Đánh giá về iOS 7: Thay đổi lớn nhất Apple từng làm với iOS?

ocnhoi
Trả lời 10 năm trước
design_functional_gallery1

Đúng như tin đồn trước đó về iOS 7, Apple ngày hôm nay đã chính thức giới thiệu phiên bản kế tiếp của iOS với thiết kế phẳng. Toàn bộ giao diện từ ngoài vào trong của iOS 7 đã được các kỹ sư Apple thiết kế lại hoàn toàn, mang tới một cái nhìn mới dành cho hệ điều hành. Ngoài giao diện mới, iOS 7 giờ đây đã có cửa sổ widget mà nhiều người mong ước, cửa sổ quản lý đa nhiệm mới, font chữ mới, thư mục kiểu mới và mọi thứ mới. Từ năm 2007, đây được coi là sự thay đổi lớn nhất với iOS mà Apple thực hiện.

Cảm nhận đầu tiên của nhiều người về iOS 7 là nó rất khác và lung linh hơn so với iOS 6 trở về trước. Nếu bạn đã đọc bài giải thích về thiết kế phẳng thì có thể thấy triết lý đó xuất hiện rất nhiều và ở mọi nơi trên iOS 7. Nó đem lại sự thay đổi lớn nhất trên phiên bản hệ điều hành này, nó giúp iOS trông khác hơn bao giờ hết và thật sự đã đơn giản hơn nhiều. Nếu như các tính năng mới làm cho iOS 7 hữu dụng hơn thì thiết kế phẳng làm cho người ta nhìn vào nó với con mắt khác: lạ lẫm, phấn khích, hào hứng và một chút e dè. Đúng như lời của CEO Apple Tim Cook, iOS 7 là thay đổi lớn nhất mà Apple từng làm với nó kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007. Mình xin đi qua một vài thay đổi lớn trên iOS 7, những gì chi tiết hơn sẽ có trong một bài đánh giá về nó trong nay mai.

Giao diện chính

Screen Shot 2013-06-11 at 24234 AM

iOS 7 mang một giao diện hoàn toàn mới cho người dùng iPhone và iPad, từ màn hình khóa cho tới màn hình chính. Những chi tiết nhỏ nhất đều được Apple thay đổi nhằm mang tới sự đơn giản và tiện lợi cho người dùng. Có thể ví dụ như màn hình khóa mới, cột sóng mới, font chữ mảnh hơn hay hình nền dạng 3 chiều đẹp mắt. Bộ icon các ứng dụng hệ thống trên iOS 7 đều được làm mới lại hoàn toàn dựa trên thiết kế phẳng và bảng màu (palette) mới. Màu sắc được sử dụng trên iOS 7 đã không còn đậm như xưa, không nổi mà ngược lại nó nhiều màu sắc và nhẹ nhàng hơn.

Control Center

Screen Shot 2013-06-11 at 12036 AM

Control Center được coi là một tính năng mới trên iOS 7 nơi cho phép người dùng truy cập nhanh vào một số thiết lập hay sử dụng như tắt mở WiFi, chế độ máy bay, Bluetooth, đèn pin, chỉnh độ sáng, nghe nhạc... Nói cách khác, widget đã lần đầu tiên được mang lên iOS dù theo cách hoàn toàn khác so với Android đang làm. Control Center được kích hoạt bằng cách vuốt tay từ dưới màn hình lên, một cửa sổ chiếm khoảng 3/4 màn hình sẽ xuất hiện với hình nền có thể thay đổi và các chi tiết được thể hiện rõ ràng.

Đa nhiệm kiểu mới

Screen Shot 2013-06-11 at 25201 AM

Trình quản lý đa nhiệm trên iOS 7 đã được nâng cấp để hỗ trợ mọi ứng dụng. Cửa sổ quản lý chúng cũng được làm mới với giao diện dạng thẻ (card) và icon tương ứng ở phía dưới. Dù hỗ trợ toàn bộ ứng dụng nhưng Apple cho biết điều đó không làm ảnh hưởng tới thời gian sử dụng pin của thiết bị. Nói cách khác, toàn bộ ứng dụng của người dùng sẽ có thể chạy nền mà nó không hề làm hao pin. Ngoài ra, ứng dụng cũng sẽ tự động được cập nhật nền mà bạn thậm chí không biết tới điều đó cho tới khi mở chúng ra hoặc nhìn vào thông báo mới.

