Hướng dẫn sử dụng đèn Flash Canon dành cho người mới mua đèn đây

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐÈN FLASH CANON 550EX & 580EX (Chức năng gần như giống nhau riêng 580EX sử dụng E-TTL II có độ phát sáng cao hơn) 1.Dấu hiệu auto Flash TTL . 2.Dấu báo chụp bù trừ sáng . 3. Báo đồng bộ tốc độ cao . 4. Vùng báo mức phát sáng trong chế độ M / Flash bù trừ và bù trừ liên tục . 5. Dấu báo phát sáng M . 6. Báo hệ thống zoom và tiêu cự sử dụng 7. Dấu báo chức năng Flash second-curtain . 8. Tỷ lệ phát sáng ( chỉ sử dụng trong chế độ chụp Slave với các đèn EX khác ) . 9. Báo chức năng phát sáng liên tục và tần số phát sáng 10. Dấu báo Flash đang hoạt động . 11. Dấu báo khi sử dụng chế độ Slave . 12. Chức năng Custom của đèn . 13. Dấu báp phát sáng liên tục trong chế độ M . 14. Phát sáng bù trừ . NGUỒN PIN SỬ DỤNG . Đèn 550Ex sử dụng 2loại Pin thông thường là : Pin Akaline AA x4 và Pin xạc NiMH x4 . Và có thể nối kết với 2 hộp chức Pin : • Transitor Pack E : chứa 6 pin C Alkaline hay hộp chứa Pin xạc NiCd . • Compact battery Pack CP-E2 :chứa 6 Pin Alkaline hay NiMH . Pin AA Lithium cũng dùng được . Công tắc đèn : Trên công tắc đèn có các chữ như sau : O : tắt hệ thống đèn . I : mở hệ thống đèn . SE : tạm nghỉ . Đèn sẽ tự động tắt sau một thời gian không hoạt động . Bạn chỉ cần nhấn nhẹ nút chụp để đèn hoạt động trở lại . Lưu ý : Đèn 550EX có khả năng lưu giữ các thông số bạn đã gài đặt trên đèn ngay khi lúc bạn tắt đèn . Khi bạn mở đèn lại , các thông số này vẫn duy trì . Ngay cả khi bạn thay Pin mới nhưng trong thời gian khoảng một phút . Nếu thời gian thay Pin lâu bạn phải gài đặt lại các thông số , chức năng cho đèn trước khi chụp . Điều khiển Zoom đèn : Zoom đèn được điều khiển tự động từ 24 đến 105 ( tuỳ thuộc vào OK bạn gắn trên máy ) . Nhưng bạn có thể chỉnh Zoom bằng tay bằng cách nhấn nút Zoom cho đến khi chữ M hiện kế cận chữ Zoom . Bằng cách này bạn thay đổi tiêu cự Zoom với mỗi lần nhấn nút Zoom . Thay đổi chế độ phát sáng : Để thay đổi chế độ phát sáng , bạn nhấn nút MODE để thay đổi luân phiên từ MULTI . M ETTL /TTL Chế độ phát sáng: Điều bạn cần lưu ý là Đèn 550EX có những chế độ phát sáng khác nhau tuỳ thuộc vào nhóm máy Canon bạn đang sử dụng . Canon chia ra hai nhóm máy A ,B . Bạn nên xem sách hướng dẩn để biết máy mình đang sử dụng thuộc nhóm A hay B . Có ba chế độ phát sáng đèn Flash : E-TTL , TTL ,HP và Manual . Trong chế độ đèn E-TTL : Phát sáng với chế độ chụp Auto , P có chức năng đặc biệt như sau: • Máy sẽ phát một nguồn sáng trước để đo vùng sáng , khoảng cách chủ đề . • Chụp ban ngày sẽ cho chủ đề sáng rỏ trong bóng râm , trong vùng ngược sáng mà hậu cảnh vẫn đúng sáng . Phát sáng với chế độ chụp Av : • Kiễm tra khoảng cách phát sáng. • Chụp ban đêm có thể sử dụng chế độ này để cho hậu cảnh sáng. Tuy nhiên dùng chân máy tránh rung . • Nếu tốc độ chớp nháy , báo hậu cảnh dư sáng .Bạn chỉnh lại khẩu độ . Phát sáng với chế độ chụp Tv : • Kiễm tra khoảng cách phát sáng. • Nếu khẩu độ chớp nháy , báo hậu cảnh dư sáng .Bạn chỉnh lại Tốc độ . (Còn tiếp)
Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 15 năm trước
Phát sáng với chế độ chụp M : • Kiễm tra khoảng cách phát sáng. Chụp ban đêm dùng tốc độ chậm để cho hậu cảnh sáng. Tuy nhiên dùng chân máy tránh rung Trong chế độ đèn TTL : Phát sáng với chế độ chụp Auto , P có chức năng đặc biệt như sau: • Chụp ban ngày sẽ cho chủ đề sáng rỏ trong bóng râm , trong vùng ngược sáng mà hậu cảnh vẫn đúng sáng . • Khi sử dụng với chế độ này , bạn kiễm tra chủ đề nằm trong dãy phát sáng trước khi chụp . • Sau khi phát sáng , bạn kiễm tra lại đèn báo Flash . Nếu đúng sáng , đèn sẽ sáng trong 3 giây . Nếu không đúng sáng , đèn sẽ không phát sáng báo vùng chụp của bạn bị thiếu sáng . Trong trường hợp này , bạn đợi đèn Pilot báo sáng ,xong tiến lại gần chủ đề hay mở thêm khẩu . Phát sáng với chế độ chụp Av [/i]: • Kiễm tra khoảng cách phát sáng. • Chụp ban đêm có thể sử dụng chế độ này để cho hậu cảnh sáng. Tuy nhiên dùng chân máy tránh rung . • Nếu bạn sử dụng OK Canon EF 135 f/2.8 mà không dùng chân máy , bạn có thể chụp theo cách sau : 1. đặt khẩu độ gần nhất với khẩu độ tối đa của OK . 2. đặt tốc độ chậm cần thiết để tránh rung máy . 3. kiễm tra nguồn sáng và chụp . bằng cách này , bạn cũng áp dụng được khi chụp với ETTL . • Nếu tốc độ chớp nháy , báo hậu cảnh dư sáng .Bạn chỉnh lại khẩu độ Phát sáng với chế độ chụp Tv : • Kiễm tra khoảng cách phát sáng. • Nếu khẩu độ chớp nháy , báo hậu cảnh dư sáng .Bạn chỉnh lại Tốc độ Phát sáng với chế độ chụp M : • Kiễm tra khoảng cách phát sáng. Chụp ban đêm dùng tốc độ chậm để cho hậu cảnh sáng. Tuy nhiên dùng chân máy tránh rung nhấpNếu dấu nháy sáng ngay dãy khoảng cách báo đã hết mức khoảng cách gần nhất . Khoảng cách nhận nguồn sáng gần nhất của OK 17-28mm là 0.5m và OK 35mm trở lên là 0.7m Phát sáng tốc độ cao HP : Thích ứng với mọi Tốc độ chụp . Khi sử dụng chụp ban ngày , se có các hiệu ứng như : • Cho hậu cảnh mờ nhoè . • Tạo bóng sáng trong mắt chủ đề . • Xóa bóng trên gương mặt chủ đề . Khi sử dụng chế độ này , bạn bấm hai nút + và – cùng một lúc cho đến khi trên màn hình hiện báo dấu H . Khi muốn xóa ,bạn cũng nhấn hai nút đó cho dấu hiệu này biến mất trên màn hình . • Nếu bạn chụp với Av , bạn phải đặt tốc độ cao hơn tốc độ đồng bộ đèn ( EOS 3 đặt từ 1/250 trở lên ) . • Nếy bạn chọn khẩu độ lớn , nên đặt qua chế độ chụp Av hay M . Phát sáng Manual . Thích hợp trong chế độ chụp Av,M . • Nhấn nút MODE để chọn