RAM và Windows tương thích như thế nào?

Tôi đang dùng Laptop Compag F500 với cấu hình CPU AMD Turion 64 x2 1,86 Ghz, ram 2 Gb bus 667... Nay tôi muốn được tư vấn 2 vấn đề. Theo tôi được biết thì Win 32 bit chỉ nhận RAM 3 GB, muốn nhận RAM 4 GB thì pải xài Win 64 bit, nhưng tôi nghe nói Win 64 bit rất kén phần mềm. Điều đó có thật không và những phần mềm nào bị "đụng" khi chạy trên Win 64bit ? Win Vista Untimate có phải là Win 64 bit? Máy của tôi hiện đang được gắn 1 thanh 2 GB, nếu tôi gắn thêm 1 thanh 2 GB nữa để kích hoạt chế độ Dual-Channel, trong khi Win của tôi chỉ nhận RAM 3 GB thì chế độ đó có được kích hoạt không? Xin cảm ơn!
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
- Win 32 bit system có thể nhận tới 4 GB Ram nhưng chỉ hiện diện khoảng 3 cho đến 3,2 GB ram trong Win 32, điều này không có nghĩa là số Ram còn lại khoảng 0,8 GB bị mất mà thực tế số Ram đó vẫn được dùng đến như background mà bạn không thể thấy được. - Win 64 bit system có thể nhận lên đến 128 GB Ram có nghĩa là khả năng nhận Ram trong win 64bit gấp 4 lần số lượng ram trong Win32, ngoài thị trường hiện nay các nhà sản xuất ram họ làm lên đến 2 GB cho mọi thanh Ram. Nếu trong motherboard của bạn có đến 4 slot có nghĩa là hiện tại bạn có thể upgrade (nâng cấp) số lượng Ram trong máy của bạn lên đến 8 GB. Nếu như trong tương lai, các nhà sản xuất có thể họ sẽ làm mới thanh Ram 32 GB như vậy có nghĩa là win 64bit có thể nhận đến 128 GB Ram trong khi Win 32bit chỉ nhận tối đa là 4 GB. Với số lượng RAM nhiều trong máy có thể giúp bạn sử dụng cùng một lúc nhiều application trong cùng một lúc mà máy của bạn vẫn ổn định. Đó là lợi điểm của Win 64bit system. - Vì đa số các hardware và software được sản xuất cho 32bit system nên bạn sẽ phải gặp trở ngại một tí trong việc load các driver cho các chương trình bạn muốn. Tuy nhiên, nay đại đa số các nhà sản xuất software và hardware vẫn muốn chạy theo trào lưu dễ bắt kịp sự tiếp nhận của Window Vista nên bắt buộc họ sẽ làm các chương trình và driver cho cả 2 Win 32 và 64bit system.. Điều này bạn có thể yên tâm nếu như bạn có khả năng về tài chính để sẵn sàng thay đổi computer system. Nếu máy của bạn hiện đang có 2 GB ram, bây giờ bạn muốn gắn thêm 2 GB nữa thì Computer của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đấy. Nhưng bạn nên nhớ phải gắn thêm vào cùng một loại ram như vậy thì máy của bạn sẽ không bị conflict.