Máy ảnh

Screen Shot 2013-06-11 at 24250 AM

Nhiều người cho rằng trình chụp ảnh trên iPhone quá nhàm chán và chẳng thể điều chỉnh được gì. Apple lắng nghe, điều đó đã phần nào được giải quyết trên iOS 7. Bên cạnh tỉ lệ 16:9 chuẩn, iPhone giờ đây sẽ có khả năng chụp ảnh dạng vuông, tương tự như Instagram. Không chỉ có vậy, một vài bộ lọc màu cũng được Apple bổ sung trên iOS 7 để người dùng có thể tùy biến màu sắc cho tấm hình vừa chụp trước khi chia sẻ nó lên mạng xã hội, qua AirDrop hay PhotoStream.

AirDrop

Screen Shot 2013-06-11 at 25402 AM

Nếu đã từng dùng OS X thì bạn sẽ nhận ra sự lợi hại của tính năng chia sẻ file này. Nhờ kết nối không dây mà người dùng iOS 7 giờ đây có thể chia sẻ dữ liệu với người dùng iOS khác trực tiếp từ Control Center. Đáng tiếc AirDrop trên iOS 7 chỉ hỗ trợ các phần cứng bao gồm iPhone 5, iPod touch gen 5, iPad gen 4 và iPad mini mà thôi. Do giới hạn phần cứng mà các phiên bản thấp hơn không thể sử dụng tính năng này.

Safari

Screen Shot 2013-06-11 at 25510 AM

Giống như Safari trên OS X 10.9, ứng dụng trình duyệt web của Apple cũng được làm mới trên iOS 7. Hỗ trợ duyệt web toàn màn hình, điều chỉnh với các thao tác cử chỉ, màn hình xem tab đang mở dạng mới, thanh tìm kiếm gộp chung với thanh địa chỉ... là những cái mới nổi bật trên Safari iOS 7.

Siri

Screen Shot 2013-06-11 at 24358 AM

Trợ lý Siri giờ đây cũng có giao diện phẳng trên iOS 7. Giọng nói của trợ lý ảo cũng được Apple cập nhật với tùy chọn giọng nam hoặc giọng nữ với các ngôn ngữ như Anh, Pháp hay Đức. Ngoài ra, Siri giờ đây còn có thể được dùng để ra lệnh bật/tắt các kết nối Bluetooth hoặc điều chỉnh ánh sáng nữa.

App Store

Screen Shot 2013-06-11 at 24546 AM

Cải tiến lớn nhất trong kho ứng dụng trực tuyến này là gợi ý nội dung dựa trên vị trí bạn đang ở. Lấy ví dụ, khi đang ở viện bảo tàng, App Store mới sẽ gợi ý các ứng dụng có liên quan tới vị trí đó. App Store mới cùng với đa nhiệm thông minh đã có thể tự động cập nhật ứng dụng mà không phải đợi những thao tác thủ công từ người dùng.

Thời điểm phát hành

Bản beta của iOS 7 đã được Apple cung cấp cho các nhà phát triển từ hôm nay trong khi bản chính thức sẽ có vào mùa thu (chưa tiết lộ khung thời gian cụ thể). iOS 7 dành cho iPhone 4 trở lên, iPad 2 trở lên, iPad mini và iPod touch gen 5. Dĩ nhiên là nâng cấp miễn phí.

/ 21

/ 26

pq
Trả lời 10 năm trước

1.Tuyệt vời nhất là cơ chế quản lý tiết kiệm Năng lượng. Cả trong MacOS và iOS

2.Tuyệt vời nhì là sự đồng bộ giữa các thiết bị iOS và MacOS, hoàn toàn liên thông

3.Về giao diện:

  • Phẳng đấy, nhưng chẳng dính dáng gì tới Win 8 thần thánh cả nhé mấy bạn Winfan
  • Một sự học hỏi hoàn hảo mang hơi hướng tên Google style cùng tông màu trắng ghi phẳng, xa hơn thì là MIUI, những icon 1 màu phẳng và đều có gờ nổi đậm chất Google. Mấy anh stream cũng phải thốt lên Android Style.

4.Về ứng dụng,

  • Safari trên iOS 7 giống Chrome ra phết, đã có thể Unlimited Tab rồi, cũng bổ theo chiều dọc các tab, cũng vuốt ngang để xóa.

[IMG][IMG]

  • Notification tựa như Android 4.2 cũng chia 2 khu vực Noti và Control, thích quá. Tuy chưa có khả năng Respon trực tiếp như Android nhưng có chia thành Today, All, Missed khá hay. Tuy nhiên cái Background của phần Control hơi ảo, mầu của mấy icon vẫn điệu đã quá.
  • Mustitask đẹp bất ngờ, phần này ngoài na ná về giao diện Auxo với Android ra thì không biết tắt app như thế nào ta.
  • Camera thì không bàn nhiều, vẫn đơn giản, nay có thể khoản Len giống mấy bé Android và Winphone nữa thì càng ngon rồi

....
Tóm lại, theo ý kiến chủ quan thì iOS 7 không phải là sự đột phá lớn nói chung, nó là nơi cóp nhặt những tính năng và phong cách của nhiều nơi nhưng về Apple nói riêng thì quả thật:

 Anh
Trả lời 8 năm trước

Đúng như tin đồn trước đó vềiOS 7,Applengày hôm nay đã chính thức giới thiệu phiên bản kế tiếp của iOS với thiết kế phẳng. Toàn bộ giao diện từ ngoài vào trong của iOS 7 đã được các kỹ sư Apple thiết kế lại hoàn toàn, mang tới một cái nhìn mới dành cho hệ điều hành. Ngoài giao diện mới, iOS 7 giờ đây đã có cửa sổ widget mà nhiều người mong ước, cửa sổ quản lý đa nhiệm mới, font chữ mới, thư mục kiểu mới và mọi thứ mới. Từ năm 2007, đây được coi là sự thay đổi lớn nhất với iOS mà Apple thực hiện.

Cảm nhận đầu tiên của nhiều người về iOS 7 là nó rất khác và lung linh hơn so với iOS 6 trở về trước. Nếu bạn đã đọcbài giải thích về thiết kế phẳngthì có thể thấy triết lý đó xuất hiện rất nhiều và ở mọi nơi trên iOS 7. Nó đem lại sự thay đổi lớn nhất trên phiên bản hệ điều hành này, nó giúp iOS trông khác hơn bao giờ hết và thật sự đã đơn giản hơn nhiều. Nếu như các tính năng mới làm cho iOS 7 hữu dụng hơn thì thiết kế phẳng làm cho người ta nhìn vào nó với con mắt khác: lạ lẫm, phấn khích, hào hứng và một chút e dè. Đúng như lời của CEO Apple Tim Cook, iOS 7 là thay đổi lớn nhất mà Apple từng làm với nó kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007. Mình xin đi qua một vài thay đổi lớn trên iOS 7, những gì chi tiết hơn sẽ có trong một bài đánh giá về nó trong nay mai.

Giao diện chính

Screen Shot 2013-06-11 at 2.42.34 AM.

iOS 7 mang một giao diện hoàn toàn mới cho người dùng iPhone và iPad, từ màn hình khóa cho tới màn hình chính. Những chi tiết nhỏ nhất đều được Apple thay đổi nhằm mang tới sự đơn giản và tiện lợi cho người dùng. Có thể ví dụ như màn hình khóa mới, cột sóng mới, font chữ mảnh hơn hay hình nền dạng 3 chiều đẹp mắt. Bộ icon các ứng dụng hệ thống trên iOS 7 đều được làm mới lại hoàn toàn dựa trên thiết kế phẳng và bảng màu (palette) mới. Màu sắc được sử dụng trên iOS 7 đã không còn đậm như xưa, không nổi mà ngược lại nó nhiều màu sắc và nhẹ nhàng hơn.

Control Center

Screen Shot 2013-06-11 at 1.20.36 AM.

Control Center được coi là một tính năng mới trên iOS 7 nơi cho phép người dùng truy cập nhanh vào một số thiết lập hay sử dụng như tắt mở WiFi, chế độ máy bay, Bluetooth, đèn pin, chỉnh độ sáng, nghe nhạc... Nói cách khác, widget đã lần đầu tiên được mang lên iOS dù theo cách hoàn toàn khác so với Android đang làm. Control Center được kích hoạt bằng cách vuốt tay từ dưới màn hình lên, một cửa sổ chiếm khoảng 3/4 màn hình sẽ xuất hiện với hình nền có thể thay đổi và các chi tiết được thể hiện rõ ràng.

Đa nhiệm kiểu mới

Screen Shot 2013-06-11 at 2.52.01 AM.

