18 tháng nặng 8kg trẻ bị suy dinh dưỡng?

Con gái em được 18 tháng rưỡi nhưng cân nặng chỉ có 8kg chiều cao 77cm, cho em hỏi con em có bị suy dinh dưỡng không. Ngày cháu ăn ba bữa cháo ( gần đầy tô ) được nửa tháng nay, 9h uống sứa 120ml và uống trái cam, chiều 2h30 ăn sinh tố, tối 7h30 uống sữa 120ml. Cho em hỏi chế độ ăn con em thế đảm bảo chưa ah. bác sĩ có thể tư vấn giúp em với, cảm ơn Bác sĩ.

pq
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn

Hội Nhi khoa Việt Nam lần đầu tiên chính thức công bố “Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam và sử dụng chuẩn tăng thưởng của Tổ chức Y tế Thế giới 2006”

Biểu đồ mới này sẽ thay thế cho biểu đồ cũ mà các nhà nghiên cứu cho làchỉ hợp với những trẻ bú bình hoàn toàn và sống chủ yếu ở Mỹ.Theo đó, trẻ 1 tuổi chỉ cần nặng 8,9k thay vì 9,5kg (bé gái) hoặc 9,6kg thay vì 10,5kg (trẻ trai). Tuynhiên, khi bước vào độ tuổi lên 2, chiều caotheo chuẩn mới lại cao hơn chuẩn cũ khoảng 2cm.

Bảng chuẩn tăng trưởng của trẻ em trên toàn thế giới (áp dụng cho cả trẻ em Việt Nam)

Độ tuổi

Giới tính

Cân nặng

Chiều cao

Trẻ vừa sinh ra

Bé trai

3,3kg

49,9cm

Bé gái

3,2kg

49,1cm

6 tháng tuổi

Bé trai

7,9kg

67,6cm

Bé gái

7,3kg

65,7cm

1 tuổi

Bé trai

9,6kg

75,7cm

Bé gái

8,9kg

74cm

18 tháng tuổi

Bé trai

10,9kg

82,3cm

Bé gái

10,2kg

80,7cm

24 tháng tuổi

Bé trai

12,2kg

87,8cm

Bé gái

11,5kg

86,4cm

36 tháng tuổi

Bé trai

14,3kg

96,1cm

Bé gái

13,9kg

95,1cm

42 tháng tuổi

Bé trai

15,3kg

99,9cm

Bé gái

15kg

99cm

48 tháng tuổi

Bé trai

16,3kg

103,3cm

Bé gái

16,1kg

102,7cm

54 tháng tuổi

Bé trai

17,3kg

106,3cm

Bé gái

17,2kg

106,2cm

60 tháng tuổi

Bé trai

18,3kg

110 cm

Bé gái

18,2kg

109,4cm

Nhìn vào bảng này thì bé nhà bạn thiếu cả cân nặng và chiều cao rùi:

- Do bé không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Trường hợp này bạn nên xem lại chế độ ăn của bé, để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé một ngày bạn nên cho bé ăn như sau: độ tuổi này mỗi ngày bé cần được ăn 3-4 bữa cháo đặc có đủ 4 nhóm chất, 600-800ml sữa (bao gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

- Bạn xem bé có hay mắc một số bệnh răng miệng, hoặc bé hay bị nhiễm khuẩn, bị rối loạn tiêu hoá... không, nếu bé có nguyên nhân trong nhóm này thì bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được điều trị kịp thời.

- Ngoài ăn uống bình thường bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực.

Dieu Linh
Trả lời 12 năm trước

Cảm ơn bạn nhé! bé nhà mình hồi mới sinh có 2kg7 thôi, khoảng tháng thứ 4 mình đi làm nên ko chăm con tốt, con không chịu bú bình mình chủ quan đến tháng thứu 5 mới cho con ăn dặm, 2 tháng đó liên tục không tăng cân nên chừ vực mãi bé chưa lên cân. Mình mới áp dụng khoảng 20 ngày cách ăn như sau: sáng 7 h cho ăn cháo (cá or thịt or thịt bò.... + rau + bí đỏ or đậu phụ), 9h cho uống sữa khoảng 120ml + nước cam, trưa cho ăn cháo, giữa chiều 3 h cho ăn sinh tố or sữa chua, chiều 5h cho ăn cháo, tối 7h 30 cho uống 120ml sữa. Hi vọng cách này sẽ có hiệu quả, bạn vui lòng góp ý thử mình cho ăn thế đã được chưa nha, cảm ơn bạn nhiều.

Dieu Linh
Trả lời 12 năm trước

Ah quên chiều 3 h đó ăn sữa chua or sinh tố xong cho uống sữa 120ml nữa bé vẫn bú mẹ vào đêm, nói chung mình có ở nhà là cho con bú mẹ thêm

Bông Kẹo
Trả lời 4 năm trước
18 tháng nặng 8kg như vậy được coi là suy dinh dưỡng rồi bạn ạ. Bạn nên cho con bạn ăn uống nhiều hơn nhé