Asus k40IJ hay bị giật khi chạy nặng ?

Em có con asus K40IJ cài Win 7 nói chung chạy mượt nhưng không hiểu sao khi em chạy một ứng dụng mạnh nào đó thì khoảng 30S máy sẽ bị giật một lần khi đó em dung phần mềm Everest để xem thì hấy CPU : một nhân Load chỉ 4-5% còn nhân còn lại Load đến gần 100% sau khoảng 10S thì lại hết (lúc đó hai nhân load tương đối đều chỉ khoảng 7 -10 %)và chu kỳ lại tiếp diến như thế cho đến hết chạy ứng dụng đó thì thôi Em cũng có dụng một USB Wifi của Viettel khi dùng thì nó cũng bị tương tự và sau một lúc thì nó sẽ bị đứng và hiển thị màn hình xanh ------------ Cấu hình máy của em : CPU T4200 RAM 2GB HDD 250GB Use Win 7 ------------ Mong các cao thủ giúp em vụ này
nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước
Chào bạn !
Mình cũng có ít nhiều kinh nghiệm xử dụng máy tính nói chung và laptop nói riêng.
Theo mình quá trình chiếm dụng nhiều CPU là những quá trình xử lý thuật toán trong CPU .
VD như update, quyét virus, chạy phần mềm lập trình, khởi động máy, và tệ nhất là nhiễm virus.
Tôi nghĩ bạn vào Task Manager , vô phần Processes kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều CPU của bạn. Nếu như nó không phải là những phần mềm bạn đang chạy hoặc không phải là phần mềm hệ thống của windows thì tốt nhất bạn nên format hdd cài win lại. Nếu cài windows mà tình trạng vẫn vậy thì chứng tỏ máy bạn có vấn đề về phần cứng, có khả năng CPU bị lỗi ( trường hợp này rất hiếm ).
Vài lời góp ý cùng bạn.
djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Đây có thể là do nghẽn cổ chai
- trong cái máy có nhiều thành phần: CPU, Ram, HDD, Video card....
- mỗi cái có tốc độ mạnh yếu khác nhau
- khi cùng giải quyết 1 vấn đề, từng cái làm phần việc của mình
- nếu có 1 bộ phận yếu, toàn bộ hệ thống sẽ bị chậm theo vì phải chờ đợi cái bộ phần yếu đó giải quyết xong phần việc của mình -> nghẽn cổ chai tại đây.

Giải thích khái niệm "nghẽn cổ chai": cái chai đựng nước nếu đổ nước ra hoặc rót nước vào thì tốc độ đổ/rót nước là do cái cổ chai quyết định. Nếu bỏ cái cổ chai đi thì công việc sẽ nhanh hơn nhiều. Như vậy trong toàn bộ cái chai thì cái cổ chai đóng vai trò kìm hãm sự rót/đổ nước -> gọi là nghẽn cổ chai