Digital to Analog converter

Sau khi tìm hiểu mấy cái articles trên mạng, chẳng hiểu gì ráo, có bác nào giải thích giùm em: 1) digital filter - tại sao phải upsampling / oversampling? hai cái techniques này có khác nhau không? 2) analog filter - tại sao phải có? 3) có bác có kinh nghiệm về non-os DAC của Audio Note hay 47 labs không? tại sao em nghe mấy cái DAC này cảm thấy "more natural" hơn rất nhiều (Con DAC kit mà em đang định mua còn không có analog filter nữa). Em chẳng biết gì về điện, mong các bác expert ở đây chỉ giáo cho em nó.
Trả lời 15 năm trước
Để trả lời câu hỏi của bác Vincin cặn kẽ là cũng tốn khá nhiều giấy mực. Để em sẽ trả lời từ từ một ít một cho có đầu có đuôi nhé. Bản chất của âm thanh kỹ thuật số là một chuỗi các tín hiệu rời rạc nối tiếp nhau theo thời gian. Mỗi tín hiệu gọi là một mẫu. Tín hiệu chuẩn ghi trên đĩa CD có 44100 mẫu mỗi giây và mỗi mẫu có 16 bits dữ liệu. 16 bit này có thể biểu diễn được 2 mũ 16 (65536) mức tín hiệu khác nhau. Trong khi đó bản chất của tín hiệu nhạc là tổng hợp nhiều sóng sin lại với nhau. Việc dùng các mẫu tín hiệu rời rạc để thể hiện các sóng sin này có một nhược điểm là tín hiệu ra ko phải là sóng sin hoàn hảo (không trơn nhẵn) mà sóng sin bị mấp mô như hình răng cưa hay bậc thang.