Đánh giá C3Tech XCite X-15, tai nghe giá rẻ cho game thủ ?

Lương Hoàng Bách
Trả lời 11 năm trước

C3Tech XCite X-15 có thiết kế khá thoải mái, tiện dụng, chất lượng âm thanh thích hợp với game hơn là giải trí với âm nhạc.

XCite X-15 cũng là một trong số những sản phẩm mang thương hiệu C3Tech của hãng chuyên sản xuất phân phối các thiết bị ngoại vi Sigma Systems của Đài Loan. Bộ tai nghe này được thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu giải trí không chỉ với game mà còn có thể nghe nhạc hay kết hợp với các ứng dụng đàm thoại trực tuyến.

C3Tech-Xcite-X-15-MI-2324RG-2-jpg-134820
XCite X-15 tuy trông đồ sộ nhưng chỉ nặng khoảng 312g

Về ngoại hình, XCite X-15 trông khá đồ sộ do sở hữu hai củ tai kích thước lớn (đường kính khoảng 90mm) với lớp đệm mút dày ôm trọn cả vành tai người dùng. Vòm chụp đầu bằng nhựa cứng của XCite X-15 cũng được bọc một lớp đệm mút dày, khá êm ái, có thể tăng giảm độ rộng tùy theo các cỡ đầu khác nhau. Bộ tai nghe này cũng sử dụng thiết kế khớp xoay nhỏ liên kết giữa vòm chụp đầu và 2 củ tai nhằm giảm lực tác động trực tiếp lên vành tai người dùng. Bên cạnh đó, nếu kết hợp với thiết kế khớp động cho phép xoay ngược 2 củ tai 180 độ, người dùng có thể thể dễ dàng xếp gọn bộ tai nghe này để mang theo bênh mình trong những chuyến đi xa khá tiện lợi.

C3Tech-Xcite-X-15-MI-2324RG-8-jpg-134820
Vòm chụp đầu bằng nhựa cứng có thể thay đổi kích thước tùy theo cỡ đầu của người dùng

Tất cả những gì mà hãng cung cấp về tính năng của XCite X-15 chính là hệ thống Driver Bass (củ loa) đường kính 50mm, đáp ứng dải tần từ 50Hz đến 16.000Hz, hứa hẹn mang lại chất âm trầm chắc khỏe; microphone độ nhạy cao và hệ thống loại bỏ tạp âm tiên tiến nhằm mang lại một không gian giải trí riêng tư cho người dùng. Bộ tai nghe này cũng sử dụng thiết kế dây cáp tín hiệu bọc lưới bảo vệ tích hợp bộ điều chỉnh âm lượng. XCite X-15 sử dụng 2 đầu cắm TRS 3,5mm độc lập cho kết nối âm thanh và micro.

C3Tech-Xcite-X-15-MI-2324RG-7-jpg-134820
Tuy sở hữu lớp đệm mút củ tai dày, nhưng XCite X-15 vẫn chưa thể loại bỏ được nhiều tạp âm từ môi trường một cách thụ động

Từ thực tế sử dụng, Số Hóa nhận thấy XCite X-15 mang lại cảm giác khá thoải mái và chắc chắn với cả những cỡ đầu nhỏ. Lớp đệm mút khá êm ái và không gây nóng tai khi sử dụng trong môi trường khoảng 28 độ C. Vị trí bộ điều chỉnh âm lượng tích hợp trên dây cáp khá vừa tầm tay, có thể dễ dàng tùy chỉnh mức âm lượng đầu vào của tai nghe mà không cần rời mắt khỏi màn hình. Tuy nhiên, thiết kế khớp xoay micro trên củ tai trái còn khá cứng nên cũng gây chút trở ngại cho thao tác tùy chỉnh vị trí micro.

C3Tech-Xcite-X-15-MI-2324RG-9-jpg-134821
Khớp xoay của micro tích hợp còn khá nặng tay mỗi khi tùy chỉnh vị trí micro

Để đánh giá về chất âm, kết nối XCite X-15 với card âm thanh tích hợp ALC 887 trên máy tính để bàn vẫn thường dùng và chạy rà thiết bị với tổng thời lượng khoảng 10 giờ. Đầu tiên, điểm qua các album nhạc số chất lượng CD 16bit/44KHz vẫn thường nghe bằng phần mềm Foobar 2000 (v.1.0.3), có thể nói, XCite X-15 khá thành công trong việc thể hiện các nốt trầm – nhất là khi thử nghe bản nặng về bass thể loại Techno Bass như 1-2-3-4-5-6 Bass, hay bản THX – Jurassic Lunch (Marjor Bass). Với mức âm lượng nguồn phát khoảng 50%, tiếng bass của XCite X-15 khá chắc khỏe, nhưng lại khiến các dải âm khác mờ nhạt đi nhiều. Thử tăng âm lượng nguồn phát lên mức 80%, các dải âm trung của XCite X-15 “nổi” lên được phần nào nhưng phần nào mất đi độ mềm mại.

C3Tech-Xcite-X-15-MI-2324RG-5-jpg-134821
Bộ điều chỉnh tích hợp trên dây cáp tín hiệu của XCite X-15 được bố trí khá vừa tầm tay. Dây cáp cũng được bọc lưới bảo vệ trông chắc chắn

Thử giải trí với một số game như Call of Duty: Black Ops, Batllefiled: Bad Company 2Left for Dead 2, chất âm trầm ấm của XCite X-15 rất phù hợp cho việc thể hiện các hiệu ứng bom đạn hay tiếng sấm rền. Các kênh âm thanh tách biệt rõ ràng góp phần không nhỏ trong việc giúp phán đoán đường đạn hay hướng bay của chiến đấu cơ phe đối lập. Tuy nhiên, không gian âm thanh trong game còn khá hạn hẹp nhất là khi chiến đấu giữa những chiến trường rộng lớn.

C3Tech-Xcite-X-15-MI-2324RG-6-jpg-134821
XCite X-15 sử dụng 2 đầu cắm 3,5mm riêng biệt cho ngõ vào tín hiệu âm thanh và micro

Nhìn chung, chất âm tổng thể của XCite X-15 chỉ trên mức trung bình, nhưng khả năng loại bỏ tạp âm từ môi trường của micro tích hợp trên bộ tai nghe này rất ấn tượng. Giọng nói được tái hiện khá chân thực, nhiễu âm nền thấp khi kết hợp XCite X-15 với một số ứng dụng đàm thoại trực tuyến như Yahoo hay Skype.

C3Tech-Xcite-X-15-MI-2324RG-jpg-13482103
Bao bì sản phẩm thiết kế khá đơn giản, gọn nhẹ

Mặc dù chưa thật phù hợp cho mọi thể loại nhạc, nhưng nếu so sánh giữa chất lượng bass, micro tích hợp với một khoản đầu tư chỉ nhỉnh hơn 400.000 đồng, XCite X-15 có thể là một lựa chọn khá hấp dẫn cho game.

Một số điểm đáng chú ý của C3Tech XCite X-15

- Củ loa đường kính 50mm, trở kháng 32Ohm
- Dải tần đáp ứng 50 - 60.000Hz
- Độ nhạy 105dB ở tần số 1KHz
- Micro hỗ trợ tính năng lọc ồn
- Cáp (dài 2m) bọc lưới bảo vệ
- Kết nối TRS (3,5mm)
- Trọng lượng 312g