Tại sao sinh ra tỉ lệ 16:9 làm gì?

các bác thân mến! Có bác nào vui lòng giải thích dùm em, tại sao ở tivi bình thường lại có chế độ chỉnh màn hình 16:9 làm gì? chúng ta xem phim DVD bình thường đã thấy mất hai phần trên dưới (nếu là phim màn ảnh rộng) nếu chỉnh thêm 16:9 ở TV thì nó còn co lại nữa. Vậy 16:9 ở TV để làm gì?
Nguyễn Hữu Long
Trả lời 15 năm trước
Tỷ lệ 16:9 hay 16x9 Cái này là chỉ số chuẩn giành cho digital TV hay còn được biết tới trong chuẩn phim màn ảnh rộng(1.78.1). Tỷ lệ này là tỷ lệ giữa chiều dài (16)và chiều rộng(9) của hình ảnh nhưng không phải đo bằng inch hay cm mà là khuôn khổ định sẵn trong chương trình cài đặt TV. NTSC : 4:3 (1.33:1). Nếu tín hiệu phát dưới chuẩn 16:9, Bác sẽ xem được giống như xem phim ngoài rạp, còn nếu tín hiệu phát 4:3 mà đặt chế độ 16:9 thì hình sẽ co, lùn.