VA dùng 24V
Từ 2000VA đến 3000VA dùng 48V (cũng có 1 số em đến 5000VA cũng dùng 48V nhưng hơi hiếm)
Những loại UPS dưới 1500 chỉ nên dùng bình 60A trờ xuống.
từ 1500 đến 3000VA thì chỉ nên dùng bình khoảng -100A đổ xuống như thế thời gian nạp lại bình cũng nhanh hơn đỡ phải đấu thêm bộ nạp ngoài.
Như cái 3000VA em dang dùng bình 150A mất điện em dùng thử
khoảng 500W được cả ngày (24h) chưa thấy hết.

Ắc quy thì bạn nên chọn loại bình kín khí cho nó lành, vì để trong nhà không nên dùng ắc quy nước hơi độc lắm..

Tuổi thọ trung bình của loại gọi là bình ac quy khô bình thường thì tối thiểu cũng phải được khoảng +-3 năm, nếu chơi bình xịn thì vô cùng có loại 15 năm, còn em thì chơi loại vừa vừa Vision Battery 5 năm .

Hy vọng bạn sớm chọn được giải pháp về nguồn

Vũ Thanh Huyền
Trả lời 12 năm trước

Bạn nên mua máy phát điện bạn à. Ở siêu thị điện tử megabuy họ đang có chương trình khuyến mại hấp dẫn. Tham khảo dưới đây nhé.

Máy phát điện xăng 1 pha Honda-SH7500: Giá niêm yết: 20.850.000vnđ.
--> Giá KM: 19.200.000vnđ.

Máy phát điện xăng 1 pha HK3000: Giá niêm yết: 9.650.000vnđ.
--> Giá KM: 8.900.000vnđ.

http://megabuy.vn/tmp/le-hoi-mua-he-t7-2011.html

Cửa cuốn Sài gòn
Trả lời 12 năm trước

Sử dùng lưu điện cho gia đình, cửa cuốn vừa êm,bền,đẹp, giá cả phải chăng

Ups lưu điện 24h giá chỉ từ 2,700,000

Chi tiết tại www.OpenDoor.com.vn và www.Hoptacxacuacuon.com

Công ty Maxbuy Việt Nam
Trả lời 12 năm trước

Có rất nhều loại để bạn lựa chọn.

Máy phát điện
  • Máy phát điện HONDA
  • Máy phát điện ELEMAX
  • Máy phát điện KAMA
  • Máy phát điện Huyndai
Cây nước nóng lạnh
Thang nhôm
Thùng rác
Xe đẩy hàng
Đèn và Quạt điện
Đồ dùng gia đình
Đồ gia dụng
Điều hòa nhiệt độ