Ổ CD kêu khi khởi động máy

Em có một bộ máy mới, nhưng cứ khởi động máy là ổ CD lại kêu khùng khục và đồng thời đèn báo ở ổ CD cũng nhấp nháy liên tục (ổ CD chỉ kêu khi khởi động máy, khi khởi động xong thì không kêu nữa).
NAIAS2008
Trả lời 16 năm trước
Đây là việc hoàn toàn bình thường khi máy khởi động. Bạn không cần phải lo lắng về điều này làm gì. Việc chỉnh lại Bios là việc khó. Nếu bạn không biết mà cứ Disable lung tung thì có thể Windows sẽ không nhận ra được ổ CD và bạn sẽ chẳng làm gì được với nó cả. Bạn thấy nó kêu là lúc đó ổ CD được kiểm tra khi PC khởi động, chắc là bạn để đĩa trong đó nên nó mới vậy. Tiếng khục khục bạn mô tả là do khối đầu quang di chuyển ra vào rất nhanh trên thành trượt khi đĩa quay để truy xuất dữ liệu mà thôi. Thường thì khi khởi động nếu không có đĩa trong ổ thì đèn LED nhấp nháy một chút rồi tắt thôi chứ không có gì đâu. Cũng nên lưu ý bạn là không nên để đĩa trong ổ khi không cần dùng vì nó làm cho mô tơ kéo mâm đĩa quay liên tục - giảm tuổi thọ linh kiện. Đối với máy xách tay dùng pin thì còn rất tốn điện nữa.