Nối tầng tụ và nối tầng biến áp, thế nào?

Giống như biết bao các cuộc tranh luận khác như đèn >< Bán dẫn, Dây bạc >< Dây đồng,.... trong số đó có cuộc tranh luận về nối tầng bằng biến áp >< tụ. Vậy thì nối tầng bằng biến áp khác nối tầng bằng tụ ntn? Tại sao lại như thế? Với cùng một mức giá tiền thì nên lắp cái nào? Một số người nói, nối tầng bằng biến áp cho ra tiếng bass nhanh và sâu hơn. Một số lại nói, nối tầng bằng tụ cho ra tiếng mềm và mượt hơn, tiếng hát có hồn hơn. Số khác lại nói, tiềng biến áp phẳng, kô nịnh tai, thành ra không khoái. Nghe tụ dễ đổi chất tiếng hơn, thay tụ dầu thành tụ phim, thay tụ thường sang tụ có bản cực bạc... chứ biến áp lắp vào không thay đổi nhiều. Nhưng điều quan trọng nhất, hiện tại chưa có nhiều sự lựa chọn cho biến áp. Trong khi đó xài tụ thì rất nhiều, từ tụ hóa MKP trong tivi đến giấy dầu VitaminQ tháo máy, đến tụ dầu liên xô, tụ dầu Hoa Kỳ, đến ELna, Solen .... Thực sự là quá trời lựa chọn. Do vậy, không nhiều trong chúng ta có cái nhìn tổng thể và chi tiết cho hai trường phái này. Vậy trước hết ta cứ tạm thời nghiên cứu lý thuyết, sau đó sẽ chuyển qua thực hành. 1. Tại sao biến áp lại cho ra tiếng bass nhanh và sâu hơn tụ? 2. Tại sao tụ lại cho ra tiếng hát đẹp và lung linh hơn biến áp? 3. Để xài được biến áp thì ta cần phải có những thông tin kỹ thuật gì? 4. Làm thế nào để chọn được trị số tối ưu cho tụ? 5. Một mạch xài toàn biến áp khác gì với một mạch xài toàn tụ? 6. Một vài nhận xét về các loại biến áp có trên thị trường. 7. Một vài nhận xét về các loại tụ có trên thị trường. Kính mời các bác cho ý kiến.
Trả lời 15 năm trước
Các bác thích tụ dầu PIO thì nếu sợ giả thì cứ mua loại tụ K40 hoặc K42 của Nga thì chẳng sợ bị giả mà tiếng nghe không thua gì tụ Jensen bản cực nhôm. Tụ PIO của anh Ba khựa nghe cũng hay không kém. Chỉ còn tụ Jensen bản cực đồng hoặc bạc thì tụ PIO củA anh Hai và anh Ba đành phải... nhường 1 chút thôi. Hầu hết tụ PIO của Audio Note là do Jensen làm. Hãng Jensen ở Đan Mạch. Để em liên lạc với tụi nó xem sao coi nó chuyển hãng sx qua Á Châu hay không. Em không ngờ là mấy cái tụ PIO này mà bắt đầu có đồ giả ... thiệt là hết chỗ nói. Kiểu này mấy anh em chúng ta phải nghiên cứu Đu tụ luôn cho đủ bộ DIY, lúc đó lấy vàng núi Kim Thành làm bản cực ra quấn rồi ngâm dầu đậu phộng biết đâu lúc đó nghe còn hay hơn Jensen hay Audio Note nữa. Tụ PIO bản cực vàng ... nghe ngọt và thơm nhất bả đảm tụ thật haha Thân