Xin tư vấn về táo bón - rướn - trớ của bé nhà em?

Con gái em sinh thiếu tháng (33 tuần), nặng 2kg, bây giờ được 1 tháng 10 ngày và nặng 3kg. Hiện tại con em có các biểu hiện như sau: 1. Táo bón: Hiện tại em không có sữa nên phải nuôi dặm, em đã cho cháu dùng các loại sữa dành cho trẻ sinh non như PreNAN, NeoSURE, FRISOLAC với liều lượng 80ml/bữa , ngày 6 lần ăn. Em có cho cháu uống thêm nước và mát xa bụng, hiện cháu vẫn đi ngoài hàng ngày nhưng rất khó khăn, phân rắn và nhiều lần. 2. Rướn - Trớ: Cháu rướn rất nhiều, mặt đỏ gay, tay chân không yên. Kèm theo là hiện tượng trớ khá thường xuyên. Em rất lo lắng, vì vậy em xin được các chuyên gia tư vấn thêm về tình trạng của cháu. Em xin chân thành cám ơn.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chào chị, Bé gái của chị sinh thiếu tháng (33 tuần) nhưng hiện nay sau 5 tuần bé có cân nặng 3kg là phù hợp với sự phát triển của trẻ bình thường (sinh đủ tháng). 1. Bé hiện uống khoảng 480ml sữa/ngày là đủ so với nhu cầu. Chị nên cho trẻ uống 1 loại sữa thôi, hiện nay bé đã phát triển như trẻ bình thường nên chị có thể sử dụng loại sữa dành cho trẻ đủ tháng (sữa công thức 1). Khi nuôi trẻ bằng sữa ngoài (sữa nhân tạo) nên theo dõi cân nặng và tình trạng đại tiện của bé, nếu bé không tăng trưởng tốt hoặc phân bón (như chị mô tả) chị nên thử đổi sang loại sữa của hãng khác. 2. Hiện tượng rướn người, trớ thường xuyên biểu hiện trẻ thiếu Canxi hoặc/và thiếu Vitamin D3 nên không có thể hấp thu Canxi tốt. Chị nên tắm nắng cho bé mỗi sáng từ 15 – 30 phút (trước 9 giờ sáng), khi tắm nên cởi quần áo để ánh nắng chiếu trực tiếp vào da bé, làm chuyển hóa Vitamin D dưới da giúp hấp thu tốt Canxi. Nếu vẫn không bớt, chị nên đưa cháu khám bác sĩ nhi khoa. Chúc chị vui, Thân mến,