Hỏi về sở hữu bất động sản công ty nước ngoài

Công ty tôi là một công ty nước ngoài, hiện muốn mua một số căn hộ để cho các chuyên gia nước ngoài sang ở và làm việc. Vậy cộng đồng có thể giúp tôi giải đáp câu hỏi: (i) quyền sở hữu nhà sẽ như thế nào? (ii) Hợp thức hóa ra sao? và (iii) Quyết toán với thuế như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Khi trả lời câu hỏi trên theo tôi cần lưu ý đến ba vấn đề sau: + Thứ nhất: làm rõ khái niệm công ty nước ngoài. Công ty đó có đầu tư (FDI) vào Việt Nam không hay chỉ mở Văn phòng đại diện. Nếu đầu tư (FDI) vào Việt Nam thì đó là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (doanh nghiệp có trên 49% vốn điều lệ thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài)... + Thứ hai: làm rõ khái niệm bất động sản vì nhà ở chỉ là một loại bất động sản mà thôi (xem Bộ luật dân sự 2005 và Luật kinh doanh bất động sản năm 2006...) + Thứ ba: áp dụng đồng thời nhiều văn bản pháp luật sau: Bộ luật dân sự 2005; Luật đất đai năm 2003 và văn bản hướng dẫn (quan trọng là Nghị định số 181/2004 hướng dẫn luật, Nghị định số 84/2007 hướng dẫn...); Luật nhà ở năm 2005 và Nghị định số 90/2005 hướng dẫn luật nhà ở...; Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 và Nghị định số 153/2007 hướng dẫn luật kinh doanh bất động sản... Thực ra đây là vấn đề không khó, bạn nên tìm luật sư để được tư vấn và tiến hành các thủ tục cần thiết...