Trình quản lý đa nhiệm trên iOS 7 đã được nâng cấp để hỗ trợ mọi ứng dụng. Cửa sổ quản lý chúng cũng được làm mới với giao diện dạng thẻ (card) và icon tương ứng ở phía dưới. Dù hỗ trợ toàn bộ ứng dụng nhưng Apple cho biết điều đó không làm ảnh hưởng tới thời gian sử dụng pin của thiết bị. Nói cách khác, toàn bộ ứng dụng của người dùng sẽ có thể chạy nền mà nó không hề làm hao pin. Ngoài ra, ứng dụng cũng sẽ tự động được cập nhật nền mà bạn thậm chí không biết tới điều đó cho tới khi mở chúng ra hoặc nhìn vào thông báo mới.

Máy ảnh

Screen Shot 2013-06-11 at 2.42.50 AM.

Nhiều người cho rằng trình chụp ảnh trên iPhone quá nhàm chán và chẳng thể điều chỉnh được gì. Apple lắng nghe, điều đó đã phần nào được giải quyết trên iOS 7. Bên cạnh tỉ lệ 16:9 chuẩn, iPhone giờ đây sẽ có khả năng chụp ảnh dạng vuông, tương tự như Instagram. Không chỉ có vậy, một vài bộ lọc màu cũng được Apple bổ sung trên iOS 7 để người dùng có thể tùy biến màu sắc cho tấm hình vừa chụp trước khi chia sẻ nó lên mạng xã hội, qua AirDrop hay PhotoStream.

AirDrop

Screen Shot 2013-06-11 at 2.54.02 AM.

Nếu đã từng dùng OS X thì bạn sẽ nhận ra sự lợi hại của tính năng chia sẻ file này. Nhờ kết nối không dây mà người dùng iOS 7 giờ đây có thể chia sẻ dữ liệu với người dùng iOS khác trực tiếp từ Control Center. Đáng tiếc AirDrop trên iOS 7 chỉ hỗ trợ các phần cứng bao gồm iPhone 5, iPod touch gen 5, iPad gen 4 và iPad mini mà thôi. Do giới hạn phần cứng mà các phiên bản thấp hơn không thể sử dụng tính năng này.

Safari

Screen Shot 2013-06-11 at 2.55.10 AM.

Giống như Safari trên OS X 10.9, ứng dụng trình duyệt web của Apple cũng được làm mới trên iOS 7. Hỗ trợ duyệt web toàn màn hình, điều chỉnh với các thao tác cử chỉ, màn hình xem tab đang mở dạng mới, thanh tìm kiếm gộp chung với thanh địa chỉ... là những cái mới nổi bật trên Safari iOS 7.

Siri

Screen Shot 2013-06-11 at 2.43.58 AM.

Trợ lý Siri giờ đây cũng có giao diện phẳng trên iOS 7. Giọng nói của trợ lý ảo cũng được Apple cập nhật với tùy chọn giọng nam hoặc giọng nữ với các ngôn ngữ như Anh, Pháp hay Đức. Ngoài ra, Siri giờ đây còn có thể được dùng để ra lệnh bật/tắt các kết nối Bluetooth hoặc điều chỉnh ánh sáng nữa.

App Store

Screen Shot 2013-06-11 at 2.45.46 AM.

Cải tiến lớn nhất trong kho ứng dụng trực tuyến này là gợi ý nội dung dựa trên vị trí bạn đang ở. Lấy ví dụ, khi đang ở viện bảo tàng, App Store mới sẽ gợi ý các ứng dụng có liên quan tới vị trí đó. App Store mới cùng với đa nhiệm thông minh đã có thể tự động cập nhật ứng dụng mà không phải đợi những thao tác thủ công từ người dùng.

Thời điểm phát hành

Bản beta của iOS 7 đã được Apple cung cấp cho các nhà phát triển từ hôm nay trong khi bản chính thức sẽ có vào mùa thu (chưa tiết lộ khung thời gian cụ thể). iOS 7 dành cho iPhone 4 trở lên, iPad 2 trở lên, iPad mini và iPod touch gen 5. Dĩ nhiên là nâng cấp miễn phí.

