Sữa pha bột đặc quá có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé?

Bé nhà tôi 5 tháng rưỡi, tôi đang cho cháu ăn bột gạo nhũ nhi pha với sữa Hip, nhưng mẹ tôi ở nhà không pha theo hướng dẫn của hãng sữa mà tự ý pha sữa theo ý của mình, tôi để ý thì bà pha rất ít nước (chỉ đủ để sữa và bột gạo ướt) nên rất đặc. (Phan Thị Vân) Tôi thường dặn bà ở nhà pha 110 ml nước sôi cho 3 thìa sữa lắc đều cho tan hết sữa thì cho 2 thìa bột gạo nhũ nhi vào để một phút cho bột nở (con tôi ăn ít nên tôi pha theo tỷ lệ hướng dẫn, mỗi thứ tôi bớt đi một nửa) rồi mới cho cháu ăn, nhưng không bao giờ bà làm theo, bà bảo cháu nó thích ăn đặc như thế. Tôi muốn hỏi là mẹ tôi cho cháu ăn như thế có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và sự phát triển không? Mỗi lần cháu đi tiểu là nước tiểu màu vàng như nước chè, vậy cháu có bệnh gì không? Cháu thường ra rất nhiều mồ hôi trộm trong lúc ngủ, ban ngày đặt cháu nằm chơi thì chân tay cháu ra mồ hôi ướt sũng. Vậy cháu bị bệnh gì ?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chị Vân thân mến, trước tiên xin chia sẻ và thông cảm với nỗi lo lắng của chị về việc nuôi cháu. Việc đầu tiên chị nên giải thích với bà là không bao giờ được pha sữa không theo chỉ dẫn mà lại theo ý của mình, như vậy là không được vì các loại sữa bột dùng cho trẻ nhỏ là theo từng lứa tuổi được gọi là sữa công thức. Vì thế thành phần sữa, ngoài các chất đạm, béo, đường, năng lượng còn có nhiều vitamin, chất khoáng và muối như Natri, Kali… nên cần phải tuân thủ pha theo chỉ dẫn. Nếu pha loãng quá trẻ không đủ chất dinh dưỡng, nếu pha đặc quá sẽ làm trẻ khó hấp thu, có thể gây tình trạng táo bón, đồng thời trẻ không nhận đủ lượng nước sẽ ảnh hưởng đến bài tiết ở thận, rất nguy hại cho sức khỏe của bé. Chị có thể pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn, nhưng tuỳ thuộc vào lượng bé ăn để điều chỉnh về số lượng của từng bữa nhưng không được điều chỉnh về tỷ lệ sữa và nước. Ở tuổi này bé thường đi tiểu 6-8 lần/ngày nước tiểu bình thường phải trong, màu vàng nhạt, không nặng mùi, nếu bé đi tiểu ít, màu vang đậm như nước chè, chị cần cho bé bú nhiều hơn và uống đủ nước. Còn việc cháu hay ra mồ hôi trộm, và nhiều mồ hôi thì cũng có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là do hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh ở tuổi này nên trẻ thường bị rối loạn hệ thần kinh giao cảm (cường giao cảm) nên cũng gây hiện tượng ra mồ hôi. Chị chú ý lau khô mồ hôi, thay áo cho cháu, tuyệt đối không cho bé nằm quạt gió mạnh sẽ làm mồ hôi bốc hơi nhanh gây mất nhiệt dễ bị viêm đường hô hấp. Thứ hai nguyên nhân ra mồ hôi trộm có thể do bé bị còi xương, biểu hiện ban đầu là trẻ rối loạn thần kinh thực vật (thần kinh giao cảm), nhưng chị cũng cần xem thêm một số triệu chứng khác nữa. Nếu cẩn thận chị nên cho bé đến cơ sở y tế để được bác sỹ khám và tư vấn sức khỏe.