Hỏi cách Sử dụng chức năng Shrink Volume của Windows Vista ?

Ổ cứng máy laptop của tôi tuy dung lượng đến 320MB nhưng chỉ chia duy nhất có ổ C. Tôi dùng chức năng Shrink Volume của Windows Vista để tách từ ổ C ra thêm 1 ổ D nữa nhưng nó chỉ cho dung lượng tối đa là 100GB. Nay tôi muốn tách từ ổ C ra 100GB để làm ổ E nhưng Vista chỉ cho phép Shrink tối đa là 1GB. Xin chỉ tôi cách tách 100GB từ ổ C có dung lượng 220GB.
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Windows Vista được trang bị thêm hai tính năng Shrink và Extend để phục vụ cho việc chia và thay đổi dung lượng phân vùng (Volume) mà không làm mất dữ liệu đang có trong ổ đĩa cứng (HDD). Tính năng Shrink cho phép bạn thu nhỏ kích thước phân vùng đang có để tạo thêm một phân vùng mới từ khoảng trống dư ra còn tính năng Extend cho phép bạn mở rộng phân vùng đang có để chiếm hết vùng đĩa trống bên cạnh nó. Khi sử dụng tính năng Shrink, bạn nên chú ý là không thể thu nhỏ phân vùng có cluster bị lỗi và các file hệ thống của Windows trong phân vùng có thể làm giới hạn phạm vi thu nhỏ vì Shrink không thể di chuyển vị trí của chúng được. Khi gặp trường hợp này (thường gặp khi thu nhỏ ổ C), trước tiên bạn nên sử dụng các chương trình dồn phân mảnh đĩa để tập trung các file hệ thống vào đầu phân vùng, sau đó mới Shrink để có thể tận dụng tối đa không gian trống. Bạn có thể sử dụng phần mềm PerfectDisk cho việc này, tải bản dùng thử 15 ngày (quá đủ để chia đĩa) tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips1022.