Hỏi về quá trình mã hóa trong bảo mật mạng ?

Người ta thường nói mã hóa để tăng tính bảo mật. nhưng e không quá trình mã hóa diễn ra ở giai đoạn nào trong quá trình truyền tin (nếu trong mô hình OSI thì ở lớp nào) và mã hóa trong mạng không dây với mạng hữu tuyến thì khác nhau như thế nào? Mong mọi người giúp đỡ. thanks!
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Theo mình thì việc mã hóa dữ liệu có thể đc mã hóa ở 2 tầng: Tầng applications: ví dụ trong windows định dạng NTFS có hỗ trợ cơ chế mã hóa. như vậy các dữ liệu đc mã hóa trước khi gửi đi. việc mã hóa thứ 2 là mã hóa bằng các cơ chế bảo mật, đc mã hóa ở lớp 3(network) trong windows 2k3 có hỗ trợ IP Sec nó hoạt động ở lớp 3. việc mã hóa này hoàn toàn trong suốt trong quá trình truyền tin. thông tin khi truyền trên mạng sẽ kô sợ bị nge trộm. Còn việc so sánh 2 mạng có dây và kô dây thì mình kô dành lắm. nhưng cơ chế có lẽ là giống nhau.mạng kô dây dễ bị nge trộm hơn mạng có dây nhưng về việc mã hóa để bảo vệ dữ liệu thì giống nhau thôi( 2 phương pháp truyền tin kia chỉ khác nhau về môi trường truyền, cơ chế truyên có khác nhau)nhưng sét vê mặt mã hóa thì có lẽ vẫn giống nhau.