Loa có hát hay hơn khi thay tụ điện tốt?

Chào cả nhà, Em có đuợc một số anh em mách cũng như tham khảo qua TCNN là để loa hát hay hơn thì mình cần phải nâng cấp tụ điện trong mạch phân tầng của loa bằng các loại tụ tốt hơn. Em muốn hỏi các bác là có thật sự có tác dụng làm loa hát hay hơn khi ta thay đổi đúng những con tụ cùng trị số như vậy với loại tụ tốt hơn không? Tụ trong loa thường bao nhiu năm thì cần thay thế và loại tụ nào thay thế cho hiệu quả tốt nhất? Rất mong ý kiến của các bác! Chân thành cảm ơn & chúc cả nhà tràn đày sức khoẻ! Thân mến!
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Theo tôi nếu bạn đã quen với chất âm của cặp loa thì không nên thay. Nhà sản xuất đã cân chỉnh L cho phù hợp với C khi làm crossover, bởi vì dù C có ghi trị số nhưng vẫn có độ dung sai. Nếu ta căn cứ vào trị số ghi trên tụ để thay tụ khác thì có thể làm sai lệch đáp tần. Tôi đã từng thay thử cho crossover pionneer nhưng cuối cùng phải gắn lại tụ cũ. Nếu bạn muốn thử thì khi xả hàn tụ cũ, chỉ nên xả 1 mối, nếu dây ra của tụ đủ dài thì nên cắt chứ không nên xả hàn. Khi hàn lại nên dùng kềm mỏ nhọn tản nhiệt cho mối hàn, tránh làm nóng tụ. Thân!