Em chơi tennis nhưng càng chơi em cảm thấy càng đau lưng và mệt mỏi là sao?

Em năm nay 24 tuổi, chưa có vợ, em chơi thể thao thường xuyên hằng ngày. Dạo này em cảm thấy đau lưng dữ dội ở phần trên thắt lưng một tí, đau một bên lưng, sau một hoặc hai ngày thì chuyển sang đau bên kia. Khi đau em cảm thấy người mệt mỏi và khó chịu. Em chơi tennis nhưng càng chơi em cảm thấy càng đau lưng và mệt mỏi. Nhờ tư vấn.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Bạn 24 tuổi chơi thể thao thường xuyên nên có thể xem như sức khỏe và hệ thống cơ xương của bạn chưa có vấn đề gì lớn. Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi đoán rằng bạn có thể bị đau lưng do yếu tố cơ nhiều hơn là thần kinh. Nghĩa là việc đau lưng của bạn là do các cơ vùng cột sống bị đau và co thắt gây đau. Kèm thêm khi cơ đã bị đau bạn càng cố gắng chơi tennis nên lại làm cho cơ đang bị tổn thương lại càng tổn thương thêm. Dĩ nhiên khi đau thì không ai thấy trong người khỏe khoắn cả, do vậy việc bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu là đương nhiên. Mặt khác không ai có thể bỏ công việc nên phải cố gắng làm việc, ngồi, đi đứng không có thời gian nghỉ ngơi nên cơ sẽ bị quá tải và như vậy sẽ đau liên tục. Khi cơn đau trở thành mãn tính (nghĩa là đau trong thời gian dài không điều trị hoặc điều trị không giảm) sẽ làm ngưỡng chịu đau giảm xuống và khi đó chỉ cần một vi chấn thương nhẹ nhóm cơ vùng cột sống cũng sẽ làm cho bạn thấy đau hơn và khó chịu hơn. Trong trường hợp của bạn chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bệnh để có chẩn đoán rõ ràng và sau đó có phương pháp điều trị dứt điểm cơn đau, nếu cần thiết phải có chế độ nghỉ ngơi hẳn. Cần chú ý đến các động tác gây ra đau lưng như cúi gập người khiêng vật nặng, ngồi cong lưng trong thời gian lâu, ngồi xổm hay nằm võng… những tư thế này bạn có thể tham khảo các bác sĩ hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu…