Xin Tư vấn về luật nhà đất

Gia đình tôi có 1 căn nhà thuộc đất tự quản ở đô thị mua bán từ năm 90. Do trong thời gian dài sống tại đó nhưng ko có nhu cầu làm sổ đỏ nên gia đình tôi vẫn chỉ có giấy tờ mua bán nhà có xác nhận của UBND phường về địa chỉ người bán và nói là đất tự quản. Nay gia đình tôi có nhu cầu làm sổ đỏ mảnh đất 45m2 đó. Khi tôi đi hỏi thông tin thì có nguồn thông tin báo là gia đình nhà tôi phải chịu thuế thu nhập cá nhân 2% và thuế trước bạ 0,5% theo khung giá nhà nước. Xin các bác cho biết như vậy có đúng ko? Tại sao gia đình tôi là người mua từ những năm 90 phải nộp cái khoản thuế đó. Xin chân thành cám ơn!!!

Trần Văn Vẽ
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn.

Hỏi về luật đất đai, bạn nên vào các diễn đàn chuyên về luật, ở đó có các luật sư sẽ trả lời đầy đủ hơn cho các câu hỏi của bạn.

Mình giới thiệu bạn diễn đàn tư vấn pháp luật này, bạn vào đó đặt câu hỏi nhé.

tiến lực
Trả lời 12 năm trước

vì là hợp đồng mua bán từ năm 90 do đó bạn hỏi tại sao đóng thuế 2% thu nhập cá nhân.đúng là trước năm 2009 thì không chịu thuế này .hì hì nhưngtrướcđây thìbạn phải đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất là 2% .chỉ khác tên thôi mà .do đó bạn phải đóng thuế trước bạ.0,5,chuyển quyền 2% . và thuế sử dụng đất .

bây giờ bạn muốn làm sổ cho gia đình không lẽ bạn gọi người chủ bán ngày xưa ra đóng cho bạn 2% thuế chuyển quyền .nên thôi phần này bạn đóng luôn cho nó xong việc .lucnguyen263@yahoo.com.vn

Hợi Lê
Trả lời 9 năm trước

Chào Bạn!

1/Giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà đất phải có là:

CMND HK của cả 2 bên, bên bán là 2 vợ chồng phải có thêm giấy CNDK kết hôn. (Nếu giấy CN cấp cho hộ gia đình thì phải có thêm CMND HK của các thành viên trong gia đinh).

GCNQSDĐ và Thông báo nộp lệ phí trước bạ (bản vẽ nếu có(công chứng không bắt buộc)).

2/Chuyển nhượng QSDĐ sẽ làm qua 3 bước :

a)Liên hệ phòng công chứng để chứng Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

b)Sau khi công chứng HĐ 2 bên liên hệ Chi cục thuế để kê khai đóng thuế;

Bên Chuyển nhượng kê khai và đóng thuế Thu nhập cá nhân.

Bên nhận chuyển nhượng kê khai và đóng lệ phí trước bạ.

c)Saukhi đóng thuế và lệ phí trước bạ xong,Bên nhận chuyển nhượngliên hệ UBND cấp Quận làm thủ tục đăng bộ.

3/Bên chuyển nhượng trao cho bên kia: GCNQDĐ, thông báo nộp lệ phí trước bạ bản chính, bản vẽ, giấy tờ đóng thuế sử dụng đất (hàng năm) nếu có. Còn CMND, HK chỉ đưa bản sao nhé.

Cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ: 0902 235 237- 0975 27 47 27 - 08 22 289 289.

Hiện nay bên mình đang triển khai bán các dự án nhà đất tại Bình Dương(TP Mới, Mỹ Phước), Đồng Nai.

Khu Đô thị Công nghiệp Civilized City, Tp. Mới Bình dương:

Vị trí: Nằm trong Khu Đô thị - Công nghiệp VSIP Bình Dương (VSIP II) 2.045ha, Bình Dương.

- Hiện nay khu đô thị công nghiệp vsip 2 bình dương đã hoạt động sầm uất, rất thuận tiện kinh doanh xây phòng trọ hay mua bán.....

- Quy mô của Dự án CIVILIZED CITY: 109,4ha. Trong đó, diện tích cây xanh 200ha, diện tích thương mại dịch vụ 38,5ha và diện tích dành cho trường học, nhà trẻ, y tế gần 23ha.
- Diện tích từ 100m2 – 300m2 ( 5X20, 5X30, 10X30, 20X30)
- Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, mặt tiền đường nhựa 16m - 35m
- Có lô góc 2 mặt tiền rất đẹp
- Khách hàng nhận nền ngay và ký công chứng nhận sổ
- Được xây dựng tư do - không bắt buột thời gian và quy cách xây dựng
- Cty hỗ trợ xin giấy phép xây dựng cho khách hàng.
- Pháp lý: Sổ đỏ riêng từng nền.

- Gía bao sổ: 199 triệu/ nền đến 330 triệu/ nền.

Thân ái!