PHẠM VĂN LẬP
Trả lời 8 năm trước

Hệ điều hànhiOS 7củaApplekhông đơn thuần chỉ là một sự thay đổi về giao diện và bổ sung một vài tính năng mà nó là một cuộc đại tu lớn dành cho phần mềm củaiPhoneiPad. Không chỉ có các tính năng bên ngoài mà sâu bên trong hệ thống, nhiều thay đổi khác cũng đã được thực hiện nhằm hướng tới một mục đích chung là giúp chúng ta biết được nhiều thông tin hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên, hoặc làm mọi việc với ít thao tác hơn chứ không cần phải tốn nhiều thao tác như trước. Bỏ qua sự chậm chạp về mặt hiệu ứng, sự sặc sỡ về màu sắc thiết kế thì iOS 7 là một bản nâng cấp vô cùng đáng giá để chúng ta sử dụng và trải nghiệm.

Giao diện, Homescreen, Lockscreen, Spotlight

homescreen.

Chúng ta đã nói rất nhiều về giao diện của iOS 7, Apple đã thay máu gần như toàn bộ các hình ảnh bên trong hệ điều hành, từ màu sắc, hiệu ứng cho đến các icon. Các icon giờ đây được làm với nhiều màu sắc hơn, giảm chiều sâu, phẳng hơn, tắt đổ bóng và thêm màu mè. Trong thiết kế đồ họa, phối màu là một công việc hết sức phức tạp và khó khăn, đặc biệt là trên một hệ điều hành có hàng triệu người dùng với hàng ngàn quan điểm khác nhau.

Rất nhiều ý kiến cho rằng màu sắc mới trên iOS 7 quá ẻo lả và mềm yếu, giao diện icon của máy bây giờ cũng chưa được đồng nhất. Từ khi Apple tung ra bản iOS 7 chính thức, rất nhiều các phần mềm nổi tiếng cũng đồng loạt cập nhật theo, bao gồm hình ảnh icon và giao diện hình ảnh bên trong cho phù hợp với "phong cách phẳng" của phiên bản iOS mới. Tuy nhiên, còn rất nhiều các ứng dụng cũ chưa được cập nhật và vẫn còn mang thiết kế nổi 3D, cho nên màn hình Homescreen bây giờ chưa đẹp, chưa được đồng nhất là vì lẽ đó. Hy vọng trong một thời gian ngắn, toàn bộ các app hiện có sẽ được cập nhật lại hết, như thế thì người dùng chúng ta mới có được một trải nghiệm thật sự tốt và xuyên suốt, mặc dù có thể nó không đẹp và mạnh mẽ như giao diện trên iOS 6.

Điểm xấu nhất trên iOS 7 chính là các biểu tượng chương trình, chúng không còn lớp đổ bóng tách biệt so với phần nền như bản cũ, màu sắc cũng nhợt nhạt hơn nên bạn sẽ khó phân biệt với các ứng dụng xung quanh. Khi xây dựng iOS 7 thì Apple cho rằng tất cả người dùng đã biết làm thế nào để xài iPhone, họ muốn tạo ra những gì đó thanh thoát hơn, tươi mới hơn nhưng cái giá phải trả là trẻ em hay người lớn tuổi sẽ không còn có thể dùng máy dễ dàng như các bản cũ nữa, tất cả đều phải học sơ qua trước khi sử dụng.

Tuy biểu tượng chương trình không đẹp nhưng rất nhiều chương trình của iOS 7 được viết lại đẹp hơn rất nhiều, thanh thoát và nhẹ nhàng nhưng vẫn rất hiện đại. Không cần đi đâu xa, nếu đang dùng iPad bạn chỉ cần vào Settings của máy, Apple dùng 2 đường kẻ mảnh để tách biệt các khu vực khác nhau. Chỉ 2 đường kẻ thôi nhưng nó mang tính thẩm mỹ rất cao và phù hợp gần như hoàn hảo với biểu tương và các chữ xung quanh. Nếu vào những chương trình theo máy như lịch hay nhạc, bạn sẽ thấy sự đổi mới là rất đáng hoan nghênh.

iOS 7 sở hữu một hệ thống màu sắc hơi nhạt hơn so với iOS 6. Lý do của điều này là vì nó có quá nhiều màu, nếu làm màu đậm thì chúng ta sẽ ấn tượng hơn trong thời gian đầu nhưng sẽ cảm thấy khó chịu khi sử dụng lâu dài. Apple chọn con đường lâu dài và họ chấp nhận bị chê ở khi người dùng mới tiếp xúc.

Có một tư tưởng xuyên suốt trên iOS 7: ít hơn để nhiều hơn. Ít phần thừa hơn, ít khung viền hơn, ít các chi tiết sắc sảo để có nhiều không gian hiển thị hơn.

