Tư vấn cho tôi về Địa chỉ website trong M Word?

Trong Word XP, khi tôi gõ 1 địa chỉ mail hay web thì hiển thị thành liên kết màu xanh và có gạch dưới (ví dụ: khpt@hcm.vnn.vn, www.vnn.vn), tương tự khi insert ngày/giờ, số trang. Tôi đã thử mọi cách thậm chí cài lại Word nhưng cũng không thể sửa lỗi này. Nếu bôi chọn chúng và nhấn Shift+F9 thì sẽ hiển thị bình thường, nhưng làm thủ công như thế cho tất cả tài liệu Word thì rất mất thời gian. Xin hướng dẫn cách khắc phục.
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Các vấn đề mà bạn trình bày đều là đặc tính của Word chứ không phải lỗi của Word. Cụ thể sau khi cài đặt Word, nó được cấu hình ở chế độ mặc định. Ở chế độ này, nó sẽ tự động format các chuỗi nhập có cú pháp giống với địa chỉ e-mail, địa chỉ trang web hay địa chỉ 1 tài nguyên web bất kỳ thành 1 tham khảo đến tài nguyên đó (có màu xanh và được gạch dưới). Sau khi đã được format thành tham khảo, nếu không thích, bạn có thể chuyển về dạng chuỗi bình thường bằng cách ấn phải chuột trên tham khảo, chọn mục Remove hyperlink. Dĩ nhiên nếu bạn đã soạn quá nhiều tham khảo dạng này rồi mới "hối hận" và muốn chuyển chúng về dạng chuỗi thô thì bạn phải thực hiện thao tác chuyển đổi trên từng tham khảo, điều này tốn nhiều công sức và thời gian. Nếu biết lập trình, bạn có thể viết 1 đoạn code duyệt file Word, tìm và chuyển các tham khảo về dạng chuỗi văn bản thô. Tốt nhất là trước khi soạn thảo văn bản mới, bạn nên tắt chế độ tự động tạo tham khảo khi nhập liệu bằng cách vào menu Tools.AutoCorrect Options để hiển thị cửa sổ AutoCorrect, chọn tab Autocorrect as You type, bỏ dấu chọn của mục Internet and network paths with hyperlinks, từ đây trở đi, mỗi khi bạn nhập 1 chuỗi giống địa chỉ e-mail, địa chỉ web thì Word vẫn giữ nguyên chuỗi đó chứ không đổi thành tham khảo nữa. Tương tự, khi bạn "insert" đối tượng ngày/giờ hay số trang (hay bất kỳ đối tượng nào khác) vào Header/Footer (hay bất kỳ ở vị trí nào trong văn bản Word), Word sẽ thêm đối tượng đó vào đúng vị trí, nội dung của nó sẽ tự động được quản lý và cập nhật đúng theo thời gian và ngữ cảnh. Thí dụ giá trị của đối tượng trang sẽ thay đổi theo trang, giá trị ngày/giờ sẽ thay đổi theo thời gian... Điều đó rất tốt đối với người dùng, nếu bạn không cần những tính năng này thì không nên dùng các đối tượng tương ứng làm gì.