Làm thế nào để bảo mật mạng không dây?

Không có mạng máy tính nào thật sự an toàn, tuy nhiên làm thế nào để mạng Wireless có thể an toàn hơn mạng có dây?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Thật đáng tiếc rằng không có mạng nào thật sự an toàn. Về mặt lý thuyết có thể xảy ra trường hợp nghe nén hoặc do thám đường truyền. Tuy nhiên, các mạng được phát triển và quản lý tốt sẽ có mức độ an toàn cao hơn là các mạng khác. Cả mạng có dây hay không dây đều như vậy, một câu hỏi thực tế ở đây là – bảo mật như thế là đã đủ? Mạng không dây có các tính năng bảo mật phức tạp hơn mạng có dây. Trong khi mạng có dây gửi các tín hiệu hoặc xung nhịp của ánh sáng qua đường dây thì tín hiệu không dây được truyền trong không khí và dễ dàng bị ngăn chặn. Tín hiệu của các mạng không dây chủ yếu bên ngoài tường và trong phạm vi gần. Kỹ sư mạng và các chuyên gia công nghệ đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về khả năng bảo mật của mạng không dây bởi khả năng có thể truyền trong không khí tự nhiên của mạng. Thông thường, việc mở rông có thể dễ dàng bị tấn công của mạng WLAN gia đình và đã thúc đẩy nhanh chóng việc nghiên cứu các giải pháp bảo mật cho gia đình. Tóm lại, các phương pháp bảo mật cho mạng không dây hiện tại đã đủ cho sử dụng trong gia đình và rất nhiều các công ty. Tính năng bảo mật 128 bit như WEP hay WAP có thể chống nghe nén hoặc mã hóa các thông tin trao đổi vì vậy khó có thể dễ dàng giải mã với các công cụ bẻ khóa. Tương tự như vậy, các thiết bị định tuyến không dây (Wireless router) và các điểm truy cập (Access Point) kết hợp thành 1 hệ thống điều khiển có truy cập theo địa chỉ MAC và có thể từ chối các truy cập trái phép của các máy trạm. Rõ ràng, mọi gia đình hay công ty phải quyết định được những rủi ro với sự tiện nghi mà wireless mang lại. Một mạng không dây tốt hơn là một mạng có quản lý, nó có khả năng bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 1 mạng an toàn tuyệt đối sẽ không bao giờ tồn tại. Theo itcenter