Màn hình khóa: tuyệt vời

lockscreen.

Nếu nhìn lại Lockscreen của iOS 6, bạn sẽ thấy nó quá đù và xấu. Các thành phần status bar màu đen ở phía trên, cụm đồng hồ với màu nền đen mờ rồi thanh "Slide to Unlock" nằm dưới cùng tốn quá nhiều diện tích màn hình. Nó làm cho cái hình xinh đẹp của chúng ta bên dưới bị che đi quá ác liệt, không còn gì nhiều để ngắm.

Còn trên iOS 7, mọi thứ đã trở nên thật tuyệt vời. Thanh status bar đã trở nên trong suốt, đồng hồ cũng trong suốt (không còn màu nền) và bỏ luôn cái khung "Slide to Unlock" mặc dù dòng chữ vẫn còn nguyên. Nhờ đó mà màn hình của chúng ta trở nên rộng rãi và rất thông thoáng. Các thông tin cơ bản vẫn còn đó nhưng nó không còn xấu như trên iOS 6. Và điều làm mình thích nhất là hình nền của người yêu hiện lên rất đẹp, không còn bị chắn bởi mấy thứ linh tinh như trước. Giao diện bấm số Passcode để mở khóa cũng đẹp hơn, nó là các chấm tròn, khi bấm lên thì màu sắc của phím sẽ thay đổi tùy theo màu sắc bên dưới của tấm hình nền chứ không còn đơn thuần là một bàn phím số cứng nhắc như của iOS 6.

Suýt tí nữa mình quên nói một điều là bạn có thể "Slide" nguyên cái màn hình để mở khóa luôn. Thay vì trên iOS 6 bạn phải vuốt từ phía bên dưới màn hình thì trên iOS 7, bạn có thể vuốt từ bất cứ vị trí nào. Điều này giúp cho chúng ta có thể mở khóa màn hình rất nhanh mà không cần phải suy nghĩ và quan sát xem cái thanh "Slide to Unlock" nó nằm ở đâu.

Không phải màn hình khoá mới không có điểm yếu. iOS 7 xuất hiện thêm 2 thanh nhỏ phía trên và dưới để hướng dẫn người dùng kích hoạt Notification Center & Control Center. 2 thanh này được làm mờ nhưng nó khá chỏi và không phù hợp với phần màn hình còn lại. Màn hình passcode cũng quá trống trên phiên bản dành cho iPad.

Khu thông báo (Notification Center)

notification.

Bạn muốn biết hôm nay là ngày mấy ư? Chỉ cần kéo từ trên màn hình xuống, bạn sẽ ngay lập tức thấy được thông tin ngày tháng hôm nay. Chưa kể bạn còn biết được thời tiết hiện tại ra sau và công việc (hay cuộc hẹn) gần nhất tiếp theo là gì, sẽ diễn ra khi nào. Khi tiếp tục kéo xuống bên dưới, bạn sẽ thấy thêm một cái khung thời gian liệt kê những công việc còn lại trong ngày kèm theo thời gian chi tiết. Sau cùng, tuốt bên dưới màn hình này còn có dòng Reminders và Tomorrow dùng để báo trước cho bạn biết những việc cần làm và công việc của ngày mai là gì.

Như vậy, chỉ với một thao tác vuốt từ trên xuống, bạn sẽ nắm bắt được gần như mọi thông tin cơ bản và quan trọng nhất, biết được mình sắp phải làm những gì cũng như những công việc còn lại đang đợi bạn phía trước. Một điều đáng mừng là Apple cho phép chúng ta có thể tùy biến lại khu vực thông báo này. Bạn vào Settings > Notification Center để bắt tớt hoặc bổ sung các thành phần vào trong màn hình thông báo, hoặc bấm vào nút Edit để thay đổi thứ tự vị trí của từng cái.

edit-noti.

