Tư vấn chụp ảnh ở máy ảnh Olympus Stylus

Tôi có một máy chụp hình kỹ thuật số hiệu Olympus Stylus 1020 – 10,1 Megapixel. Khi tôi chụp một đối tượng có một phần phản chiếu ánh sáng thì khi in ra chỗ phản chiếu đó có một quầng sáng. Xin ban biên tập chỉ cách khắc phục. Cảm ơn. Tran anh Tuan (tuan60vn@gmail.com)
Vespa
Trả lời 15 năm trước
Khi bạn chĩa máy vào những đối tượng quá sáng thì sẽ gặp hiện tượng chóe sáng (flare) hoặc bóng mờ (ghost). Khu vực gần nguồn sáng sẽ bị trắng lóa, hiện tượng chóe sáng này là do một phần ánh sáng bị phản chiếu qua lại giữa các bề mặt của các thấu kính trong máy ảnh thay vì chiếu xuyên qua thấu kính. Bởi hiện tượng chói này, hình ảnh sẽ bị nhạt màu và giảm độ tương phản cần thiết. Hầu hết các máy ảnh zoom loại bình dân đều bị hiện tượng này. Với các loại ống kính đắt tiền, nhà sản xuất thường phủ một lớp tráng chống phản chiếu lên các thấu kính để giảm thiểu hiện tượng flare và ghost. Mà cho dù có phủ đi nữa thì cũng không loại trừ hẳn hiện tượng. Tốt nhất là bạn không nên chĩa máy vào nguồn sáng quá mạnh. Nếu không thể tránh được vì bạn rất muốn chụp cảnh đó thì tốt nhất là bạn lấy một tay hoặc cầm một miếng giấy che lên trên trước ống kính (tác dụng giống chiếc lens hood: loa che ống kính) để cắt bớt một phần ánh sáng không cần thiết lọt vào ống kính