Làm thủ tục bán nhà: trường hợp nào phải đo vẽ lại?

Tôi đang tiến hành thủ tục bán nhà. Xin cho tôi hỏi khi ký hợp đồng công chứng mua bán nhà có cần phải xuất trình bản vẽ hiện trạng nhà hay không? Bản vẽ nhà tôi đã có cách đây nhiều năm, vậy tôi có cần phải đo vẽ lại?
Trả lời 16 năm trước
Khi công chứng hợp đồng mua bán nhà, công chứng viên sẽ yêu cầu người bán phải xuất trình giấy tờ sở hữu và cả bản vẽ hiện trạng nhà. Nếu hiện trạng nhà không thay đổi, các thông số trên bản vẽ phù hợp với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì dù bản vẽ đã thực hiện nhiều năm trước cũng không cần vẽ lại. Chủ nhà phải đo vẽ lại trong trường hợp chỉ bán một phần diện tích nhà (bản vẽ phải thể hiện rõ phần nào bán) hoặc hiện trạng nhà đã thay đổi so với bản vẽ (trường hợp này trước tiên chủ nhà phải làm thủ tục hợp thức hóa phần diện tích tăng thêm).