M . • Nhấn nút SEL/SET . • Nhấn nút + hay – để chọn mức phát sáng từ 1/1 – 1/128 . • Nhấn nút SEL/SET lần nửa để xác định sự gài đặt . • Lấy nét chủ đề và kiễm tra khoảng cách phát sáng . Modeling Flash Đây là chức năng đặc biệt của 550EX với các máy nhóm A ( có EOS 3 ) . chức năng này cho Flash phát một loạt sáng cho bạn nhìn thấy nguồn sáng đến chủ đề trước khi chụp . Khi mở đèn , bạn nhấn nút xem chiều sâu ảnh ở phía trước thân máy ( nút bên dưới gần chổ gắn OK ) . Chụp Cận cảnh : Khi bạn chụp ở khoảng cách gần nhất tại vị trí từ trên chụp xuống , bạn nên hạ đầu đèn ở mức -7 độ . Trên màn hình đèn , dấu báo đèn sẽ nhấp nháy . Vị trí này thích hợp khi bạn chụp bánh sinh nhật , nữ trang …. Stroboscopic Flash Phát sáng đèn liên tục : Hoạt động trong chế độ chụp M và phát sáng M .[i] Chức năng này cho phép bạn ghi nhận hoạt động liên tục của một chủ đề trên một phim nhằnm tạo điều kiện cho bạn nghiên cứu , tìm hiểu thêm các sự hoạt động . Khi sử dụng chức năng này , đèn sẽ phát sáng liên tục theo tần số phát sáng bạn gài đặt . Bạn có thể gài đặt từ 1 Hz -199Hz Hz : số lần phát sáng trong một giây . Đặt 10 -5 HZ có nghiã là mỗi giây đèn chớp 5 cái và phát sáng 10 lần liên tục như vậy .Tăng mổi lần 1Hz từ 1Hz -20Hz . Tăng mổi lần 5Hz từ 25Hz -50Hz . Tăng mổi lần 10Hz từ 60Hz -199Hz . • Nhấn nút MODE để chọn Multi . • Nhấn nút SEL/SET chọn tần số phát sáng , mức phát sáng và số lần phát sáng . • Nhấn nút + hay – để đạt mức mong muốn khi dấu báo đang nhấp nháy . • Nhấn nút SEL/SET lần nửa để xác định sự gài đặt . • Lấy nét chủ đề và kiễm tra khoảng cách phát sáng . Chức năng này không hoạt động khi chế độ phát sáng M đặt ở mức 1/1 và 1/2 . Chọn tốc độ chậm trên máy hay tốc độ B . Dùng chân máy tránh rung. Chọn Custom trên đèn . • Nhấn nút có dấu bóng đèn /CF khoảng 2 giây cho đến khi dấu CF hiện trên màn hình . • Nhấn nút SEL/SET cho đến khi số CF nhấp nháy trên màn hình . ( chữ F 1 đến F 6 ). • Nhấn nút + hay – chọn 0 hay 1 của số Custom đã chọn . • Nhấn nút SEL/SET để xác nhận gài đặt . • Nhấn nút MODE để trờ lại chương trình bình thường . Các chức năng CF : CF-1 : Xóa phát sáng bù trừ sau khi chụp hoàn tất . 0 : hoạt động - 1 : không hoạt động . CF-2 : Thể hiện phát sáng bù trừ . 0 : đúng sáng , thiếu sáng , dư sáng . 1: thiếu sáng , đúng sáng , dư sang . CF-3 : chế độ phát sáng Flash . 0 : E-TTL . 1 : TTL . CF-4 : hoạt động thời gian tạm nghỉ : 0 : sau 60 phút khi maý không hoạt động 1: sau 10 phút khi máy không hoạt động . CF-5 : Xóa thời gian tạm nghỉ : 0 : Xóa chức năng này từ máy chủ sau 1 giờ . 1: Xóa chức năng này từ máy chủ sau 8 giờ ( chỉ thích hợp khi chụp phát sáng Slave cùng với các đèn 550 EX khác) CF-6 : phát sáng Modeling 0 : hoạt động 1 : không hoạt động .