Tại sao cái CPU mới mua của tôi lại kêu to thế?

Sáng nay tôi vừa mua cái CPU cấu hình dùng được để cho mấy đứa cháu học hành, mua ở Phúc Anh, xong xuôi vác về nhà chạy thì phát hiện ra là khi vừa khởi động thì nó chạy êm khoảng 2-3 phút đầu, và rồi tiếng phát ra to dần to dần, kêu to như máy phát điện ấy ạ, nghe sốt hết cả ruột cả gan, chẳng biết làm thế nào. Buổi chiều tôi mang đến Phúc Anh để hỏi nguyên nhân thì họ cứ nhất định chạy như thế là êm rồi (căn bản phòng trên phòng dưới họ đều bật nhạc, làm sao mà tiếng từ cái CPU có thể át được tiếng từ mấy cái loa). Vậy là tôi phải xách về mà ko thay đổi được tiếng kêu ấy. Đây là cấu hình của CPU: CPU Intel 331 C2.666Ghz/256kb/bus533/775box FAN CPU PIV sk 775 MB Foxconn 865G7MF - SH sound, NIC, VGA onboard HDD Maxtor 80GB 7200 sata Case Pegasus 8523 Nguồn Orient 420W Giá: 2.871.000 Trả lời giúp tôi với, nó kêu to dần là tại cái gì (hay tại hàng 2.8kk chỉ có thế , có cách nào cứu vãn được ko, hay lại phải mang ra bảo hành lần nữa, mà mang ra nếu họ lại vẫn nói "chạy êm thế" thì làm thế nào? Thêm nữa, tôi mua hàng theo kiểu chọn linh kiện, mà chọn toàn hàng Box chứ ko phải Tray đâu nhé, mà sao Nguồn với Ram là 2 linh kiện rẻ nhất (có hơn 10$) thì trong phiếu bảo hành lại bảo hành theo tem (chú dẫn ở mục Serial number), còn mấy món còn lại toàn trên dưói 50$/1 món thì lại ko có bảo hành theo tem nhỉ!!!!???? Ai biết trả lời luôn cái! Hi vọng các bạn trả lời, vừa giúp tôi hiểu thêm vừa giúp tôi khắc phục vấn đề này. Xin cảm ơn rất nhiều.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
CPU thì không kêu nhưng chắc là cái quạt của cái CPU nó kêu. Thường hàng chính hãng thì quạt đi kèm theo CPU khá tốt và khá êm, trừ khi họ gắn cho bạn con quạt dỏm, hoặc gắn không chặt. Bạn thử kiểm tra lại máy sơ sơ như sau xem sao: * Mở thùng máy ra, rồi bật máy lên * Quan sát cái quạt gắn trên con CPU xem nó quay ra sao lúc đang "êm". * Chạy máy 1 lúc, nếu thấy nó kêu to thì bạn quan sát tiếp: - Lúc đó quạt quay có nhanh hơn lúc êm không? Quạt quay càng nhanh thì thường nó càng kêu to. - Lúc đó cái hộp quạt có hiện tượng bị rung không? Thường nếu gắn không chặt hoặc không đúng cách thì quạt quay nhanh có thể nó sẽ rung và kêu to hơn bình thường. - Lúc đó có cộng dây điện nào chạm vào cánh quạt không? Tuy ít xảy ra nhưng cũng có, nếu có cái gì chạm vào canh quạt thì nó sẽ kêu to lắm! - Lúc đó bạn có chạy nhiều chương trình trên máy không? Nhiệt độ máy lúc đó ra sao? (bạn có thể load thêm chương trình kiểm tra nhiệt độ máy về để kiểm tra xem nhiệt độ lúc đó ra sao). Nếu bạn thấy nó kêu to hơn bình thường, thì bạn có thể nhờ 1 người quen tới nhà chứng kiến tận mắt trước khi đem đi bảo hành lần nữa (nhớ nói với họ là lúc đầu thì êm, 1 lúc sau nó mới kêu). Vì nhiều khi bạn nghe thấy to, nhưng với người có kinh nghiệm thì họ lại thấy êm thì sao? Cho nên cứ quan sát, rồi nhờ 1 người bạn có kinh nghiệm tới cùng quan sát tận nơi thì kết luận sẽ chính xác hơn.