Thủ tục mua chứng khoán của người nước ngoài tại Việt Nam?

Các công ty hoặc cá nhân nước ngoài có được đến Việt Nam mua bán cổ phiếu hay không? Người nước ngoài đến Việt Nam mua bán cổ phiếu phải tiến hành các thủ tục như thế nào? Người nước ngoài đến Việt Nam mua bán cổ phiếu cần phải lưu ý những điều kiện gì?
Trả lời 15 năm trước
Đó là những khúc mắc mà người nước ngoài muốn tham gia kinh doanh, mua bán trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang vấp phải. Hiện nay, pháp luật nước ta cho phép nhà đầu tư (tổ chức, cá nhân) nước ngoài được tham gia mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Theo đó, các tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua bán, nắm giữ tối đa 20% cổ phiếu (CP) đang lưu hành của tổ chức phát hành, trong đó một tổ chức được mua bán, nắm giữ tối đa 7%, và một cá nhân được mua bán, nắm giữ tối đa 3% CP đang lưu hành của một tổ chức phát hành. Trước khi tham gia mua bán chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký mã số quản lý đầu tư nước ngoài với Trung tâm giao dịch chứng khoán (TTGDCK) tại Tp.HCM thông qua các thành viên lưu ký nước ngoài. Trong quá trình giao dịch nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép mở một tài khoản giao dịch tại một thành viên lưu ký nước ngoài. Việc mua bán chứng khoán trên TTCK được thực hiện bằng đồng Việt Nam, vì vậy khi chuyển vốn bằng ngoại tệ vào Việt Nam kinh doanh (nguồn tiền hợp pháp), nhà đầu tư nước ngoài sẽ được các ngân hàng lưu ký bán đồng Việt Nam để kinh doanh, và khi có nhu cầu chuyển vốn gốc và lợi nhuận ra nước ngoài cũng sẽ được các ngân hàng đáp ứng ngoại tệ để thực hiện việc thoái hối. Hiện nay, UBCKNN đã cấp giấy phép cho 2 chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện nghiệp vụ lưu ký cho nhà đầu tư nước ngoài là Hongkong and Shanghai Banking Corporation (HSBC) và Standard Chartered Bank. Ngoài ra, cũng có 6 công ty chứng khoán được thành lập và tham gia làm thành viên của TTGDCK, đó là: Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC). Trụ sở chính tại 94 Bà Triệu, HN. Điện thoại: (04) 9433016, Fax: (04) 9433012 Chi nhánh tại Tp.HCM. Điện thoại: (08) 8218565, Fax: (08)218566 Công ty chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển (BSC) Trụ sở chính tại Hà Nội. Điện thoại: (04) 8262899, Fax: (04) 8262188) Chi nhánh tại Tp.HCM. Điện thoại: (08) 8218508, Fax: (08) 218510 Công ty chứng khoán (ACB - ACBS) Trụ sở chính tại Tp.HCM. Điện thoại: (08) 8340539, Fax: (08) 356604)) Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) Trụ sở chính tại T.p HCM. Điện thoại: (08) 8218567 Công ty chứng khoán đệ Nhất (SFC) Trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương. Điện thoại: (0650) 832614, Fax (0650) 832616 Công ty chứng khoán Thăng Long (TSC) Trụ sở chính tại Hà Nội. Điện thoại (04) 7337671, Fax (04) 7337670) và văn phòng đại diện tại Tp.HCM. Khi tham gia vào mua bán chứng khoán (CK) tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần lưu ý một số quy định về giao dịch CK ở Việt Nam có khác với các nước trong khu vực, cụ thể như sau: - Việc đặt lệnh giao dịch đối với công ty chứng khoán chỉ được thực hiện thông qua các phiếu lệnh tại trụ sở công ty hoặc các chi nhánh công ty chứ không được đặt lệnh qua điện thoại, fax, mạng Internet.v.v... - Lệnh giao dịch phải đảm bảo tỷ lệ ký quỹ 100%, nhà đầu tư không được phép bán khống và vay ký quỹ. - Khi thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ nắm giữ trên, dưới 5% CP có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành phải báo cáo với UBCKNN. - Mức phí hoa hồng môi giới và các phí dịch vụ khác được quy định thống nhất cho đối với cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở mức trần do UBCKNN quy định.