Cấm sử dụng TV plasma ở Châu Âu có phải là thật không ạ?

Link tiếng Việt: [url=http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=297478&ChannelID=16]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=297478&ChannelID=16 [/url] [quote] Tivi plasma sắp bị cấm ở châu Âu TT - Những chiếc tivi màn hình phẳng cỡ lớn, hay còn gọi là tivi plasma, sắp bị loại khỏi cuộc sống thường nhật của người dân châu Âu khi điều luật mới về tiết kiệm điện năng dự kiến có hiệu lực từ tháng 2-2009. Tivi màn hình phẳng hiện khá thông dụng - Ảnh: dailymail.co.uk Cơ quan Theo dõi tiết kiệm năng lượng của Anh cho biết hiện có khoảng 60 triệu chiếc tivi plasma đang được sử dụng ở nước này. Theo ước tính, chỉ trong hai năm 2007-2008 lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện gia dụng đã tăng gấp đôi, trong đó có sự góp phần của những chiếc tivi màn hình phẳng cỡ lớn. Theo Bộ Môi trường - lương thực và nông thôn của Anh, loại tivi plasma này cũng chính là thủ phạm gây ra hiện tượng ấm dần của trái đất, bởi chúng tiêu thụ điện nhiều gần gấp ba lần loại tivi sử dụng tia catot truyền thống (CRTs) và thải vào bầu không khí lượng CO2 cao gấp bốn lần. Đây là nguyên nhân chính khiến Liên minh châu Âu (EU) nghĩ đến việc phải loại bỏ kiểu tivi đời mới trên ra khỏi thị trường. Song song với việc cấm sử dụng tivi plasma, EU cũng đang tính đến việc dán tem hiệu suất sử dụng điện năng lên các sản phẩm truyền hình và điện gia dụng khác, nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm tiết kiệm năng lượng và phù hợp với luật định của EU. : [/quote]
thanhtung
Trả lời 15 năm trước
Rất có thể là thật vì thông tin kỹ thuật được nêu ở trên là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên không phải là TV Plasma không có ưu điểm so với TV LCD. Điểm nổi trội hơn cả so với TV LCD là TV Plasma cho hình ảnh đẹp, trung thực và rõ nét-> Mua TV chỉ cần quan tâm tới điều này
tellme
Trả lời 15 năm trước
Em đọc thấy vô lý mò ra ngay cái link gốc tiếng anh của Independent: [url=http://www.independent.co.uk/environment/green-living/giant-plasma-tvs-face-ban-in-battle-to-green-britain-1299665.html]http://www.independent.co.uk/environment/green-living/giant-plasma-tvs-face-ban-in-battle-to-green-britain-1299665.html[/url] Tựa đề: "Giant plasma TVs face ban in battle to green Britain". Nếu đọc kỹ nội dung bên trong thì đúng ra là " những TV plasma tiêu thụ điện lớn trước nguy cơ bị cấm trong cuộc chiến vì môi trường ở Anh" Phần quan trọng nhất, ý chính của bài ở các khổ cuối thì nó không dịch hoặc dịch sai: [quote] Now European governments are finalising a mandatory EU regulation to set minimum standards for televisions. The worst performers will be phased out, and the rest will have to be labelled with energy ratings which, says Defra, "will make it easier for consumers to identify the most and least energy-efficient televisions available". The scheme is modelled on an existing one for fridges and other white goods which has greatly increased their efficiency over the past decade. The EU has already agreed minimum standards for the electricity consumed in standby mode. Defra says this should cause a fourfold drop by early next year in the energy used by a TV when it has been switched off by remote control instead of the main switch. Similar steps are being taken in Australia and the United States; in the US, 275 million televisions gobble up as much electricity as is produced by 10 coal-fired power stations. Manufacturers are responding by making their products greener. The best new plasma televisions now use one-third less energy than the average, and new LED televisions, which are more efficient, are being developed. [/quote] Nôm na nôị dung của bài này: Việc tiêu thụ điện của plasma trước việc bùng nổ nhu cầu sử dụng và còn tiếp tục tăng khi xu hướng màn hình ngày càng to. Các chính phủ châu Âu sẽ thông qua 1 đạo luật quy định về tiêu chuẩn tiêu thụ điện cho plasma, những sản phẩm nào tốn điện nhất sẽ bị cấm sử dụng, số còn lại sẽ được dán mác "mức tiêu thụ điện" cái sẽ giúp người mua biết được sản phẩm nào tiêu thụ nhiều hay ít. Chương trình này đi theo các chương trình đã áp dụng trước đây với tủ lạnh và đồ gia dụng và đã phát huy tác dụng trong vòng 1 thập kỷ qua. [i][cái này em nói thêm: đúng là đồ gia dụng ở châu âu hay được gắn mác, hoặc quảng cáo trong catalog là Energy Class A hay B, C tức là mức tiêu thụ điện cấp tốt/khá/kém. - các bác để ý lại đoạn dịch của PV Tuổi trẻ và link gốc tiếng Anh, thấy nực cười lắm, sai hoàn toàn].[/i] EU cũng đồng ý thông qua mức tiêu thụ tiêu chuẩn cho TV ở chế độ chờ standby. Các nhà sản xuất sẽ phải chú ý việc sản xuất sp tiết kiệm điện hơn. Hiện nay những TV plasma tốt nhất chỉ tiêu thụ 1/3 mức trung bình, đồng thời, TV công nghệ LED, hiệu quả hơn sẽ được phát triển. Các bác có thể thấy là nội dung từ link gốc đến bài dịch là hoàn toàn khác nhau, bài dịch chỉ viết về đầu về việc tiêu thụ điện của plasma và làm cái tít to đùng: sẽ bị cấm ở châu Âu. Không phải cấm, mà là quản lý, được đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu để lưu hành, đưa vào danh mục phải thông tin về Energy class cho khách hàng. Vậy thôi. Đúng là báo chí ở VN. Dịch đúng là may, dịch sai vì trình độ phóng viên, vì ý đồ thương mại... là rất dễ hiểu. Khổ cái, là những bài dịch này là đang dẫn hướng tiêu dùng cho 1 bộ phận XH. Theo[b] Jacky5555 [/b]diễn đàn Audio