Hỏi về đất ở

Hiện nay gia đình tôi đang sinh sống trên mảnh đất của cho ông các cụ để lại. Mảnh đất hiện gia đình tôi đang sinh sống vẫn được thể hiện trong phơ đồ đất nhà nước đo năm 1993. Bên cạnh mảnh đất nhà tôi là mảnh đất của nhà thờ họ Đặng Đức và cho tới năm 2001 thì Họ Đặng Đức cho rằng mảnh đất nhà tôi đang ở đã lấn chiếm sang đất nhà Thờ Họ 165m2, nhưng do lúc đó bên nhà Thờ họ có người làm chủ tịch xã cho nên họ đã xử không công bằng với gia đình tôi và cho rằng gia đình tôi đã lấn chiếm đất của nhà thờ. Do xã báo cáo sai lên Huyện không đúng cho nên Huyện đã đánh quyết định thu hồi 165m2 đất nhà tôi nhưng nha tôi không đồng ý với quyết định trên và nha tôi cũng đã viết nhiêu đơn ra thành phố nhưng không thấy trả lời. Bây giờ Họ Đặng Đức đã vít cổng nhà tôi nhà tôi cũng đã kêu oan nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết. Vậy tôi xin hỏi gia đình tôi kêu oan thế là đúng hay sai, va gia đình tôi muốn kêu oan thì phải tới đâu và có cần những thủ tục gì?
Lê Phương
Trả lời 16 năm trước
Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 quy định: tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau: 1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết; 2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có GCNQSDĐ hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau: a) Trường hợp Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng; b) Trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng Như vật trong trường hợp của gia đình bạn, vì gia đình nhà bạn không có GCNQSDĐ nên sẽ do bên UBND giải quyết. Khi bạn không đồng ý với quyết địnhu của UBNĐ huyện, bạn có thể khiếu nại đến Chủ tịch UBND Tỉnh