Đó là tab đầu tiên trong khu vực thông báo, có tên là Today. Còn 2 tab nữa bên cạnh đó là All, Missed và đây mới chính là khu vực Notification dành cho các ứng dụng. Do mỗi ứng dụng có thể tạo ra rất nhiều Notification nên Apple đã khéo léo gom chung các Notification lại theo từng app. Bạn có thể xóa từng cụm Notification này bằng cách nhấn vào dấu "X" ở góc bên phải, nhưng đáng tiếc là iOS 7 không cung cấp cho chúng ta một nút bấm nào để xóa toàn bộ các Notification bên dưới, thay vào đó bạn phải đi xóa từng cụm một khá mất thời gian. Còn tab Missed cũng giống như All như khác ở chỗ: nó chỉ chứa các Notification mà bạn có thể đã bỏ quên, ví dụ như các Notification cũ bạn đã thấy mà chưa bấm vào thì chúng sẽ nằm ở đây. Để chuyển qua lại giữa 3 tab, ngoài cách bấm lên bảng tên phía trên của từng cái thì bạn cũng có thể vuốt tay qua lại trên màn hình, như vậy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, có một hạn chế cũng hơi lớn đó là hai nút Facebook và Twitter đã biến đi đâu mất. Trên iOS 6, hai nút này nằm trên cùng trong khu thông báo, bấm vào đó là bạn có thể viết status được ngay, còn trên iOS 7 thì bạn phải mở app để làm điều tương tự.

Mẹo: vuốt ngang qua để chuyển đổi giữa các tab notification.​

Khu "công tắc" (Control Center)

Đây là cái mà người dùng iOS mong đợi nhất từ trước đến nay, một bảng công tắc dùng để điều khiển nhanh Wi-Fi, Bluetooth... giống như bên Android. Trên iOS 7 nó tên là Control Center và bạn mở nó bằng cách vuốt từ dưới màn hình lên. Trong đây có khá nhiều tiện ích, bạn có thể xài nhưng không tùy biến được gì hết. Ngoài các công tắc kết nối ra còn có thanh trượt chỉnh độ sáng màn hình, điều khiển nhạc, AirDrop và 4 cái shortcut mở đèn pin bằng đèn Flash, mở đồng hồ, máy tính và camera.

Do không có nhiều chức năng linh tinh như bên các máy Android nên thanh điều khiển của Control Center rất gọn chỉ với 5 công tắc nhỏ, bao gồm: chế độ Airplane, Wi-Fi, Bluetooth, Do not Disturb và khóa xoay màn hình. Mình thì hay dùng cái công tắc "Do not Disturb" nhất vì ngày nào cũng bị mấy anh em Mod Tinh Tế spam iMessage suốt đêm, chỉ với hai thao tác vuốt và nhấn là mình đã có thể kích hoạt chế độ chống quấy rầy Do not Disturb mà không cần phải lần mò trong menu Settings.

Bạn có thể mở Control Center từ bất kỳ màn hình nào trong điện thoại, chỉ cần vuốt từ dưới lên thì nó sẽ hiện ra. Đối với một số app có sử dụng thao tác vuốt trượt nhiều ví dụ như trình duyệt web hay các ứng dụng danh sách dài thì có thể bạn thấy hơi phiền phức vì đôi lúc sẽ vô tình kích hoạt Control Center. Để khắc phục điều này, bạn có thể tắt Control Center trong ứng dụng bằng cách vào Settings > Control Center > Access Within Apps, chọn Off. Lúc này thì bạn chỉ có thể mở được nó từ ngoài màn hình Homescreen và Lockscreen mà thôi.

Mặc dù bạn không thể tùy biến khu vực này nhưng nhiêu đó chức năng cũng là rất đủ rồi, ngoài mấy cái công tắc bên trên, mình rất thích cái công tắc mở đèn pin ở bên dưới, mình xài nó rất nhiều vì lúc nào nó cũng giúp mình có được một cái đèn pin rất nhanh mà không cần phải cài thêm app từ App Store.

Spotlight nằm ở đâu?

spotlight.

Khi lần đầu mới nâng cấp lên iOS 7, mình bỡ ngỡ không biết cái màn hình tìm kiếm Spotlight nó nằm ở đâu, mình đã vuốt qua vuốt lại muốn rách cái màn hình luôn vẫn không thấy. Trên iOS 6 thì màn hình Spotlight nằm ngoài cùng bên trái, nhiều lúc bạn phải vuốt tay nhiều lần nếu máy có nhiều Homescreen để đến được với Spotlight. Còn trên iOS 7, ở bất cứ Homescreen nào, bạn cũng có thể mở được Spotlight bằng cách kéo màn hình từ trên xuống, lúc này thanh tìm kiếm sẽ lộ ra, rất tinh tế. Chức năng và cách hoạt động của Spotlight không hề thay đổi nên mình sẽ không nói lại nữa.

Hình nền lắc lư theo chuyển động

iOS 7 có một "trò vui" là khi nghiêng máy, hình nền bên dưới sẽ chuyển động tương ứng để tạo ra cảm giác nhìn giống như hình hộp 3D. Không phải ai cũng thích tính năng này vì nhiều lúc nó làm cho chúng ta cảm thấy hơi khó chịu trong lúc nhìn, cũng như làm cho bố cục gốc của tấm ảnh bị lệch đi. Tính năng này có tên là Parallax, bạn có thể tắt nó đi bằng cách vào Settings > General > Accessibility > Reduce Motion, chọn On.

AirDrop

Nếu bạn xài Mac thì sẽ biết AirDrop, chức năng này giúp cho những máy tính Mac có thể chia sẻ file với nhau (giống như Bluetooth) một cách nhanh chóng và dễ dàng, không cần cài đặt phức tạp. AirDrop trên iOS 7 cũng hoạt động tương tự nhưng chỉ chơi được giữa các máy iOS với nhau, không thể AirDrop giữa iPhone với máy Mac được.

Đây là một cải tiến rất đáng giá cho iPhone và iPad. Từ trước đến nay, việc chia sẻ file giữa những người dùng iOS với nhau là cực kỳ hạn chế, mặc dù có Bluetooth nhưng mặc định không thể dùng để gửi nhận file, mọi nhu cầu chia sẻ file đều phải thông qua các dịch vụ Cloud hoặc là email khá bất tiện. Trong khi đó, với AirDrop thì những chuyện đó đã trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Dù cho bạn đang xem một tấm hình, xem bản đồ, xem danh bạ hay xem một trang web, bạn có thể nhấn nút chia sẻ trong ứng dụng đó, lúc này những người xung quanh nếu có đang bật AirDrop (nằm trong phần Control Center nói trên) thì bạn sẽ có thể gửi cái mình đang xem cho người đó qua AirDrop và kết nối Wi-Fi, cho nên tốc độ gửi file sẽ nhanh hơn rất nhiều so với Bluetooth. Mặc dù trong quá trình kết nối, Bluetooth trên cả hai máy sẽ được bật nhưng chỉ dùng vào việc kết nối (pair) giữa hai máy mà thôi.

Thử nghiệm thực tế cho thấy AirDrop hoạt động rất hiệu quả, file ảnh 4MB chỉ tốn chưa đầy 2 giây để truyền giữa 2 máy iPhone 5.

Camera & Photos

photos.

Ứng dụng Camera và Photos đã được thay đổi rất nhiều. Thứ nhất, giao diện của Photos được bổ sung thêm nhiều chế độ xem, sắp xếp theo địa điểm và thời gian giúp cho chúng ta khi nhìn sơ qua một lượt là có thể thấy được một cách tổng quan mình đã đi qua những nơi nào, đã từng chụp hình ở đâu và vào thời gian nào.

Còn Camera của máy thì có thêm các chức năng chụp hình khổ vuông, thêm hiệu ứng cho hình ảnh và hay nhất là tốc độ chụp có vẻ đã tăng lên đáng kể, tốc độ chụp và lưu hình gần như tức thời nên bạn hoàn toàn có thể nhấn nút chụp liên tục để chụp ảnh liên tiếp. Mình đã có một bài hướng dẫn và nhận xét chi tiết về chúng trong bài viết này:[iOS 7] Camera & Photos: Tìm hiểu và đánh giá.

Anh Duy
Trả lời 8 năm trước

Cảm nhận đầu tiên của nhiều người về iOS 7 là nó rất khác và lung linh hơn so với iOS 6 trở về trước. Nếu bạn đã đọc bài giải thích về thiết kế phẳng thì có thể thấy triết lý đó xuất hiện rất nhiều và ở mọi nơi trên iOS 7. Nó đem lại sự thay đổi lớn nhất trên phiên bản hệ điều hành này, nó giúp iOS trông khác hơn bao giờ hết và thật sự đã đơn giản hơn nhiều. Nếu như các tính năng mới làm cho iOS 7 hữu dụng hơn thì thiết kế phẳng làm cho người ta nhìn vào nó với con mắt khác: lạ lẫm, phấn khích, hào hứng và một chút e dè. Đúng như lời của CEO Apple Tim Cook, iOS 7 là thay đổi lớn nhất mà Apple từng làm với nó kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007. Mình xin đi qua một vài thay đổi lớn trên iOS 7, những gì chi tiết hơn sẽ có trong một bài đánh giá về nó trong nay mai.